วันอาทิตย์ที่ 30 สิงหาคม พ.ศ. 2552

แพนเค้กสูตรดั้งเดิม Old Fashioned Pancakes

แพนเค้กสูตรดั้งเดิม Old Fashioned Pancakes

Image Hosted by ImageShack.us


วันนี้มีสูตรอาหารเช้า คือแพนเค้กนุ่ม ๆ มาฝากค่ะ
สูตรนี้ได้มาจากเว็บ http://www.allrecipes.com
ลองทำดูแล้ว อร่อยใช้ได้ทีเดียว
ชื่อสูตรคือ Good Old Fashioned Pancakes
อืมม... มีใครสนใจบ้างเอ่ย


สูตรแพนเค้กโอลด์แฟชั่น

แป้งสาลีเอนกประสงค์ 1.5 ถ้วย
ผงฟู 3.5 ช้อนชา
เกลืิอ .5 ช้อนชา
น้ำตาล 3 ช้อนโต๊ะ
นมสด 1 1/4 ถ้วย
ไข่ไก่ 1 ฟอง
เนยสดละลาย 3 ช้อนโต๊ะ

และเนยหรือน้ำมันสำหรับทอด

วิธีทำแสนง่ายนะคะ

เริ่มจากร่อนแป้ง ผงฟู เกลือ และน้ำตาลทรายเข้าด้วยกัน
แล้วทำหลุมไว้


Image Hosted by ImageShack.us


ใส่นม ไข่ และเนยละลายลงไป


Image Hosted by ImageShack.us


คนให้เข้ากัน
พอเข้ากันก็หยุดได้นะคะ
คนมาก ๆ เดี๋ยวเนื้อแพนเค้กเหนียว


Image Hosted by ImageShack.us


พอเรียบร้อยก็เตรียมกระทะก้นแบน
เปิดไฟกลางค่อนไปทางเบา
ใ่ส่เนยลงไป


Image Hosted by ImageShack.us


เกลี่ยเนยให้ทั่ว ๆ กัน


Image Hosted by ImageShack.us


จะหยอดแป้งลงกระทะเฉย ๆ เลยก็ได้
แต่จะได้แพนเค้กแบน ๆ
ถ้าใช้ีพิมพ์แพนเค้กก็จะได้แพนเค้กหนา ๆ หน่อย


วันนี้ใช้พิมพ์รูปหัวใจ เพราะมีอยู่แบบเดียว อิอิ...
่ก่อนอื่น ต้องทาไขมันที่พิมพ์ด้วยนะคะ
แป้งจะได้ไม่ติด


Image Hosted by ImageShack.us


อ้อ ใช้ถ้วยตวงขนาด 1/4 ถ้วย ตวงแป้งแล้วหยอดค่ะ
ตามสูตรเค้าแนะนำมาอย่างนี้
จะได้ประมาณแปดชิ้น


Image Hosted by ImageShack.us


พอขอบๆ ขนมเริ่มสุก
ตรงกลางมีฟองอากาศขื้ันปุด ๆ ทั่วชิ้น
และข้างใต้เริ่มเหลืองแล้ว
เริ่มแซะขอบขนมออกจากพิมพ์ได้ค่ะ
ถ้าขนมติด ใช้มีดปลายแหลมช่วยแซะค่ะ


Image Hosted by ImageShack.us


แซะได้แล้ว


Image Hosted by ImageShack.us


กลับด้านแล้วรอให้เหลืองทั้งสองด้าน


Image Hosted by ImageShack.us


ระหว่างรอให้สุก หันไปชงช็อคโกแล็ตร้อนดีกว่า


Image Hosted by ImageShack.us



สุกแล้ว จัดใส่จาน
ทาเนย ทานกับน้ำผึ้ง และผลไม้


Image Hosted by ImageShack.us


เป็นแพนเค้กที่เนื้อนุ่มดีค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น: