Sunday, August 30, 2009

สูตรทำขนม ครองแครงกรอบ

สูตรทำขนม ครองแครงกรอบ

สูตรทำขนม ครองแครงกรอบ

หมวด: อาหารการกิน, ขนม, สูตรอาหาร

มันยาวนะ ค่อยๆอ่านกัน

ส่วนผสม

  • แป้งสาลีเอนกประสงค์ 21 /2 ถ้วย, เกลือป่น 1/2 ช้อนชา, น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา, น้ำปูนใส 3 ช้อนโต๊ะ, ไข่แดง 1 ฟอง, น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ, น้ำมันสำหรับทอด 2 ถ้วยตวง

เครื่องปรุงรส

  • น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ, พริกไทยเม็ด 1/2 ช้อนชา, กระเทียมหั่นหยาบ ๆ 1 ช้อนชา, รากผักชีหั่นละเอียด 1 ช้อนชา, น้ำตาลปึก 1/4 ถ้วยตวง, น้ำปลาดี 1 ช้อนโต๊ะ, ใบผักชีหั่น 1/4 ถ้วยตวง, พิมพ์ไม้เซาะร่อง

วิธีทำ

  1. ตวงแป้ง เกลือ และน้ำตาลทราย ใส่ชาม ผสมคนให้เข้า กัน แล้วทำหลุมไว้ตรงกลาง
  2. ผสมน้ำปูนใส ไข่แดง และน้ำมันให้เข้ากันเสียก่อน แล้วจึง เติมลงในหลุมแป้ง คนให้เข้ากัน นวดเล็กน้อยพอเกาะตัว กัน ถ้าแห้งเติมน้ำลงได้อีกเล็กน้อย
  3. แบ่งแป้งเป็นก้อนเล็ก ๆ มีเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1 เซนติเมตร คลึงพอกลม วางบนไม้พิมพ์ใช้หัวแม่มืดกดให้ เฉออกไปข้างหน้า ให้แป้งบางพอควรแล้วม้วนเป็นตัว คล้ายตัวหอย ใส่ถาดปูผ้าขาวบางจนหมดแป้ง
  4. ตั้งกระทะใส่น้ำมัน 2 ถ้วยตวง พอร้อน แบ่งแป้งลงทอด ทีละน้อยจนกรอบ ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน
  5. เทน้ำมันที่ทอดออกเหลือไว้เพียง 1 ช้อนชา โดยประมาณ ใส่เครื่องโขลก (พริกไทย กระเทียม รากผักชี) ลงผัดพอ หอม ใส่น้ำตาลลงผัด พอน้ำตาลหอมดี เติมน้ำปลาคนพอ เข้ากัน ดับไฟเทขนมที่ทอดไว้พร้อมใบผักชีลงเคล้าให้ น้ำตาลจับตัวขนมให้ทั่ว ตักใส่ถาดผึ่งไว้พอเย็น เก็บไว้ใน กล่องปิดสนิท

ลองทำดูนะคะ เหนื่อยครั้งเดียว เก็บไว้ได้กินนานเลยค่ัะ :)

No comments: