Thursday, April 30, 2009

การทำกล้วยน้ำว้าฉาบหวาน

การทำกล้วยน้ำว้าฉาบหวาน
ส่วนผสม
1. กล้วยน้ำว้า 2 หวี
2. เกลือป่น 2 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
5. น้ำมันพืช 2 ขวด
6. น้ำสะอาด 4 ลิตร
7. น้ำสะอาด 1/2 ถ้วยตวง
วิธีทำ
1. ตวง น้ำสะอาด ใส่กาละมัง ๆ ละ 2 ลิตร 2 กาละมัง กาละมังที่ 1 ใส่น้ำส้มสายชู ส่วนกาละมังที่ 2 ใส่เกลือป่น น้ำสะอาดที่เหลือ 1/2 ถ้วยตวง เก็บไว้ทำน้ำเชื่อมสำหรับฉาบกล้วย
2. กล้วยน้ำว้า ตัดหัวท้าย ให้ยางกล้วยไหลออกมา ใช้มีดกรีดลูกกล้วยให้เปลือก ขาดออกจากกัน แต่ไม่ให้โดยเนื้อกล้วย นำลงไปแช่ในน้ำผสมน้ำส้มสายชู เพื่อกำจัดยางกล้วย
3. นำกล้วยที่แช่ในน้ำส้มสายชูแล้ว มาแกะเปลือกโดยใช้ปลายช้อนค่อย ๆ แซะไปรอบ ๆ ลูกจนเปลือกหลุดหมด แล้วนำลงแช่ในน้ำเกลือ
4. นำกล้วยมาสไลด์เป็นแผ่นบาง ๆ ตามต้องการ ผึ่งพอกกล้วยหมาด ๆ นำลงไปทอดในน้ำมันที่ร้อน จนสุกเหลือกรอบ ทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
5. เคี่ยว น้ำตาล 1 ถ้วยตวง และน้ำสะอาด 1/ 2 ถ้วยตวง เคี่ยวจนข้นเหนียว นำกล้วยที่ทอดแล้วลงฉาบให้น้ำตาลจับเกาะ เคล้าเบา ๆ จนทั่ว ยกลงผึ่งให้เย็น บรรจุภาชนะ

No comments: