เครื่องปรุง
ไก่ย่าง 1/2 ตัวน้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว (หรือน้ำปลา) 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำพริกเผา 3 ช้อนโต๊ะ
ผักชี 4-5 ต้น
มะเขือเทศ 1-2 ลูก
หอมหัวใหญ่ 1/4 หัว
พริกป่น 1/2 ช้อนชา
วิธีทำ1. นำไก่ย่างมาเลาะกระดูกออก ฉีกเป็นชิ้นขนาดพอดีคำแล้วพักไว้
2. ปลอกเปลือกหัวหอมใหญ่ เด็ดก้านมะเขือเทศ ตัดรากผักชี จากนั้น นำผักเหล่านี้ไปล้างน้ำให้สะอาด สะเด็ดน้ำ จากนั้น นำหัวหอมใหญ่มาหั่นตามยาวเป็นแว่น นำผักชีมาซอยหยาบๆ ส่วนมะเขือเทศ นำมาผ่าเป็น 4 ส่วน ควักไส้ออก แล้วหั่นเป็นชิ้นขนาดพอประมาณ
3. นำเครื่องปรุงต่างๆ คือ น้ำมะนาว น้ำพริกเผา ซีอิ้วขาว (หรือน้ำปลา) น้ำตาลทราย และพริกป่น มาผสมรวมกันในถ้วยผสม ชิมรสตามชอบ จากนั้น นำไก่ย่างที่ฉีกไว้ ผักต่างๆ และน้ำปรุงรส มาใส่รวมกันในชามผสม คลุกเคล้าให้เครื่องทุกอย่างเข้ากัน
4. ตักใส่จานที่จัดผักกาดหอมรองไว้ โรยหน้าด้วยผักชีเล็กน้อย จากนั้นก็ยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ
No comments:
Post a Comment