วันพฤหัสบดีที่ 30 เมษายน พ.ศ. 2552

การทำครองแครงกรอบ

การทำครองแครงกรอบ
ส่วนผสม (ตัวขนม)
1. แป้งสาลี 500 กรัม
2. แป้งมัน 1/4 ถ้วยตวง
3. ไข่ไก่ 1 ฟอง
4. น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำปูนใส 1/3 ถ้วยตวง
6. น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
7. ยีสต์ 1 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำมันสำหรับทอด 1 กิโลกรัม
ส่วนผสมน้ำตาลเคลือบ
1. น้ำตาลปี๊ป 200 กรัม
2. กระเทียม 5 กลีบ
3. พริกไทยเม็ด 1/2 ช้อนชา
4. ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
5. รากผักชี 3 ราก
6. น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ร่อน แป้งสาลีกับแป้งมัน ใส่อ่างผสมเติมยีสต์ผสมให้เข้ากัน เติมน้ำมันพืชไข่ไก่ นวดให้เข้ากัน ค่อยๆ ใส่น้ำปูนใสจนหมดก่อน จึงใส่น้ำเปล่า นวดจนแป้งเนียนปิดฝา พักแป้งไว้ 20 นาที จึงหยิบแป้งเป็นก้อนกลม ๆ ขนาด 1 ซ.ม. กดบนไม้คลึงครองแครง วางผึ่งไว้ในถาด
2. นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟ พอน้ำมันร้อนจัดไฟปานกลางค่อนข้างอ่อน จึงใส่แป้ง ลงไปทอดคนตลอดเวลาพอแป้งสุกเหลืองตักขึ้น พักไว้สะเด็ดน้ำมัน
3. โขลก พริกไทย + รากผักชี + กระเทียมให้ละเอียด ใส่กระทะผัดน้ำมันให้หอมก่อน จึงใส่น้ำตาลปื๊บ ซีอี๊วขาวเคี่ยวให้เหนียวก่อน (ไฟอ่อน) จึงใส่แป้งที่ทอดสุกแล้วลงคลุกให้ทั่ว ปิดไฟ พอเย็นบรรจุถุงให้สนิท

ไม่มีความคิดเห็น: