Sunday, August 30, 2009

สูตร และ วิธีทำ ขนม เค้กมะพร้าวอ่อน

เค้กมะพร้าวอ่อน

เค้กมะพร้าว อ๊อนนนน....อ่อนนนน อ่อนๆๆ มาแล้วจ้า~ ^^ วันนี้มาเสนอเค้กมะพร้าวอ่อนสูตรทดลองค่ะ อิอิ วันก่อนนู้นนน... มีพี่ที่รู้จักกันที่เค้าสั่งเค้กลูกปลาประจำโทรมา บอกว่าอยากกินเค้กที่ใส่เนื้อมะพร้าวนิ่มๆ ลูกปลาทำเป็นมั้ย?? เอาละสิ!ไม่เคยทำซ๊ะด้วย แต่เคยเห็นสูตรในพันธิปนี่แหละ ก็เลยรับปากเค้าไป เด๋วลองดูนะค๊า กะว่าไม่อร่อยไม่คิดตัง อิอิ เปิดหาดูตามกระทู้ ตามบล๊อคต่างๆ แล้วก็โทรถามหวีวรรณเพื่อนเลิฟ เสร็จก็จับเอาแต่ละสูตรมายำมั่ว ปรับเปลี่ยนจนออกมาเป็นสูตรนี้ ทีแรกก็กลัวเหมือนกันว่าจะเจ้งกินไม่ได้....แต่ปรากฏว่า...ผ่านค๊า! ทุกคนชอบม๊ากกก ลูกปลาเองก็ชอบม๊ากก มั่นนิ่มๆหอมๆเย็นๆ ยิ่งอากาศร้อนๆแบบนี้กินแล้ว..ชื่นจ๊ายยย...ชื่นจายย ^^
บัตรเครดิต ซิตี้ พรีเมียร์
 
 เริ่มจากตัวเค้กก่อนนะค่ะ ลูกปลาใช้เป็นสปันจ์มะพร้าวอ่อน ดัดแปลงมาจากสปันจ์วานิลลาสูตรพี่แหม่ม Tiara ค่ะ สปันจ์มะพร้าวอ่อน แป้งเค้ก 150 กรัม ผงฟู 1 1/2 ช้อนชา เกลือ 1/2 ช้อนชา น้ำมะพร้าว 45 กรัม นมข้นจืด 75 กรัม น้ำตาลทราย 100 กรัม ไข่ไก่เบอร์ 0 5 ฟอง เอสพี 15 กรัม เนยสด 120 กรัม วนิลา 1/2 ช้อนชา
 
 เริ่มจากวอร์มเตาอบ ไฟบน-ล่าง 180 องศา แล้วนำเนยใส่ถ้วยทนไฟ เข้าละลายในเตาไว้เลยคะ   ร่อนแป้ง ผงฟู และเกลือเข้าด้วยกัน
 
ปกติเวลาทำเค้ก ลูกปลาจะร่อนแป้ง 2 รอบค่ะ แต่ถ้ามีผงโกโก้ด้วยบางทีก็ 3รอบเลย กลัวไม่ทั่วถึง อิอิ +++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++ ส่วนเนยที่เราใส่เตาอบที่วอร์มไว้ ถ้าละลายแล้วก็เอาออกมาเลยค่ะ  
 จากนั้นก็เอานม กับน้ำมะพร้าว ผสมรวมกัน  
 แล้วก็ตอกไข่ลงไปพร้อมกันเลยค่ะ  
 เวลาทำขนม ลูกปลามักจะตอกไข่ใส่ถ้วยก่อน ค่อยเทลงไป เผื่อไข่เสีย หรือมีเปลือกติด จะได้ไม่ทำให้ส่วนผสมอื่นๆเสียไปด้วยค่ะ
 
 แล้วป้าย SP ที่หัวตะกร้อ
 
 ตีด้วยความเร็วสูงสุด

 
 ค่อยๆใส่น้ำตาลทรายลงไป ตีต่อประมาณ 5 นาที  
 ปิดเครื่อง ดูให้ได้เนื้อเนียนประมาณนี้นะคะ  
 ใส่แป้งที่ร่อนไว้ลงไป แล้วตีด้วยความเร็วต่ำ ประมาณ1นาที  
 ตีต่อด้วยความเร็วสูงสุดนาน 6 นาที  
 ลดความเร็วต่ำสุดแล้วตีไปประมาณ 1 นาที  
 จึงใส่เนยที่เราละลายไว้ลงไป เนยควรจะอุ่นๆนะค่ะ ไม่เย็นหรือร้อนจนเกินไป  
 แล้วตามด้วยวานิลลาค่ะ ช่วงที่ใส่เนยกับวานิลลาตีด้วยความเร็วต่ำนานประมาณ 2นาทีคะ  
 ตีด้วยความเร็วสูงสุดอีกครั้ง ประมาณ 20 วินาที แล้วปิดเครื่องคะ  
 เตรียมพิมพ์ปูกระดาษไขไว้ ไม่ต้องทาเนยนะคะ  
 เทแป้งลงไปให้สูงประมาณ 2/3 ของพิมพ์ ตามรูปคะ  
 แล้วนำเข้าอบไฟล่างบนที่อุณหภูมิ 180 C  
 จากสูตรจะได้ 2ปอนด์ 2 พิมพ์นะคะ แต่ลูกปลาว่ามันสูงไป เที่ยวหลังลองทำ 3ปอนด์ กะ 2ปอนด์ อย่างละพิมพ์ กำลังดีเลยค่ะ ^^
 
 อบไปประมาณ 40 นาทีนะคะ เชคสุกโดยใช้ไม้ปลายแหลมจิ้ม ถ้าไม่มีเนื้อเค้กเหลวๆ ติดปลายไม้ขึ้นมา แสดงว่าใช้ได้แล้วคะ
 
 เอาออกจากเตาอบ ทิ้งไว้ให้คลายร้อนสักครู่ แล้วใช้สปาตูล่าแซะขอบเค้กให้รอบ  
 แล้วคว่ำออกจากพิมพ์ ลอกกระดาษไขออก..ก้นขาวจั๊วะ! อิอิ  
 มาดูก้อน 3ปอนด์กันมั่ง...ก้นขาวววเหมือนกัน ^^ ใช้เวลาลองผิดลองถูกอยู่นาน กว่าจะอบสปันจ์ได้แบบนี้  
 ทิ้งไว้บนตะแกรงให้เย็นสนิทนะคะ  
 ระหว่างรอ เรามากวนไส้มะพร้าวอ่อนกันค่ะ จากสูตรเดิมเค้าใช้มะพร้าว 2ลูก แต่กลัวไม่สะใจค่ะ ลูกปลาใส่ 3ลูกเต็มๆไปเลย
 
 แล้วโชคดีค่ะ ดูเนื้อมะพร้าวสิค่ะ! อ๊อนนน..อ่อน ^^  
ส่วนผสมใส้มะพร้าวอ่อน แป้งข้าวโพด 20 กรัม น้ำตาลทราย 50 กรัม ผงวุ้น 1 ชช เกลือป่น 1/4 ชช นมข้นจืด 100 กรัม กะทิ 100 กรัม วิปครีม 100 กรัม เนยสดชนิดเค็ม 25 กรัม เนื้อมะพร้าวอ่อน 3 ลูก  
 เริ่มจากผสมนมข้นจืด กะทิ วิปครีม ผงวุ้นรอไว้ก่อนค่ะ  
 แล้วตามด้วยเกลือ น้ำตาล แป้งข้าวโพด  
 ตั้งไฟอ่อนๆ คนด้วยตระกร้อมือ
 
 คนไปเรื่อยๆ อย่าหยุดนะค่ะ จนเริ่มเดือดจากริมๆ  
 รอจนเดือดเต็มที่ พอแป้งสุกก็ปิดไฟ  
 ใส่เนยลงไป เนยควรทิ้งให้อ่อนตัวนะคะ จะได้ละลายง่ายค่ะ  
 คนให้เนยละลายหมด ก็ใส่มะพร้าวตามลงไป  
 แล้วใช้ตะกร้อมือคนให้เข้ากันทั่ว  
 แล้วมาตีวิปครีมกันค่ะ วีปครีมมะพร้าวอ่อน วีปครีม 4 ถ้วยตวง น้ำตาลไอซิ่ง 3 ช้อนโต๊ะ น้ำมะพร้าวอ่อน 1/4 ถ้วยตวง
 
 ผสมวิปครีม กับน้ำมะพร้าวเข้าด้วยกัน  
 แล้วตามด้วยน้ำตาลไอซิ่ง
  
 ตีด้วยความเร็วสูง พอครีมเริ่มข้น เปลี่ยนเป็นความเร็วกลาง และพอครีมข้นพอจะปาดเค้กได้เปลี่ยนเป็นความเร็วต่ำ จะได้วิปครีมข้นประมาณนี้ แนะนำให้ทำวันที่อากาศดี หรือในห้องแอร์คะ ลูกปลาทำวันอากาศร้อน เหลวไปเลย ^^”
 
 กลับที่เค้กกันค่ะ ผึ่งทิ้งไว้ต่ากี๊ ตอนนี้เย็นพอดีเลย   
จัดการหงายหน้าขึ้นมา
 
 แล้วสไลด์เป็นสามชั้น หรือสองชั้นก็ได้ตามชอบคะ  
 เวลาจะประกอบเค้ก ลูกปลาจะเอาวิปครีมป้ายก่อน เพื่อป้องกันการเลื่อนไหลเวลาเราปาดเค้กค่ะ  
 วางเค้กชั้นแรกลงไป
 
 แล้วปาดวิปครีมมะพร้าวอ่อนค่ะ
 
 ตามด้วยไส้มะพร้าวที่เรากวนไว้ต่ากี๊นะคะ  
 แล้ววางทับด้วยเค้กชั้นที่สองค่ะ
  
 ปาดวิปครีมทับเค้กชั้นที่สอง
 
 แล้วตามด้วยไส้มะพร้าวอีกที เหมือนเดิมค่ะ  
 ปิดทับด้วยเค้กชิ้นสุดท้าย เป็นสามชั้นพอดีนะคะ  
 แล้วปาดวิปครีมมะพร้าวอ่อนให้ทั่ว  
 เก็บด้านข้าง แล้วปาดหน้าให้เรียบ  
 ทำลายเค้กด้านข้างด้วยไพ่ ได้แบบนี้ค่ะ  
 อีกก้อนเปลี่ยนลายมั่ง ได้แบบนี้ค่ะ ^^  
 ถ้าจะตัดก่อนใช้ที่แบ่งเค้กทำรอยไว้เลยค่ะ แต่ถ้าจะให้เค้าไปทั้งก้อน อย่างวันเกิดนี่ก็ไม่ต้องนะคะ 2ปอนด์จะตัด 10ชิ้น 3ปอนด์ ลูกปลาตัด 12ชิ้นค่ะ  
 บีบวิปครีมแต่งขอบให้สวยงามตามชอบค่ะ  
 อย่างที่บอก รอบแรกลูกปลาทำ 2ปอนด์สองก้อน พอปาดครีม ใส่ไส้แล้ว ลูกปลาว่ามันสูงหน่อยไปค่ะ ^^”  
 อีกรอบเลยทำ 3 กับ 2ปอนด์อย่างละก้อน กำลังดีเลย ^^  
 นำไปแช่ตู้เย็นให้เซ็ทตัว แล้วเอาออกมาตัดเป็นชิ้นๆ  
 แอบเอาออกมาดูเนื้อด้านในกันหน่อยค่ะ อิอิ  
 หันข้างหน่อย..สามชั้นใส้ตู้มๆๆเลย ^^  
 มาดูใกล้ๆกันอีกรอบ ไส้มะพร้าวทะลัก 555  
 ประกอบเค้กให้เข้าที่เหมือนเดิมก่อนโรยหน้าด้วยใส้มะพร้าวค่ะ  
 เสร็จแล้วละค๊า เค้กมะพร้าวอ๊อนนน อ่อนนนน  
 ไม่ยากเลยใช่มั้ยค่ะ มะพร้าวอ๊อนน อ่อนน อร่อยจริงๆค่า  
 แอบตัดออกชิมเองซั๊กชิ้นก่อนนะ ^^  
 มาดูกันชัดๆ เค้กมะพร้าวสามชั้น (ไม่ใช่หมูสามชั้น)  
 คัดออกมาชิมเองก่อน 1ชิ้น กลัวไม่อร่อยเด๋วหน้าแตก 555   

No comments: