วันอาทิตย์ที่ 30 สิงหาคม พ.ศ. 2552

เผือกกวน

เผือกกวน

ส่วนประกอบเผือกกวน


เผือกชนิดหัวใหญ่ 1 กิโลกรัม
น้ำตาลมะพร้าว 1/2 กิโลกรัม
น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ
มะพร้าวขูด 1/2 กิโลกรัม




วิธีทำเผือกกวน


1. ล้างเผือก ปอกเปลือกผ่า 4 แล้วนึ่งให้สุก
2. คั้นมะพร้าว ใส่น้ำ 1 3/4 ถ้วย คั้นให้ได้ 3 ถ้วย
3. บดเผือกที่สุกแล้วให้ละเอียด ผสมลงในกระทะทองพร้อมกับกะทิ น้ำตาลทั้งสองอย่าง
4. ตั้งไฟกลาง คนไปจนข้นเหนียวก็ยกลงตั้งไว้จนเย็น ตักใส่ภาชนะไว้รับประทานได้นานวันใช้ทำไส้ขนมได้เช่น ไส้ซาละเปา ไส้ข้าวเหนียวเป็นต้น
*ใช้ไฟอ่อนเผือกจึงจะเหนียว ถ้าไฟแรงจะไม่อร่อย

ไม่มีความคิดเห็น: