Monday, August 3, 2009

น้ำพริกปลาช่อนย่าง

น้ำพริกปลาช่อนย่าง

เครื่องปรุง

ปลาช่อน 1 ตัว
พริกแห้งเม็ดใหญ่ 10 เม็ด
พริกขี้หนูแห้ง 10 เม็ด
กระเทียม 3 หัว
หอมแดง 5 หัว
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลาร้าต้ม 1/2 ถ้วย
ผักต้มหรือผักสดกินแกล้มน้ำพริก เช่น กะหล่ำปลี ถั่วฝักยาว มะเขือยาว กวางตุ้ง หรือผักอื่นๆ ตามใจชอบ

วิธีทำ เริ่มจากนำปลาช่อนที่ล้างสะอาดแล้วไปย่างไฟให้สุกเหลืองหอม แต่อย่าเพิ่งเอาไปกินล่ะ เพราะเราต้องเอาเนื้อปลามาโขลกรวมกับเครื่องปรุงอื่นๆ อีก ย่างปลาเสร็จแล้ว ให้คั่วพริกแห้ง หอมแดง และกระเทียม คั่วทีละอย่างให้สุกหอม แล้วเอามาโขลกรวมกันจนละเอียด แล้วใส่ปลาย่างลงไปโขลกรวมกันต่อ จากนั้นปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา มะนาว และน้ำปลาร้าต้ม ชิมรสให้อร่อยถูกใจ

No comments: