เค้กกล้วยหอม

เค้กกล้วยหอม

ส่วนผสม

แป้งสาลีตราพัด 3 ถ้วยตวง

เนยสด 1 ถ้วยตวง

น้ำตาลทรายป่นละเอียด 1 1 / 2 ถ้วยตวง

นมสด 1 / 2 ถ้วยตวง

กล้วยหอมสุกบดหยาบ ๆ 1 1 / 2 ถ้วยตวง

ไข่ไก่ ( ไข่แดง ) 5 ฟอง

ผงฟู 2 ช้อนชา

ผงโซดา 1 ช้อนชา

กลิ่นกล้วยหอม 1 ช้อนโต๊ะ

ไข่ขาว 5 ฟอง

น้ำตาลทรายป่นละเอียด ¼ ถ้วยตวง

น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  • 1. ร่อนแป้ง 1 ครั้งแล้วงตวงให้ได้ 3 ถ้วยตวงผสมผงฟู , ผงโซดาคนให้เข้ากันแล้วร่อนอีก 2 ครั้งพักไว้
  • 2. หั่นเนยสดเป็นชิ้นเล็ก ๆ ในอ่างสแตนเลสแล้วคนให้เนยขึ้นขาวจึงตักน้ำตาลป่นใส่ทีละน้อยคนไปเรื่อย ๆ จนน้ำตาลทรายป่นหมด
  • 3. แยกไข่แดงและไข่ขาว แล้วนำเฉพาะไข่แดงใส่ในข้อที่ 2 ทีละฟองคนให้เป็นเนื้อเดียวกับครีมทำเช่นนี้จนไข่แดงหมด
  • 4.นำไข่ขาวที่แยกไว้ใส่อ่างสแตนเลสผสมน้ำตาลทรายป่นละเอียด ¼ ถ้วยตวงและ น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะตีจนไข่ขาวตั้งยอด

5. ตวงนมสด 1 / 2 ถ้วยตวงผสมกับกล้วยหอมบดหยาบ 1 1 / 2 ถ้วยตวง

6. แบ่งแป้งในข้อที่ 1 เป็น 3 ส่วน แล้วร่อนแป้งส่วนที่ 1 , 2 สลับกับนมสด ใส่ในข้อที่3 ตะล่อมแป้งให้เป็นเนื้อเดียวกับครีมแบ่งแป้งส่วนที่ 3 ร่อนใส่สลับกับไข่ขาวที่ตีไว้ ตะล่อมให้ เข้ากันจนเนื้อขนมเนียน

จุดเตาอบเตรียมไว้ให้ร้อน

นำเนยขาวทาพิมพ์ให้ทั่วแล้วปูทับด้วยกระดาษไขแล้วทาเนยทับด้านบนอีกครั้ง หนึ่ง ตักขนมในข้อที่ 6ใส่ในพิมพ์ประมาณ 2/3ของพิมพ์อบที่ไฟ 350 องศา จนหน้าเหลือง