วันอาทิตย์ที่ 30 สิงหาคม พ.ศ. 2552

เค้กมะพร้าวอ่อน

เค้กมะพร้าวอ่อน

เค้กมะพร้าว อ๊อนนนน....อ่อนนนน อ่อนๆๆ มาแล้วจ้า~ ^^
วันนี้มาเสนอเค้กมะพร้าวอ่อนสูตรทดลองค่ะ อิอิ

วันก่อนนู้นนน... มีพี่ที่รู้จักกันที่เค้าสั่งเค้กลูกปลาประจำโทรมา
บอกว่าอยากกินเค้กที่ใส่เนื้อมะพร้าวนิ่มๆ ลูกปลาทำเป็นมั้ย??
เอาละสิ!ไม่เคยทำซ๊ะด้วย แต่เคยเห็นสูตรในพันธิปนี่แหละ
ก็เลยรับปากเค้าไป เด๋วลองดูนะค๊า กะว่าไม่อร่อยไม่คิดตัง อิอิ

เปิดหาดูตามกระทู้ ตามบล๊อคต่างๆ แล้วก็โทรถามหวีวรรณเพื่อนเลิฟ
เสร็จก็จับเอาแต่ละสูตรมายำมั่ว ปรับเปลี่ยนจนออกมาเป็นสูตรนี้
ทีแรกก็กลัวเหมือนกันว่าจะเจ้งกินไม่ได้....แต่ปรากฏว่า...ผ่านค๊า!
ทุกคนชอบม๊ากกก ลูกปลาเองก็ชอบม๊ากก มั่นนิ่มๆหอมๆเย็นๆ
ยิ่งอากาศร้อนๆแบบนี้กินแล้ว..ชื่นจ๊ายยย...ชื่นจายย ^^



+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

เริ่มจากตัวเค้กก่อนนะค่ะ ลูกปลาใช้เป็นสปันจ์มะพร้าวอ่อน
ดัดแปลงมาจากสปันจ์วานิลลาสูตรพี่แหม่ม Tiara ค่ะ

สปันจ์มะพร้าวอ่อน
แป้งเค้ก 150 กรัม
ผงฟู 1 1/2 ช้อนชา
เกลือ 1/2 ช้อนชา
น้ำมะพร้าว 45 กรัม
นมข้นจืด 75 กรัม
น้ำตาลทราย 100 กรัม
ไข่ไก่เบอร์ 0 5 ฟอง
เอสพี 15 กรัม
เนยสด 120 กรัม
วนิลา 1/2 ช้อนชา



+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

เริ่มจากวอร์มเตาอบ ไฟบน-ล่าง 180 องศา
แล้วนำเนยใส่ถ้วยทนไฟ เข้าละลายในเตาไว้เลยคะ



+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

ร่อนแป้ง ผงฟู และเกลือเข้าด้วยกัน



+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

ปกติเวลาทำเค้ก ลูกปลาจะร่อนแป้ง 2 รอบค่ะ
แต่ถ้ามีผงโกโก้ด้วยบางทีก็ 3รอบเลย กลัวไม่ทั่วถึง อิอิ



+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

ส่วนเนยที่เราใส่เตาอบที่วอร์มไว้ ถ้าละลายแล้วก็เอาออกมาเลยค่ะ



+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

จากนั้นก็เอานม กับน้ำมะพร้าว ผสมรวมกัน



+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

แล้วก็ตอกไข่ลงไปพร้อมกันเลยค่ะ



+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

เวลาทำขนม ลูกปลามักจะตอกไข่ใส่ถ้วยก่อน ค่อยเทลงไป
เผื่อไข่เสีย หรือมีเปลือกติด จะได้ไม่ทำให้ส่วนผสมอื่นๆเสียไปด้วยค่ะ



+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

แล้วป้าย SP ที่หัวตะกร้อ



+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

ตีด้วยความเร็วสูงสุด



+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

ค่อยๆใส่น้ำตาลทรายลงไป ตีต่อประมาณ 5 นาที



+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

ปิดเครื่อง ดูให้ได้เนื้อเนียนประมาณนี้นะคะ



+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

ใส่แป้งที่ร่อนไว้ลงไป
แล้วตีด้วยความเร็วต่ำ ประมาณ1นาที




+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

ตีต่อด้วยความเร็วสูงสุดนาน 6 นาที



+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

ลดความเร็วต่ำสุดแล้วตีไปประมาณ 1 นาที



+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

จึงใส่เนยที่เราละลายไว้ลงไป
เนยควรจะอุ่นๆนะค่ะ ไม่เย็นหรือร้อนจนเกินไป



+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

แล้วตามด้วยวานิลลาค่ะ
ช่วงที่ใส่เนยกับวานิลลาตีด้วยความเร็วต่ำนานประมาณ 2นาทีคะ



+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

ตีด้วยความเร็วสูงสุดอีกครั้ง ประมาณ 20 วินาที แล้วปิดเครื่องคะ



+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

เตรียมพิมพ์ปูกระดาษไขไว้ ไม่ต้องทาเนยนะคะ



+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

เทแป้งลงไปให้สูงประมาณ 2/3 ของพิมพ์ ตามรูปคะ



+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

แล้วนำเข้าอบไฟล่างบนที่อุณหภูมิ 180 C



+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

จากสูตรจะได้ 2ปอนด์ 2 พิมพ์นะคะ แต่ลูกปลาว่ามันสูงไป
เที่ยวหลังลองทำ 3ปอนด์ กะ 2ปอนด์ อย่างละพิมพ์ กำลังดีเลยค่ะ ^^



+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

อบไปประมาณ 40 นาทีนะคะ เชคสุกโดยใช้ไม้ปลายแหลมจิ้ม
ถ้าไม่มีเนื้อเค้กเหลวๆ ติดปลายไม้ขึ้นมา แสดงว่าใช้ได้แล้วคะ



+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

เอาออกจากเตาอบ ทิ้งไว้ให้คลายร้อนสักครู่
แล้วใช้สปาตูล่าแซะขอบเค้กให้รอบ



+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

แล้วคว่ำออกจากพิมพ์ ลอกกระดาษไขออก..ก้นขาวจั๊วะ! อิอิ



+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

มาดูก้อน 3ปอนด์กันมั่ง...ก้นขาวววเหมือนกัน ^^
ใช้เวลาลองผิดลองถูกอยู่นาน กว่าจะอบสปันจ์ได้แบบนี้



+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

ทิ้งไว้บนตะแกรงให้เย็นสนิทนะคะ



+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

ระหว่างรอ เรามากวนไส้มะพร้าวอ่อนกันค่ะ
จากสูตรเดิมเค้าใช้มะพร้าว 2ลูก
แต่กลัวไม่สะใจค่ะ ลูกปลาใส่ 3ลูกเต็มๆไปเลย



+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

แล้วโชคดีค่ะ ดูเนื้อมะพร้าวสิค่ะ! อ๊อนนน..อ่อน ^^



+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

ส่วนผสมใส้มะพร้าวอ่อน

แป้งข้าวโพด 20 กรัม
น้ำตาลทราย 50 กรัม
ผงวุ้น 1 ชช
เกลือป่น 1/4 ชช
นมข้นจืด 100 กรัม
กะทิ 100 กรัม
วิปครีม 100 กรัม
เนยสดชนิดเค็ม 25 กรัม
เนื้อมะพร้าวอ่อน 3 ลูก



+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

เริ่มจากผสมนมข้นจืด กะทิ วิปครีม ผงวุ้นรอไว้ก่อนค่ะ



+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

แล้วตามด้วยเกลือ น้ำตาล แป้งข้าวโพด



+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

ตั้งไฟอ่อนๆ คนด้วยตระกร้อมือ



+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

คนไปเรื่อยๆ อย่าหยุดนะค่ะ จนเริ่มเดือดจากริมๆ



+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

รอจนเดือดเต็มที่ พอแป้งสุกก็ปิดไฟ



+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

ใส่เนยลงไป เนยควรทิ้งให้อ่อนตัวนะคะ จะได้ละลายง่ายค่ะ



+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

คนให้เนยละลายหมด ก็ใส่มะพร้าวตามลงไป



+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

แล้วใช้ตะกร้อมือคนให้เข้ากันทั่ว



+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

แล้วมาตีวิปครีมกันค่ะ

วีปครีมมะพร้าวอ่อน

วีปครีม 4 ถ้วยตวง
น้ำตาลไอซิ่ง 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะพร้าวอ่อน 1/4 ถ้วยตวง



+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

ผสมวิปครีม กับน้ำมะพร้าวเข้าด้วยกัน



+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

แล้วตามด้วยน้ำตาลไอซิ่ง



+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

ตีด้วยความเร็วสูง พอครีมเริ่มข้น เปลี่ยนเป็นความเร็วกลาง
และพอครีมข้นพอจะปาดเค้กได้เปลี่ยนเป็นความเร็วต่ำ
จะได้วิปครีมข้นประมาณนี้ แนะนำให้ทำวันที่อากาศดี
หรือในห้องแอร์คะ ลูกปลาทำวันอากาศร้อน เหลวไปเลย ^^”



+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

กลับที่เค้กกันค่ะ ผึ่งทิ้งไว้ต่ากี๊ ตอนนี้เย็นพอดีเลย



+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

จัดการหงายหน้าขึ้นมา



+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

แล้วสไลด์เป็นสามชั้น หรือสองชั้นก็ได้ตามชอบคะ



+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

เวลาจะประกอบเค้ก ลูกปลาจะเอาวิปครีมป้ายก่อน
เพื่อป้องกันการเลื่อนไหลเวลาเราปาดเค้กค่ะ



+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

วางเค้กชั้นแรกลงไป



+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

แล้วปาดวิปครีมมะพร้าวอ่อนค่ะ



+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

ตามด้วยไส้มะพร้าวที่เรากวนไว้ต่ากี๊นะคะ



+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

แล้ววางทับด้วยเค้กชั้นที่สองค่ะ



+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

ปาดวิปครีมทับเค้กชั้นที่สอง



+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

แล้วตามด้วยไส้มะพร้าวอีกที เหมือนเดิมค่ะ



+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

ปิดทับด้วยเค้กชิ้นสุดท้าย เป็นสามชั้นพอดีนะคะ



+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

แล้วปาดวิปครีมมะพร้าวอ่อนให้ทั่ว



+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

เก็บด้านข้าง แล้วปาดหน้าให้เรียบ



+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

ทำลายเค้กด้านข้างด้วยไพ่ ได้แบบนี้ค่ะ



+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

อีกก้อนเปลี่ยนลายมั่ง ได้แบบนี้ค่ะ ^^



+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

ถ้าจะตัดก่อนใช้ที่แบ่งเค้กทำรอยไว้เลยค่ะ
แต่ถ้าจะให้เค้าไปทั้งก้อน อย่างวันเกิดนี่ก็ไม่ต้องนะคะ
2ปอนด์จะตัด 10ชิ้น 3ปอนด์ ลูกปลาตัด 12ชิ้นค่ะ



+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

บีบวิปครีมแต่งขอบให้สวยงามตามชอบค่ะ



+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

อย่างที่บอก รอบแรกลูกปลาทำ 2ปอนด์สองก้อน
พอปาดครีม ใส่ไส้แล้ว ลูกปลาว่ามันสูงหน่อยไปค่ะ ^^”



+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

อีกรอบเลยทำ 3 กับ 2ปอนด์อย่างละก้อน กำลังดีเลย ^^



+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

นำไปแช่ตู้เย็นให้เซ็ทตัว แล้วเอาออกมาตัดเป็นชิ้นๆ



+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

แอบเอาออกมาดูเนื้อด้านในกันหน่อยค่ะ อิอิ



+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

หันข้างหน่อย..สามชั้นใส้ตู้มๆๆเลย ^^



+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

มาดูใกล้ๆกันอีกรอบ ไส้มะพร้าวทะลัก 555



+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

ประกอบเค้กให้เข้าที่เหมือนเดิมก่อนโรยหน้าด้วยใส้มะพร้าวค่ะ



+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

เสร็จแล้วละค๊า เค้กมะพร้าวอ๊อนนน อ่อนนนน



+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

ไม่ยากเลยใช่มั้ยค่ะ มะพร้าวอ๊อนน อ่อนน อร่อยจริงๆค่า



+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

แอบตัดออกชิมเองซั๊กชิ้นก่อนนะ ^^



+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

มาดูกันชัดๆ เค้กมะพร้าวสามชั้น (ไม่ใช่หมูสามชั้น)



+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

คัดออกมาชิมเองก่อน 1ชิ้น กลัวไม่อร่อยเด๋วหน้าแตก 555



+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

ไม่มีความคิดเห็น: