Saturday, September 25, 2010

สูตร และ วิธีทำ อาหาร ชีสบอล (ชีสหนึบ) เหมาะสำหรับทุกเพศ ทุกวัย

cheezball 

ชีสหนึบ เมนูสุดอร่อยของ KFC ผู้ใหญ่กินได้ เด็กกินอร่อย ลองเอามาทำกินเองที่บ้านก็ไม่ยากอย่างที่คิด แถมยังอร่อยไม่แพ้กันด้วยค่ะ

เครื่องปรุง

  • มอสซาเรลล่าชีส หั่นเป็นชิ้นขนาดลูกเต๋า
  • แป้งโกกิ (ไม่ต้องผสมน้ำ)
  • ไข่ไก่ ตีให้แตก
  • เกล็ดขนมปัง
  • น้ำมันสำหรับทอด

วิธีทำ

  1. นำชีสจุ่มไข่ แล้วนำไปคลุกกับแป้งโกกิให้ทั่ว แล้วนำไปชุบไข่ไก่อีกรอบ จากนั้นนำไปคลุกเกล็ดขนมปัง ระวังอย่าให้มีรอยรั่ว ทำจนชีสที่เตรียมไว้หมด
  2. น้ำมันตั้งกระทะ ไฟอ่อนๆ พอน้ำมันเริ่มร้อน นำชีสที่เตรียมไว้ลงไปทอดจนเหลืองกรอบ
  3. ตักขึ้น วางบนกระดาษซับน้ำมัน
  4. เสิร์ฟพร้อมซอสมะเขือเทศ,ซอสพริก ทานตอนกำลังอุ่นๆร้อนๆ ชีสจะหนึบๆยืดๆ



ก๋วยเตี๋ยวเรือ

ก๋วยเตี๋ยวเรือ

สูตรน้ำซุป

น้ำ 1 หม้อ ขนาด40ลิตร
ซ๊อสถั่วเหลือง1ถ้วยตวง
ซีอิ๊วดำ1ถ้วยตวง
เกลือป่น , พริกไทย , อบเชย , ดอกจัน, ชวงเจียบดอย่างละ2-4ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลกรวด200กรัม
ต้นเตย (ทั้งรากต้องล้างให้สะอาด)2ต้น
เต้าหู้ยี้1ก้อน
หัวกะหล่ำปลี1หัว
เต้าเจี้ยว2ช้อนโต๊ะ
รากผักชี1ขีด
กระเทียมดองทั้งพวง 1/2กก.
โครงไก่4โครง
ผงชูรส-ตามควร

กรรมวิธีทำ

ต้มน้ำให้เดือกแล้วใส่ทุกอย่างลงไป ปรุงรสให้มีเค็มนำ หวานตามมา เมื่อคิดว่าปรุงรสได้อร่อยแล้วจึงใส่เลือดวัวสด ๆ ลงไปประมาณ 1-2 ชาม เพื่อให้น้ำข้น ตามติดด้วยพริกขี้หนูสดเผาไฟพอเกรียมลงไปประมาณ 10 เม็ด เพื่อเพิ่มรสชาติให้แหลมขึ้นมาเล็กน้อย บางคนแจ๋วยิ่งกว่านั้นใส่ต้นพริกลงไป 1 ต้น จะได้น้ำซุปตามต้องการทันที
ข้อห้าม เวลาที่ปรุงน้ำซุปห้ามใส่น้ำปลาลงไปเป็นอันขาด จะทำให้รสชาติเสียน้ำปลาต้องใส่ตอนปรุงใส่ชามส่งลูกค้าหรือปรุงตอนกิน
เมื่อคุณได้น้ำซุปแล้วควรอุ่นเอาไว้ตลอดเวลา ตลอดเวลาที่ขายหรือกินใช้ใช้ไฟอ่อน ๆ เอาแค่พอน้ำเดือดปุด ๆ ก็พอ สังเกตดูว่าถ้ารสชาติเข้มข้นจนเกินไปควรเติมน้ำลงไป เพราะเวลาต้มน้ำ ซุปน้ำจะระเหยเป็นไอไปส่วนหนึ่ง
เมื่อได้น้ำซุปรสเด็ดแล้ว ต่อไปเป็นขั้นตอนการปรุง ซึ่งก๋วยเตี๋ยวเรือส่วนใหญ่จะปรุงเป็นชามเล็ก ๆ มีเส้นหมี่ เส้นเล็ก เส้นใหญ่ และบะหมี่

เครื่องปรุง
1. เส้นหมี่ เส้นเล็ก เส้นใหญ่ บะหมี่ จัดเตรียมเอาไว้ในตู้กระจก เส้นหมี่ควรที่จะแช่ลงในน้ำอุ่นให้เส้นมันคลายตัวเสียก่อน
2. ผักต่าง ๆ เช่นผักบุ้ง ถั่วงอก กะหล่ำปลีซอย ใบโหระพา ผักกาดหอม ผักทั้งหลายควรมีไว้ถ้าลูกค้าต้องการจะได้หยิบใส่ชามบริการได้สะดวก
- ผักบุ้งควรลวกพร้อมเส้น
- ถั่วงอกบางคนชอบดิบบางคนชอบสุกควรคัดหัวที่เป็นราทิ้งไป
- กะหล่ำปลีซอยควรลวกพร้อมเส้น
- ผักกาดหอม ต้นหอม ควรใส่ดิบ ๆ
3. เนื้อสด ต้องใช้เนื้อตรงส่วนสะโพกไม่มีมันติด หั่นเป็นชิ้นบาง ๆ วางไว้บนก้อนน้ำแข็งวิธีนี้จะช่วยให้เนื้อสดอยู่เสมอ เวลานำไปลวกเนื้อจะมีการขยายตัวอย่างผิดธรรมชาติ ทำให้เนื้อเกิดความอร่อยและนุ่มลิ้น เคี้ยวง่าย เกิดจากความเย็นกระทบกับความร้อนนั่นเอง น้ำแข็งอาจจะโรยเกลือป่นลงไปด้วยเพื่อให้น้ำแข็งคงทน
4. เนื้อเปื่อยและเส้นเอ็น นำไปตุ๋นในน้ำซุปที่แบ่งออกมาต่างหาก เนื้อเปื่อยคือเศษเนื้อที่มีมันติดเพียงเล็กน้อย อย่าให้มันติดมากจะเป็นไขการตุ๋นควรมียาจีนตุ๋นลงไปด้วยจะเพิ่มรสชาติ
5. เครื่องใน การตุ๋นลงไปในน้ำซุปที่แบ่งออกมาต่างหากเช่นกัน เครื่องในที่นิยมคือ ขอบกระด้ง ผ้าขี้ริ้ว ปอด ตับ หัวใจ ถ้าไม่ตุ๋นจะใช้สด ๆ ก็ได้ โดยหั่นเป็นชิ้นวางไว้บนน้ำแข็ง
6. ลูกชิ้น ควรเป็นลูกชิ้นชนิดดี
7. เครื่องปรุง มีขวดน้ำปลา น้ำส้มพริกดอง (ใช้พริกขี้หนูสดเผาพอเกรียม ตำกับกระเทียมและใส่น้ำส้มสายชูแท้ ๆ ให้ท่วม เหยาะน้ำตาล ผงชูรสเล็กน้อย) น้ำตาลทรายขาว บางที่ใช้เต้าหู้ยี้ตีละเอียดใส่น้ำส้มสายชูเล็กน้อยเป็นตัวชูรสอีกตัวหนึ่ง เครื่องปรุงควรวางไว้ที่โต๊ะจะบริการลูกค้า
ขั้นตอนต่อไปก็คือ ลวกเส้นและปรุงก๋วยเตี๋ยวให้กับลูกค้า ซึ่งมีวิธีที่ไม่ยาก นอกจากจะเตรียมทุกอย่างให้ครบแล้ว สิ่งที่ไม่ควรลืมคือ กระเทียมเจียว จะต้องใส่ทุกชามที่ปรุง
ขั้นตอนสุดท้าย ต้องมีเลือดวัวสด ๆ ถ้าลูกค้าต้องการน้ำตกควรใส่เลือดดิบ ๆ ลงไปในชามประมาณครึ่งช้อนถึง 1 ช้อนโต๊ะ แล้วราดตามด้วยน้ำซุป จะทำให้ข้นและมัน

หมูเส้นผัดกะเพรา

หมูเส้นผัดกะเพรา

ส่วนผสม
1. เนื้อหมู2ขีด
2. พริกขี้หนูสีแดง (เม็ดใหญ่)10เม็ด
3. กระเทียม (กลีบใหญ่)6กลีบ
4. ใบกะเพรา1ขีด
5. เต้าเจี้ยว1ช้อนโต๊ะ
6. ซอสน้ำมันหอย1ช้อนโต๊ะ
7. ซอสภูเขาทอง (ฝาเขียว)1ช้อนโต๊ะ
8. น้ำตาลทราย1ช้อนโต๊ะ
9. น้ำเปล่า

5

ช้อนโต๊ะ
10. น้ำมันพืช

5

ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ล้างเนื้อหมูให้สะอาด หั่นเป็นเส้น ๆ เหมือนก้านไม้ขีด
2. ล้างใบกะเพราให้สะอาด แล้วเด็ดเป็นใบ ๆ และปอกเปลือกกระเทียมล้างให้สะอาด
3. ล้างพริกให้สะอาด และนำกระเทียมตำรวมกันพอหยาบ ๆ
4. นำกระทะตั้งบนเตาใส่น้ำมันโดยใช้ไฟปานกลาง พอน้ำมันร้อนใส่ พริกกระเทียมตำ ผัดจนหอมใส่เนื้อหมูเต้าเจี้ยว ซอสน้ำมันหอย ซอสภูเขาทอง น้ำตาลทราย น้ำเปล่า ผัดให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน เคี่ยวให้เข้าเนื้อประมาณ 3-5 นาที ใส่ใบกะเพราผัดให้เข้ากัน แล้วตักใส่จานรับประทานกับข้าวสวยร้อน ๆ ไข่ดาว หรือไข่เจียวและแกงจืดสักถ้วยก็ดีนะคะ

วิธีเลือกซื้อส่วนผสม
1. เนื้อหมู ควรเลือกเนื้อหมูส่วนที่เป็นสะโพก และไม่ติดมัน เนื้อสีแดงอ่อน ๆ
2. เต้าเจี้ยว ควรเลือกเต้าเจี้ยวที่บรรจุใส่ขวด เม็ดถั่วในเต้าเจี้ยวเป็นเม็ด ๆ ไม่เละ (ตรา UFC)
3. พริกขี้หนู ควรเลือกพริกขี้หนูสด สีแดงเม็ดใหญ่ หรือเล็กก็ได้ เวลานำมาปรุงอาหารจะทำให้สีสันน่ารับประทาน

สูตรอาหาร และ วิธีทำ ข้าวมันไก่หมก (ข้าวมันไก่) อร่อย เด็ด ชอบทำให้แฟนทานบ่อยๆ

ข้าวมันไก่หมก

ข้าวมันไก่ จะอร่อยหรือไม่อยู่ที่ข้าวต้องเป็นข้าวเก่า เอามาผัดน้ำมันกับกระเทียม เกลือ เล็กน้อย แล้วไปหุง ข้าวต้องเป็นเม็ดขึ้นเงา มีความหอม ส่วนไก่ต้องได้ไก่ไม่แก่ หนังไม่เหนียว มาต้มจนได้ ที่ สับแล้วไก่ต้องไม่แห้ง เนื้อชุ่มฉ่ำ ดัดแปลงเป็นหุงด้วยหม้อหุงข้าวไฟฟ้าเอาอย่างง่าย เลี่ยงมาใช้ไก่สับเป็นชิ้นหุงไปด้วย เลย สูตรนี้มีแม่บ้านทันสมัยนำไปขาย ถึงแม่สายโน่น จะตั้งชื่อว่า "ข้าวมันไก่หมก" หรือ "ข้าวมันไก่นึ่ง" ก็ตามใจค่ะ

ส่วนผสม

ข้าวสารเก่า

2

ถ้วย

น้ำมันไก่หรือ น้ำมันพืช4ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับละเอียด4ช้อนโต๊ะ
น้ำซุปไก่2 1/2ถ้วย
พริกไทยป่น1ช้อนชา
เกลือป่น2ช้อนชา
ไก่สดสับชิ้นโต ๆ6ชิ้น
แตงกวา

วิธีทำ ซาวข้าวให้สะอาดก่อน แล้วพักสะเด็ดน้ำไว้ เอากระทะตั้งไฟใส่น้ำมัน ใส่กระเทียมลงไปผัดจนเหลืองหอมดี เทข้าวลงไปผัดด้วย จน ข้าวเป็นสีเหลืองนวลนิด ๆ ก็ตักใส่หม้อหุงข้าไฟฟ้า ใส่น้ำซุป พริกไทย เกลือป่น คนให้เข้ากัน ใส่ไก่ที่หั่นเป็นชิ้น ๆ ลงไปด้วยปิดฝากดสวิตซ์ตัด โยงข้าวเสียหน่อย น้ำมันจะได้ไม่ตกอยู่ก้นหม้อ ปิดฝาหม้อ รอจนข้าวระอุดี ข้าวมันแบบนี้จะมีรสชาติ หอม นุ่มอยู่ในตัว เพราะหุงด้วยน้ำซุปไก่ก็มีรสอร่อย ไม่แห้ง ถ้าคุณอยากหุงข้าวมันอย่างเดียว ให้เหมือนทั่วไปเขา ใช้น้ำเปล่าแทนได้ ส่วนไก่เอาไปต้มทั้งตัวหรือครึ่งตัวในน้ำซุปค่ะ

ส่วนน้ำจิ้ม

ซีอิ๊วดำหวาน2ช้อนโต๊ะ
เต้าเจี้ยวดำสับหยาบ ๆ2ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย2ช้อนชา
น้ำส้มสายชู2 ช้อนโต๊ะ
ขิงสับ1ช้อนโต๊ะ
พริกแดงโขลกกับกระเทียม2ช้อนชา
วิธีทำ ทั้งหมดนี่ผสมกัน บางคนขยักยังไม่ใส่ซีอิ๊วดำ เอาไว้ให้ลูกค้าใส่เอง บางคน เปลี่ยนพริกแดงเป็นพริกเหลือง เผ็ดร้อนยิ่งขึ้น เสิร์ฟข้าวมันไก่หมกกับแตงกวาหั่นน้ำจิ้ม แค่นี้ก็ลืมข้าวมันไก่สิงคโปร์แล้วค่ะ

หมูย่าง

หมูย่าง

วัตถุดิบ

หมูสันใน

3

กิโลกรัม

กระเทียม300กรัม
รากผักชี10ราก
เม็ดผักชี1ช้อนโต๊ะ
ซอสภูเขาทอง (ฝาเขียว)4ช้อนโต๊ะ
เกลือ400กรัม
น้ำตาลปี๊บ400กรัม

วิธีทำ
1.นำหมูสันในมาล้างให้สะอาด หั่นให้ขนาดบางพอเหมาะ
2.นำกระเทียมมาปอกเปลือก ล้างรากผักชีให้สะอาด เม็ดผักชี โขลกรวมกันให้สะอาด
3.นำหมูมาคลุกให้ทั่ว ปรุงรสด้วยซอสภูเขาทอง ใส่น้ำตาลปี๊บ เกลือ คลุกให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ 2 ชั่วโมง
4.นำหมูที่หมักแล้วมาเสียบไม้เตรียมย่างขาย

สถานที่ที่แนะนำสำหรับการจำหน่าย : ย่านชุมชน หน้าสถานศึกษา ใกล้ตลาด และแหล่งที่มีนักท่องเที่ยวจำนวนมาก

ไข่ห่อ ข้าวคลุกกะปิ

ไข่ห่อ ข้าวคลุกกะปิ

ส่วนผสม
1. ข้าวสวยหุงสุกเมล็ดร่วนซุย2ถ้วยตวง
2. กะปิอย่างดี นำไปห่อใบตองย่างไฟอ่อน ๆ1ช้อนโต๊ะ
3. หัวหอมแดง ปอกเปลือกซอยบาง ๆ3-5หัว
4. กุนเชียงทอดหั่นชิ้นบาง ๆ2ช้อนโต๊ะ
5. กุ้งแห้งทอด หรือปลาสลิดทอดแกะเอาเฉพาะเนื้อ2ช้อนโต๊ะ
6. หมูหวาน1/2ถ้วยตวง
7. มะม่วงสับซอยเป็นเส้น ๆ 2ช้อนโต๊ะ
8. ไข่ไก่3ฟอง
9. น้ำมันพืช
วิธีทำ
นำกะปิ คลุกเคล้ากับข้าวสวยให้เข้ากัน จากนั้นนำไปผัดในน้ำมันให้หอม ตักขึ้นพักไว้ ตีไข่ไก่ให้ขึ้นฟู จากนั้นนำลงทอดในน้ำมันร้อน ๆ แผ่ไข่เจียวออกเป็นวงกว้างใส่ข้าวคลุกกะปิที่ผัดไว้ ลงตรงกลางตลบไข่เจียวทั้งสี่ด้านขึ้นปิดบนข้าว แล้วตักใส่จาน ตกแต่งด้วยเครื่องเคียง อันได้แก่ หัวหอมซอย กุนเชียงทอด กุ้งแห้งทอด หมูหวาน มะม่วงสับ ก่อนจัดเสิร์ฟ

วิธีทำหมูหวาน

หมูสามชั้น 1 ท่อน หั่นเป็นชิ้นขนาดพอเหมาะ แช่น้ำเกลือ แล้วนำมาล้างให้สะอาด นำลงต้มในน้ำเดือด สุกดีตักขึ้นพักไว้
นำภาชนะขึ้นตั้งไฟ ใส่น้ำมัน และน้ำตาลปี๊บ เคี่ยวกระทั่งสีของน้ำตาลเริ่มแดงเข้ม ใส่หมูสามชั้นลงผัดกระทั่งน้ำตาลซึมเข้าสู่เนื้อหมู ตักขึ้นจัดเสิร์ฟพร้อมไข่ห่อข้าวคลุกกะปิ

สาคูไส้หมู

สาคูไส้หมู

สาคูไส้หมู

ส่วนผสมไส้ สาคูไส้หมู 

เนื้อหมูสับ 400 กรัม 

หัวหอมแดง 400 กรัม 

ถั่วลิสงคั่วป่นละเอียด 1 ถ้วยตวง 

พริกไทยเม็ด 1/2 ช้อนชา 

รากผักชีหั่นละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ 

กระเทียมหั่นหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ 

น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ 

น้ำปลา 6 ช้อนโต๊ะ 

ซีอิ๊วขาว 4 ช้อนโต๊ะ 

น้ำตาลมะพร้าว 3/4 ถ้วยตวง 

  วิธีทำไส้สาคูไส้หมู 

1. โขลกพริกไทย รากผักชี กระเทียมให้ละเอียด 

2. หัวหอมแดงหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็กๆ 

3. ตวง น้ำมันใส่กระทะตั้งไฟ ใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงไปผัดพอหอม ใส่หมูผัดจนหมูสุก ใส่หัวหอมแดง ปรุงรสด้วยน้ำปลา ซีอิ๊วขาว ชิมรสให้มีรสเค็มหวานจัด ผัดต่อไปจนแห้งและเหนียว 

4. ยกลงใส่ถั่วลิสงคั่วป่นละเอียด ผัดให้เข้ากัน ตักใส่จานทิ้งไว้จนเย็น 

ส่วนผสมสาคูไส้หมู 

สาคูเม็ดเล็ก 3 ถ้วยตวง กระเทียมสับละเอียด 1/4 ถ้วยตวง น้ำมัน 1/2 ถ้วยตวง น้ำเปล่า 

  วิธีทำสาคูไส้หมู 

1. กระเทียมสับละเอียด เจียวกับน้ำมันให้เหลือง ตักขึ้น 

2. เอา สาคูล้างน้ำ รินน้ำออก ให้มีน้ำเหลืออยู่บ้าง ทิ้งไว้สักครู่ พอสาคูขึ้นจึงนวดเบาๆมือ พอปั้นได้ ถ้าสาคูแห้งไปก็เติมน้ำเล็กน้อย นวดพอเข้ากัน 

3. หยิบสาคูมาก้อนหนึ่ง แผ่สาคูให้บางตักไส้ใส่ตรงกลาง เอาสาคูหุ้มไส้ให้มิด 

4. ฉีกใบตองปูลังถึง ทาน้ำมันบนใบตองให้ทั่ว หยิบสาคูเรียงใส่ลังถึง อย่าเรียงให้ติดกัน พรมน้ำบนลูกสาคูให้ทั่ว นำไปนึ่งประมาณ 7 นาที เมื่อสุกแล้วยกลง พรมด้วยน้ำมันกระเทียมเจียว ทิ้งไว้สักครู่ เอาสาคูขึ้นจากลังถึง ใส่ถาดที่หล่อด้วยน้ำมัน 

5. สาคูไส้หมูรับประทานกับผักกาดหอม ผักชี พริกขี้หนู 

6. เวลาจัด หยิบสาคูขึ้นจากถาดน้ำมันใส่จานโรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว สูตรจาก โระพาดอทคอม

แหนมหมูป่า

แหนมหมูป่า โดย คุณ๖๐๖๓๕

ตอนกลับบ้าน ไปทานอาหารกับเพื่อน 2 คน หน้าหมู่บ้านมีร้านอาหารน่ารักๆ สั่งอาหารกินเล่นก่อน คือ แหนมหมูป่า เป็นหมูชิ้นๆ ติดหนัง อย่างกะหมูสามชั้น แต่ตามเมนู บอก หมูป่าค่ะ หมักแบบแหนม แล้วเอาไปทอด จัดมาพร้อมเครื่องเคียงของแหนมค่ะ … หนังหมูเหนียวกรุบๆ ดี

ก็เป็นรายการที่จะต้องทำค่ะ …อยากทานอีกสักครั้ง และวันที่คุณนายเปียงมาเอาของฝากจากเมืองไทย พอเธอเห็นรูปแหนมหมูป่าทอด เธอ บอกว่า เราต้องทำทานกันนะ …หมูป่าหาซื้อได้ค่ะ …แต่ต้องไปสั่งร้านขายเนื้อโดยเฉพาะ หรือบางครั้งคราวอาจมีวางขายในซุบเปอร์มาร์กค่ะ อิ ๆ ไม่รอว่าต้องไปตามล่าหาหมูป่าค่ะ เอาหมูบ้านแล้วกัน จัดการมาแล่หั่นชิ้นบางๆ ไม่มีหนังติด ก็ไม่เป็นไรค่ะ ใส่ข้าวสุก เกลือ กระเทียมตำ ขยำให้เข้ากัน ที่ทำครั้งนี้ หมู จำนวน ๗๐๐ กรัมค่ะ ซื้อมาหนึ่งห่อ นน. ตามนั้น

ส่วนประกอบ
1. เนื้อหมู ป่า 7 ขีด (700กรัม) หรือใช้เนื้อหมูธรรมดาได้
2. เกลือ ๑ ช้อนโต๊ะ
3. กระเทียม สับละเอียด ๑ ช้อนโต๊ะ
4. ข้าวหุงสุก ประมาณ ๓ ช้อนโต๊ะ หรือข้าวเหนียว หุงสุก ที่ล้างน้ำจนหายเหนียวแล้ว
5. ดินประสิว 1.5 ชช (ใส่เพื่อให้เนื้อแดงสีสวยสำหรับขาย แต่ในสูตรนี้ไม่ใส่เพื่อสุขภาพ)

ข้าวก้นหม้อที่มีอยู่มันแข็งค่ะ เลยจัดการตำซะหน่อย …เหนียวติดนุงนังอีก เลยใส่น้ำมันไปนิด ตำสบายหน่อย ใส่เกลือ และกระเทียม ปรุงรสตามชอบ

แล้วใส่ในถุงพาสติกค่ะ ผูกฝาถุงให้ดี ที่ทำใส่แบ่งสองถุงค่ะ

อัดใส่ในกระป๋องพาสติกอีกครั้ง และใส่ไว้ในตู้เย็น ๓-๔ วันค่ะ ….

แล้วก็ได้เวลา เอามทอดทานค่ะ ตั้งกะทะไฟแรง พอเอาหมูใส่ ก็ลดไฟลง …ข้าวที่หมักหมู พอทอดแล้วกรอบ หอมอร่อยดีค่ะ จะทอดหมูเป็นทั้งชิ้นจนสุก แล้วค่อยเอามาหั่นก็ได้ หรือ จะหั่นก่อนทอด อร่อยทั้งสองอย่างค่ะ

ขอให้อร่อยค่ะ

สูตร และ วิธีทำ อาหาร ตีนไก่พะโล้ อบเต้าซี่ ทานกับติ่มซำ อร่อย แน่นอน

ตีนไก่พะโล้ อบเต้าซี่ ทานกับติ่มซำ โดย ดาวคะนอง

อร่อยวิธีการทำไม่ยุ่งยากครับ ลองทำดู

การทำ ติงไก่แบบหนังฟูๆ และในหนังไก่ฟูๆนี้ ก็อมน้ำพะโล้ไว้ข้างใน ทานอร่อยยิ่งนัก ทำไม่ยาก ทำทานแบบติ่มซำขายได้ ขายดี

เริ่มจากติงไก่ผมใช้3กิโลครับ(ทำกินกันในบ้านกิโลเดียวก็พอ)ให้เค้าตัดเล็บ มาให้เสร็จ ล้างให้สะอาดแล้วพึ่งไว้ให้แห้งครับ

หม้อใบใหญ่หน่อยมาทอด ต้องขอบสูงๆแบบนี้เพราะน้ำมันจะกระเด็นน่าดู

การทอด ใช้ไฟกลาง ทอดจนกว่าเสียงจะเงียบไป ตีนไก่เป็นสีเหลืองสวย

แบบนี้

จากนั้นมาเตรียมเครื่องพะโล้ และอื่นๆตามระบุ

ใช้หม้ออีกใบ สำหรับต้มพะโล้

มาต่อที่น้ำพะโล้เครื่องปรุ่งก็มีเกลือ น้ำตาลปีปเป็นหลักครับ แล้วก็เพิ่มด้วยซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส ซีอิ้วดำ ปรุงรสให้อ่อนๆก่อนต้มไปเรื่อยๆน้ำงวดแล้วรสจะเข้มขึ้นครับ

มาถึงเคล็ดสำคัญคือมีไฟเท่าไหร่เปิดให้เต็มที่เลยครับ ให้น้ำพะโล้เดือดพล่าน แล้วค่อยหย่อนติงไก่ลงไปทีละนิดครับ น้ำยิ่งเดือดหนังไก่ยิ่งฟูครับ

หรี่ไฟแล้วต้มไปเรื่อยๆชอบนิ่มขนาดไหนก็ตามแต่จะชอบครับ แล้วก็ปล่อยให้เย็นจะเห็นน้ำมันลอยฟ่อง ช้อนออกเลยครับ

เสร็จแล้วครับติงไก่พะโล้แบบหนังฟูๆ กินกับน้ำจิ้มพริกเหลืองตำกับกระเทียม ปรุงรสด้วยน้ำส้มและเกลือ

หรือจะทำเป็นก๋วยเตี๋ยวตีนไก่แบบนี้

จบเรื่องการทำตีนไก่พะโล้ ที่นี้มาดูการทำตีนไก่อบเต้าซี่ดูบ้าง

————————————————————————————————-

บัตรเครดิต ซิตี้ พรีเมียร์

.

การทำตีนไก่อบเต้าซี่ (ฟ่งจ๋าว)

ขั้นตอนการทำ 1. เอาตีนไก่ มาตัดเล็บ แล้วล้างให้สะอาด 2. ใส่ตะแกงพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ แล้ว ใส่ซีอิ้วดำลงไปคลุก(ไม่ใช่ซีอิ้วหวานตราเด็กสมบูรณ์นะคะ ซีอิ้วดำแต่ไม่เหนียว) 3. ตั้งกระทะ น้ำมันพอท่วม ไฟ ปานกลาง เกือบจะอ่อน 4. ขณะที่น้ำมันร้อนใส่ตีนไก่ลงไป(ถ้าไม่เป็นเรื่องครัวเมนูนี้ไม่ตอ้งทำนะคะ มันอันตรายมากเลย) ขณะที่ ใส่ตีนไก่ลงไปทอดให้ระวัง น้ำมันกระเด็น ถ้าได้หม้อสูงหนอ่ยจะ ปลอดภัยหนอ่ยคะ 5. พอตีนไก่เริ่มเป็นสีน้ำตาล ให้ตักออกมาแช่น้ำเย็น เปิดก๊อกน้ำให้น้ำมันใหลลงไปแบบไล่น้ำมันให้ออกไป 6. เอา ตีนไก่ มา สับ เป็น 3 ชิ้น (ต่อ1ตีน ประมาณ 10 ตีนไก่)

การหมัก แล้วมาทุบกระเทียม 1 กลีบ เต่าซี่ 20เม็ด ซอสน้ำมันหอย นิด ซีอิ้วขาว นิด เกลือ นิด น้ำตาล นิด พริกไทย นิด แป้งมัน ครึ่งช้อนชา พริกขี้หนูทุบ ถ้าชอบเผ็ด 1 เม็ด น้ำมันพืช1ช้อน น้ำนิดหนอ่ย เพื่อให้แป้งมันไม่ติดกันเป็นก้อนๆ

วิธีการทำ คลุกผสมกัน จะเก็บไว้คืนนึงก็ได้ เพราะเครื่องจะเข้ากันให้มีรสชาติมากขึ้น เอามาวางใส่ ถ้วยเล็กๆ ใส่ได้ 3 สี่ชิ้น นึ่ง 20 นาที ยิ่งนาน ขาก็ยิ่งนิ่ม เสร็จแล้วเตรียมรับประทานได้เลยค


แฟรนไชส์ Super S





เปาะเปี้ยสดญวน

เปาะเปี้ยสดญวน (ก๋อยก๋วน GoiCuon) โดย คุณบี๊
วันนี้นึกอยากทาน ก๋อยก๋วน..เปาะเปี๊ยะสดไส้กุ้งเวียตนามคะ… ซื้อเค้ามันแพง แถมไส้ในก็มีแต่ผัก กุ้งแทบจะไม่ได้เห็นเลย เคยทำแล้นแต่…กาลครั้งหนึ่ง….นานมากกกกกก จำแทบไม่ได้ พระเอกของเรื่อง….แผ่นแป้ง “กายอ” จากเมืองเลย

ทำน้ำจิ้มแครอทแบบสดๆ Carot Tron Dam Duong….. รสออกเปรี้ยว หวาน เผ็ดนิดๆ มีแครอดและไชเท้าขูดฝอย….

เครื่องปรุงไส้ใน ไก่ต้มสุก กุ้งแชบ๊วยต้มสุก… เพิ่มความกรุบๆ กรับได้ ด้วย….เส้นแก้ว….ด้วยนะคะ

นึกว่าจะม้วนง่ายๆ ยากเหมือนกัน(แฮะ) อันแรกๆ ใส่ไส้เยอะไปหน่อย ม้วนออกมาแล้วแผ่นแป้งแตกคะ…เลยต้องไส้ผักให้น้อยลง……

เคล็ดลับ….ระหว่างที่แป้งยังไม่แห้งดี อย่าเพิ่งใส่ไส้ไปนะคะ ถ้าใส่ไปขนะแป้งแฉะๆ เวลาม้วนแล้วจะแตก ไม่สวยเลยคะ….

ใช้ผักปลอดสารพิษคะ….แหะ แหะ…โรคขี้เกียจล้างผักนานๆ ไงคะ…

ตัดมาเสริฟให้ท่านเจ้าบ้าน และพี่ๆ น้องๆ ได้ชิมกันคะ ใครมาก่อนชิมก่อน มาทีหลังอดไม่รู้ด้วย เพราะเอามาแค่ 4 ชิ้นเอง…..

สตรอเบอรี่โรมาน๊อฟ

สตรอเบอรี่โรมาน๊อฟ โดย แม่บ้านสวิส
.
ช่วงนี้ สตรอเบอรี่ที่นี่สุกแล้ว อร่อยมากเลย ลูกโต ๆ ซื้อสตรอเบอรี่มา กะบะหนึ่ง ครึ่งโล ได้ สี่คนพอดี

การทำนั้นไม่ยากเลยค่ะ โดยเริ่มจาก
1. ส้ม ลูกใหญ่ 1 ลูก ล้างน้ำร้อน แล้ว ขูดผิว เป็นเส้น ไว้ ตกแต่ง จากนั้นปอกเปลือก ฝานเอาแต่เนื้อส้ม
2. ไอศครีม รสวนิลา กะเอาคนละสองก้อน หรือก้อนเดียวตามใจ ตักใส่้ถ้วย
3. ครีม 125 dl หรือ กรัม
4. ล้างสตรอเบอรี่ แล้วผ่าครึ่ง หรือ ผ่าสี่ หรือไม่ผ่า แล้วแต่ความใหญ่ของผลไม้
5. ไอศครีม ตักออกใส่้ถ้วย ใส่เหล้ารส ส้ม หนึ่งหรือ สองช้อนโต๊ะ วางไว้ จากนั้นตีครีมด้วยตะกร้อมือ แค่ให้ ข้น แล้วนำไปผสมกับไอศครีม

จากนั้นตักครีมราด สตรอเบอรี่ที่เตรียมไว้ โรยด้วยผิวส้มที่ขูด อร่อยมากคะ
ถ้าไม่ใส่แอลกอฮอล เปลี่ยนใช้น้ำส้มแทนได้ สำหรับเด็กๆ

ทำเสร็จต้องรีบ เสริฟเลย เย็นๆ เหมาะสำหรับ หน้าร้อน

สูตร วิธีการทำ ลูกชิ้น เนื้อวัว / เนื้อหมู ง่ายๆ ที่บ้าน

อธิบายไว้ค่อนข้างละเอียด เริ่มจากการทำลูกชิ้นเนื้อวัวก่อน ส่วนท่านใดจะนำไปแปลงไปเป็นลูกชิ้นเนื้อปลา เนื้อหมูขั้นตอนไม่ต่างกันมากนัก ลองมาดูนะ

วิธีทำลูกชิ้นเนื้อวัว 

ส่วนผสม
1.เนื้อวัว 2 ปอนด์
2.นำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
3.เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ (เพิ่มได้ถ้ารสชาติไม่เข้มข้น ยังไงต้องชิมอีกทีค่ะ) (ถ้าใช้ Kosher Salt ก็ตามสูตรนี้ แต่ถ้าใช้ Table Salt ลดปริมาณลงครึ่งนึง)
4.น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
5.น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
6.แป้งข้าวโพด 4 ช้อนโต๊ะ
7.ผงฟู 2.5 ช้อนชา
8.น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
9.พริกไทยบดหยาบ ๆ 1-2 ช้อนชา


ขั้นตอนการทำ

  • เนื้อวัว ก่อนนำไปบด พยายามตัดมันออกให้เหลือน้อยที่สุด จะซื้อแบบไม่มีมันก็ได้
  • เอามาเข้าเครื่องปั่นให้ละเอียดยิบ ถ้าปั่นยาก คอยหยอดน้ำทีละช้อน แบ่งปั่นสองรอบ รอบละปอนด์ เนื้อจะได้ละเอียดเท่ากัน 
ทำน้ำปรุงรส

  • นำส่วนผสมที่เหลือทั้งหมด (ยกเว้นพริกไทย) ผสมให้เข้ากัน ไอ้น้ำขาว ๆ ที่เห็นนั่นแหละ เทน้ำปรุงรสลงไปบน เนื้อบดที่เตรียมไว้ แล้วลงมือคลุกเคล้าให้เข้ากัน  
  • นวดเนื้อไปเรื่อย ๆ เนื้อจะดูดซึมน้ำปรุงรสทั้งหมด ตอนนี้เนื้อจะเหนียวนุ่มทีเดียว ออกมาประมาณนี้

ถึงตอนนี้ ลองชิมรสดูสักหน่อย ลองปั้นเป็นแผ่นเล็ก ๆ แล้วเข้าไมโครเวฟก็ได้ ขาดเค็มก็เติมเกลือเลย เข้าที่แล้วนำเนื้อนี้เข้าฟรีซเซอร์ประมาณครึ่งชั่วโมง เอาเข้า ทั้งชามผสมเลย ถึงเวลาเอาออกจากฟรีซเซอร์ ใส่พริกไทยบดลงไปมากน้อยตามชอบ ก่อนได้เวลาเอาเนื้อออก เตรียมต้มน้ำในหม้อใหญ่ ๆ ไว้เลยนะ

พอน้ำเดือดนี่ปิดเตาเลยนะ 

ขั้นตอนการปั้น

หยิบเนื้อขี้น มา บีบให้เนื้อออกมาระหว่างนิ้วชี้กับนิ้วโป้ง แล้วก็เอาช้อนปาด ช้อนจุ่มน้ำก่อนก็ดีนะ ลูกชิ้น จะได้ไม่มีหาง ตอนบีบเนื้อออกมาพยายามบีบให้ แน่นที่สุด เนื้อจะเด้งดี

หยอดลูกชิ้นลงหม้อได้พอสมควร แล้ว ก็เปิดไฟต่อได้ แต่คอยดูห้ามให้น้ำเดือดปุด ๆ นะ เดี๋ยวลูกชิ้นไม่เด้ง รอบนึงนี่ไม่ควรใส่ลูกชิ้นมากเกินไป จะสุกไม่ทั่ว

แบ่งปั้น สองรอบ ระหว่างรอก็เอาเนื้อที่เหลือกลับเข้าฟรีซเซอร์ พอเริ่มสุก ลูกชิ้น จะลอยขึ้นมา พอมันลอยนี่ไม่ได้หมายความว่าสุกนะ เอากระชอนคน ๆ ตลอดเวลา จะดูว่าสุกหรือยัง ถ้าไม่มีสีชมพูตรง กลางก็ใช้ได้

ขั้นต่อไปก็ เตรียมกะละมังหรือชามใหญ่ ๆ .. ใส่น้ำเย็น ตักลูกชิ้นที่สุกแล้วแช่น้ำเย็นสักพัก…ปิดเตาหม้อต้มน้ำ แล้ว เตรียมปั้นรอบสองต่อได้เลย

ลูกชิ้นเสร็จละ จากนั้นเอามาทำเป็นก๋วยเตี๋ยว ชามแรกเป็นก๋วยเตี๋ยวแห้งละ

อีกชามหนึ่งเป็นก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นน้ำเนื้อตุ๋น ของคุณหมูแดง


เพิ่มเติม… คุลองเอาวิธีไปดัดแปลงทำลูกชิ้น ปลาดู หลักๆ ตอนนวดเนื้อปลาบดตอนที่จะ ให้เป็นลูกชิ้นจะต้องนวดตอนเนื้อนั้นเย็นจัด

สมัยก่อนเขานวดไปโรยน้ำแข็งเกล็ดไป เดี๋ยวนี้เขา เอาไปแช่ให้เย็นจัด (เกือบแข็ง) แล้วจึงนวด ลูกชิ้นจะเด็ง ก็ตรงนี้แหละ

เพราะหากนวดอุหภูมิปรกติ เนื้อจะร้อนขึ้น ระหว่างนวด เซลูโลสจะแตกตัวไม่จับกัน แต่จะไม่มี ผลหากอุหภูมิเย็นๆ หวังว่าคงได้ประโยชน์

ขนมปังชุปไข่ทอด

ขนมปังชุบไข่ทอด

ขนมปังชุบไข่ทอด
มาทำอาหารเช้าง่าย ๆ แบบเร่งด่วนกันดีกว่าคะ เมนูนี้ทำง่าย ใช้ส่วนผสมไม่มาก และเวลาทำสั้น แต่อร่อยแถมมีประโยชน์กับร่างกายด้วย

ส่วนผสม

1. ขนมปังแซนวิส 4 แผ่น
2. ไข่ไก่ 1 ฟอง
3. นมสด 1/3 ถ้วย
4. เนยสด 1 ช้อนโต๊ะ
5. มาการีน /เนยสดสำหรับทอด
6. น้ำมันพืช นิดหน่อย สำหรับทอด
7. นมข้นหวาน / น้ำผึ้ง สำหรับทานกับขนมปัง

ลุยกันเลยจ้า...

- ก่อนลงมือทำอย่าลืมเตรียมจานแบน ๆ หรือถาดปูกระดาษซับมัน หรือทิชชูไว้สำหรับซับน้ำมันเวลาทอดเสร็จด้วยนะค่ะ

1. ก่อนอื่นต้องขอบอกก่อนว่า เนื่องจากส้มไม่มีกะทะเทฟล่อน เลยต้องใช้น้ำมันพืช
มาช่วยไม่ให้ขนมติดกะทะ แต่ถ้าเพื่อน ๆ มีกะทะเทฟล่อน อาจไม่ต้องใส่น้ำมันพืชก็ได้นะจ๊ะ เริ่มจากเตรียมกะทะ ตั้งไฟอ่อน พอกะทะร้อน ใส่น้ำมันพืช นิดเดียว ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ แล้วร่อน ๆ ให้ทั่วกะทะ เตรียมมาการีน เหตุที่ใช้มาการีนเพราะคิด(เอาเอง)ว่า เวลาเค้าทอดโรตีอะ เค้าก็ทำแบบนี้ คือใส่น้ำมัน กะมาการีน แล้วมันหอมดีคะ ^^” แต่ถ้าใครไม่ชอบจะให้เนยสดก็ได้นะจ๊ะ

2. เตรียมส่วนผสมสำหรับชุบคะ ซีงประกอบด้วย ไข่ไก่ นำมาตี ๆ แบบไข่เจียว
จากนั้นผสมนมสดลงไปคะ ตามด้วยเนยสด(เพิ่มความหอม) ตี ๆ ให้เข้ากันอีกครั้งคะ จากนั้นนำมาเทใส่จาน (เพื่อสะดวกเวลาชุบคะ) กะทะเริ่มร้อน เราก็เอาขนมปังลงไปชุบได้เลยคะ ชุบทั้งสองด้าน (อย่าลืมเอาเนยที่เราใส่ไว้ ทา ๆ ไว้หน่อยด้วยนะจ๊ะ จะได้หอม ๆ ^^’)

3. นำขนมปังลงไปทอดได้เลยคะ จากนั้นปาดมาการีนลงไป (มาการีนจะละลายซึมไป
ที่เนื้อขนมปังเอง) เหมือนเวลาคนขายโรตีเค้าทำคะ (นึกภาพออกป่าว) ทอดพอเหลือง ๆ เกรียม ๆ (แล้วแต่ชอบ) ทั้ง 2 ด้านเลยนะจ๊ะ

4. สุกแล้วนำขึ้นมาวางพักในถาดที่เราวางกระดาษซับมันไว้คะ ซับน้ำมันออกหน่อย(จาได้ไม่อ้วนมากก^^”) จากนั้นจัดเสริฟได้เลยคะ จะทานกับนมข้นหวาน + น้ำตาลทราย หรือน้ำผึ้ง ก็ตามใจชอบคะ : ทำด้วยใจให้ด้วยรักคะ