Sunday, August 30, 2009

ขนมปังหน้าหมู

ขนมปังหน้าหมู


วิธีทำขนมปังหน้าหมูกรอบอร่อยพร้อมน้ำจิ้มอาจาดไว้เป็นของว่างอย่างง่าย

เครื่องปรุง

- ขนมปัง 5 แผ่น
- หมูสับ 200 กรัม
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ้วขาว 1 ช้อนชา
- ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- พริกไทย 1/2 ช้อนชา
- ผักชี 1 ต้น
- น้ำมันพืชสำหรับทอด 2 ถ้วย


เครื่องปรุงอาจาด

- แตงกวา 1 ลูก
- หัวหอมแดง 2 หัว
- พริกชี้ฟ้า 1 เม็ด
- น้ำตาลทราย 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
- น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำร้อน 2 ช้อนชา


วิธีทำขนมปังหน้าหมู

1. นำขนมปังมาตัดออกเป็นแผ่นละ 4 ชิ้น
2. นำหมูสับมาปรุงรสด้วยเครื่องปรุงต่างๆ ได้แก่ น้ำมันหอย ซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย และพริกไทยป่น แล้วคนให้เครื่องปรุงทั้งหมดเข้ากัน
3. ตัดก้านผักชี นำไปล้างให้สะอาดแล้วซอยหยาบๆ พักไว้ จากนั้น ตอกไข่ใส่ในหมูสับที่ปรุงรสไว้ คนให้เข้ากัน แล้วจึงนำผักชีที่ซอยไว้ผสมลงไป
4. เปิดเตาที่ไฟปานกลาง ใส่น้ำมันสำหรับทอดลงไป รอจนน้ำมันเริ่มร้อน ตักหมูสับที่ปรุงไว้มาทาหน้าขนมปังให้ทั่ว นำไปทอดโดยคว่ำหน้าลง
5. ทอดหน้าหมูจนเหลืองดีจึงกลับด้าน รอจนขนมปังเหลืองกรอบ กลับด้านอีกครั้งหนึ่ง แล้วตักขึ้นพักบนกระดาษซับให้สะเด็ดน้ำมัน


วิธีทำอาจาด

1. ตัดขั้วแตงกวา เด็ดขั้วพริกชี้ฟ้า ปลอกเปลือกหัวหอมแดง นำไปล้างน้ำให้สะอาด จากนั้น ผ่าครึ่งแตงกวาแล้วหั่นเป็นชิ้นบางๆ ซอยหัวหอมแดงและพริกชี้ฟ้า พักไว้
2. เอาน้ำตาลและเกลือป่นใส่ถ้วย เติมน้ำร้อนคนให้ละลาย จากนั้น ใส่น้ำส้มสายชูลงไป คนให้เข้ากัน แล้วจึงนำแตงกวา หัวหอมแดง และพริกชี้ฟ้าที่หั่นไว้ใส่ลงไป คนให้ทั่ว เตรียมเสริฟพร้อมขนมปังหน้าหมู


วิธีเสริฟ

จัดขนมปังหน้าหมูใส่จาน เสริฟพร้อมกับอาจาดที่เตรียมไว้ได้เลยค่ะ

No comments: