Thursday, April 30, 2009

การทำกล้วยน้ำว้าฉาบหวาน

การทำกล้วยน้ำว้าฉาบหวาน
ส่วนผสม
1. กล้วยน้ำว้า 2 หวี
2. เกลือป่น 2 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
5. น้ำมันพืช 2 ขวด
6. น้ำสะอาด 4 ลิตร
7. น้ำสะอาด 1/2 ถ้วยตวง
วิธีทำ
1. ตวง น้ำสะอาด ใส่กาละมัง ๆ ละ 2 ลิตร 2 กาละมัง กาละมังที่ 1 ใส่น้ำส้มสายชู ส่วนกาละมังที่ 2 ใส่เกลือป่น น้ำสะอาดที่เหลือ 1/2 ถ้วยตวง เก็บไว้ทำน้ำเชื่อมสำหรับฉาบกล้วย
2. กล้วยน้ำว้า ตัดหัวท้าย ให้ยางกล้วยไหลออกมา ใช้มีดกรีดลูกกล้วยให้เปลือก ขาดออกจากกัน แต่ไม่ให้โดยเนื้อกล้วย นำลงไปแช่ในน้ำผสมน้ำส้มสายชู เพื่อกำจัดยางกล้วย
3. นำกล้วยที่แช่ในน้ำส้มสายชูแล้ว มาแกะเปลือกโดยใช้ปลายช้อนค่อย ๆ แซะไปรอบ ๆ ลูกจนเปลือกหลุดหมด แล้วนำลงแช่ในน้ำเกลือ
4. นำกล้วยมาสไลด์เป็นแผ่นบาง ๆ ตามต้องการ ผึ่งพอกกล้วยหมาด ๆ นำลงไปทอดในน้ำมันที่ร้อน จนสุกเหลือกรอบ ทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
5. เคี่ยว น้ำตาล 1 ถ้วยตวง และน้ำสะอาด 1/ 2 ถ้วยตวง เคี่ยวจนข้นเหนียว นำกล้วยที่ทอดแล้วลงฉาบให้น้ำตาลจับเกาะ เคล้าเบา ๆ จนทั่ว ยกลงผึ่งให้เย็น บรรจุภาชนะ

การทำครองแครงกรอบ

การทำครองแครงกรอบ
ส่วนผสม (ตัวขนม)
1. แป้งสาลี 500 กรัม
2. แป้งมัน 1/4 ถ้วยตวง
3. ไข่ไก่ 1 ฟอง
4. น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำปูนใส 1/3 ถ้วยตวง
6. น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
7. ยีสต์ 1 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำมันสำหรับทอด 1 กิโลกรัม
ส่วนผสมน้ำตาลเคลือบ
1. น้ำตาลปี๊ป 200 กรัม
2. กระเทียม 5 กลีบ
3. พริกไทยเม็ด 1/2 ช้อนชา
4. ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
5. รากผักชี 3 ราก
6. น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ร่อน แป้งสาลีกับแป้งมัน ใส่อ่างผสมเติมยีสต์ผสมให้เข้ากัน เติมน้ำมันพืชไข่ไก่ นวดให้เข้ากัน ค่อยๆ ใส่น้ำปูนใสจนหมดก่อน จึงใส่น้ำเปล่า นวดจนแป้งเนียนปิดฝา พักแป้งไว้ 20 นาที จึงหยิบแป้งเป็นก้อนกลม ๆ ขนาด 1 ซ.ม. กดบนไม้คลึงครองแครง วางผึ่งไว้ในถาด
2. นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟ พอน้ำมันร้อนจัดไฟปานกลางค่อนข้างอ่อน จึงใส่แป้ง ลงไปทอดคนตลอดเวลาพอแป้งสุกเหลืองตักขึ้น พักไว้สะเด็ดน้ำมัน
3. โขลก พริกไทย + รากผักชี + กระเทียมให้ละเอียด ใส่กระทะผัดน้ำมันให้หอมก่อน จึงใส่น้ำตาลปื๊บ ซีอี๊วขาวเคี่ยวให้เหนียวก่อน (ไฟอ่อน) จึงใส่แป้งที่ทอดสุกแล้วลงคลุกให้ทั่ว ปิดไฟ พอเย็นบรรจุถุงให้สนิท

สูตร ทำ หมูสวรรค์

หมูสวรรค์
เครื่องปรุง
เนื้อหมู 1 กิโลกรัม
ลูกผักชีคั่วแล้ว 1/2 ถ้วยตวง บุบพอแตก
น้ำตาลปี๊บ 3/4 ถ้วยตวง
น้ำปลา 1/4 ถ้วยตวง

วิธีทำ

1.เนื้อหมูแล่พังผืดออก แล่เป็นชิ้นบางๆ
2.ผสมน้ำตาลปีบกับน้ำปลา เข้าด้วยกันจนละเอียดดี
3.เคล้าเนื้อกับน้ำตาล น้ำปลา ที่ผสมไว้และลูกผักชี อย่าให้มีรสเค็มมาก ให้มีรสหวาน มากกว่ารสเค็ม หมักค้างคืนไว้
4.นำมาตากให้แห้ง ทอดน้ำมันมากๆ และไฟอ่อนๆ