Sunday, August 30, 2009

สูตรอาหาร : ขนมเทียนสูตรเด็ด

สูตรอาหาร : ขนมเทียนสูตรเด็ด

เมื่อวานนำเสนอพี่ขนมเข่งไปแล้ว ถ้าวันนี้ไม่สนองต่อด้วยน้องขนมเทียน น้องเค้าคงน้อยใจแย่ เราลองไปทำดูกันเลยครับ

ขนมเทียน

ส่วนผสมไส้

  1. น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
  2. หอมเจียว ? ถ้วย หรือกระเทียม พริกไทย
  3. เกลือ 1 ช้อนชา
  4. น้ำตาลทราย ? ถุง
  5. น้ำตาลปีบ 3 ช้อนโต๊ะ
  6. พริกไทย 2 ช้อนชา

วิธีทำ

  1. นำถั่วทองไปแช่น้ำไว้ 3 ชั่วโมง
  2. นำถั่ว 1 ถ้วยไปนึ่งให้สุก
  3. ตำถั่วให้ละเอียด
  4. ตั้งกะทะเจียวกระเทียมพอเหลือง
  5. ใส่ถั่วทองในกะทะ ใส่น้ำตาล เกลือ พริกไทย ชิมรสตามชอบผัดไปจนแห้ง
  6. นำมาปั้นเป็นก้อนกลม ขนาดไม่เล็กไม่ใหญ่

ส่วนผสมแป้ง

  1. แป้งอเนกประสงค์ (แป้งข้าวเหนียว) 500 กรัม (ถ้าจะทำขนมเข่งสีดำ ใช้แป้งข้าวเหนียวดำ 1 ? ถ้วย ผสมแป้งข้าวเหนียวขาว 3 ? ถ้วย)
  2. น้ำกระทิ 3 ถ้วย
  3. น้ำตาลปีบ 1 ถ้วย

วิธีทำ

  1. เทแป้งใส่ชาม ค่อยๆ บี้น้ำตาลผสมไปกับแป้ง
  2. ค่อยๆ เทกระทิใส่แล้วนวดให้เข้ากัน ทิ้งไว้ 3-4 ชั่วโมง
  3. เอากระทงใบตองแห้งทาน้ำมันให้ทั่ว
  4. เรียงกระทงในลังถึง หรือถาด หยอดน้ำแป้งที่ผสมไว้ก้นกระทงเล็กน้อย
  5. วางไส้ถั่วลงกลางกระทง
  6. หยอดแป้งให้ท่วมไส้ถั่วจนเกือบเต็มกระทง
  7. นำไปนึ่งในลังถึงที่ตั้งจนน้ำเดือดแล้ว ประมาณ 30 นาที

เห็นกรรมวิธีการทำแล้วต้องขอบอกเลยว่า ถ้าคนทำไม่มีความรักความอดทนใส่ลงไปด้วย คงไม่มีวันได้ทานขนมอร่อยๆ อย่างแน่นอน ที่บอกอย่างนี้ก็เพราะว่า ต้องใช้เวลากับการทำขนมกันเป็นวันๆ ทีเดียวกว่าจะได้มาแจกจ่ายไหว้เจ้า ให้เรารับประทานกันเป็นกระจาดๆ อย่างที่เห็น ทำเสร็จแล้ว ถ้ายังมีเหลือเก็บข้ามวันข้ามคืน ก็อย่าเอาขนมใส่ในที่อับๆ เชียวค่ะ ให้เรียงในกระจาดหรือถาดแล้วหาตาข่ายมาคลุมไว้ มิเช่นนั้นทิ้งไว้ไม่ทาน ขนมจะเป็นราได้ เสียดายแย่เลยค่ะ

No comments: