Sunday, August 30, 2009

Recipe and Method to Make Moist Chocolate Cake

เค้กชอคโกแลตหน้านิ่ม เป็นเค้กที่ทำบ่อยม๊าก...เรียกว่าบ่อยที่สุดเลยก็ได้ แต่ไม่เคยโพสซั๊กที แรกเริ่มเลย เพราะชอบเค้กหน้านิ่มของกัลปพฤกษ์มากๆ ซื้อประจำ แล้วขอโทษนะค่ะ...ก้อนละสองปอนด์กินคนเดียวหมดในพริบตา 555 ตอนนู้นก็เลยเปิดหาสูตรจากพันธิปนี่ละค่ะ เจอสูตรของ Chef Umim แต่ลูกปลาศึกษาวิธีทำจาก Blog แม่สลิ่มค่ะ เพราะพี่จุ๋มบอกได้ละเอียดม๊าก~ ก็เลยเริ่มปฏิบัติการลอกการบ้านพี่จุ๋มเรื่อยมา จนเป็นเค้กหากินไปเลย อิอิ สูตรนี้เค้าดีจริงๆค่ะทำกี่ทีๆก็อร่อย ทำไปให้ใครก็ติดใจกันทุกคน ^^ +++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++ จริงๆรูปเซ็ทนี้ ถ่ายไว้น๊านน นานนนมากแล้วแต่ไม่ได้โพส เพราะเห็นว่าเป็นเค้กที่ทำเป็นกันแทบทุกคนแล้ว อีกอย่าง..ที่ลูกปลาทำก็ลอกพี่จุ๋มมาเด๊ะๆ เลยไม่โพสดีกว่า http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=monnira แต่ว่าวันนี้เบื่อค่ะ พอดีขาเดี้ยงไม่มีไรทำ เลยงัดของเก่ามาโพส ที่เลือกชอตหน้านิ่ม เพราะเป็นเค้กหากินของลูกปลาค่ะ 555 ส่วนมากเวลามีวันเกิดเพื่อนๆจะรีเควสกัน เค้าว่าอร่อยดี ไอ้เราก็บ้ายอซ๊ะด้วยสิ อร่อยจิงป่าวไม่รู้ แต่ขอมา ก็จัดปาย ^^ ปล.รูปบางส่วนเป็นฝีมือพี่น้องก้นครัว ขอนุยาดนำมาใช้น๊า ขอบคุณค่า +++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++ ส่วนผสมตัวเค้กส่วนที่ 1 แป้งเค้ก 80 กรัม ผงฟู 1/4 ช้อนชา เบคกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา เกลือป่น 1/4 ช้อนชา ผงโกโก้ 25 กรัม น้ำตาลทรายป่น 90 กรัม เอาส่วนผสม 1 ร่อนร่วมกันประมาณ 2 ครั้ง แล้วพักรอไว้ก่อนค่ะ บัตรเครดิต ซิตี้ พรีเมียร์ +++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++ ส่วนผสมตัวเค้กส่วนที่ 2 น้ำ 50 กรัม นมข้นจืด 25 กรัม น้ำมะนาว 1 ช้อนชา น้ำมันพืช 65 กรัม ไข่แดง 2 ฟอง กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา แยกไข่แดงใส่ชามผสม +++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++ ตามด้วยน้ำ และน้ำมัน +++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++ แล้วใส่นมข้นจืด และน้ำมะนาว +++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++ ใช้ตะกร้อมือคนให้เข้ากัน +++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++ แล้วใส่วานิลลา +++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++ แล้วนำของแห้งในส่วนที่ 1 ใส่ลงไปค่ะ +++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++ ใช้ตะกร้อมือคนแบบแรง ๆ เร็ว ๆ พอเข้ากันแล้วหยุดเลย พักไว้ก่อนคะ พี่จุ๋มบอกว่า ถ้าคนมากเนื้อเค้กที่ได้จะเหนียวคะ +++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++ ส่วนผสมตัวเค้กส่วนที่ 3 ไข่ขาว 2 ฟอง น้ำตาลทราย 45 กรัม ครีมออฟทาทาร์ 1/4 ช้อนชา เริ่มจากไข่ขาวที่เราแยกไว้ต่ากี๊ +++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++ ครีมออฟทาร์ทาร์ใส่ชามผสมกับไข่ขาวตีด้วยความเร็วสูงจนเป็นฟอง +++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++ ใส่น้ำตาลทรายป่นลงไปขณะตี ค่อยๆทยอยใส่ทีละนิดจนหมดนะคะ +++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++ แล้วตีต่อด้วยความเร็วสูงค่ะ +++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++ ตีจนตั้งยอดอ่อนๆ แล้วหยุดค่ะ +++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++ นำส่วนของไข่ขาวประมาณ 1/3 ไปผสมกับส่วนของไข่แดงที่เราผสมกันไว้เมื่อกี้ +++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++ ใช้ตะกร้อมือคนให้เข้ากันทั่วดี +++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++ แล้วใส่ส่วนของไข่ขาวทีเหลือลงไป +++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++ ใช้ตะกร้อมือตะล่อมเบาๆให้เข้ากัน +++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++ เตรียมพิมพ์กลมขนาด 2 ปอนด์ ปูกระดาษไข ไม่ต้องทาไขมันค่ะ +++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++ เทใส่พิมพ์ที่เตรียมไว้คะ +++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++ เคาะก้นพิมพ์เบา ๆ ไล่ฟองอากาศออกไปคะ +++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++ นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ไฟล่างอย่างเดียวคะ +++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++ เค้กสุกนำออกมา รอเย็นแล้วใช้สปาตูล่าแซะขอบให้รอบ +++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++ คว่ำออกจากพิมพ์ ทิ้งไว้บนตะแกรงจนเย็นสนิด +++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++ มาถึงขั้นตอนการประกอบเค้กมั่งนะคะ อันนี้ลูกปลาก็ลอกพี่จุ๋มมาเป็นช๊อตๆเลยค่ะ 555 เริ่มจากสไลซ์เค้กออกเป็น 3ชั้น(ลืมรูปค่ะ ^^”) วางชั้นล่างสุดลงไป แล้วหาพลาสติกมาพันโดยรอบ (อันนี้ลูกปลาใช้แฟ้มใสมาตัดตามยาวจะได้4ชิ้นนะคะ) +++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++ พักเค้กรอไว้ก่อน แล้วมากวนหน้านิ่มกันค่ะ +++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++ ส่วนผสมหน้าเค้ก ส่วนที่ 1 ผงวุ้น 1 ช้อนชา วิปครีม 300 กรัม นมข้นจืด 200 กรัม น้ำตาลทราย 200 กรัม โกโก้ 50 กรัม ทุกอย่างรวมกันใส่หม้อนะค่ะ แต่ลูกปลาใช้กระทะเทฟล่อนค่ะ ^^” ปล.วรรณบอกว่าถ้าอยากให้ข้นๆให้เติมเนสเล่ต์ครีมไปอีก1กระป๋องค่ะ +++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++ เอาตะกร้อมือคนให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันก่อนคะ +++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++ เปิดเตาใช้ไฟอ่อนๆ คนเรื่อยๆอย่าหยุดคะ +++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++ ส่วนที่ 2 แป้งข้าวโพด 40 กรัม นมข้นจืด 150 กรัม ทั้งหมดใส่ถุงรวมกันแล้วเขย่า ๆ ให้แป้งข้าวโพดละลายหมด +++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++ รอจนส่วนผสมเดือดแล้วลดไฟลงอ่อนนะคะ +++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++ แล้วก็เทแป้งข้าวโพดที่ละลายรวมกับนมข้นจืดลงไป ใช้ตะกร้อมือคนตลอด ส่วนผสมจะข้นขึ้น ห้ามหยุดมือค่ะ +++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++ ส่วนที่ 3 เนยสด 150 กรัม เหล้ารัม 1 ช้อนโต๊ะ เมื่อส่วนผสมข้นดีแล้วก็ใส่เนยสดลงไป +++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++ คนให้เนยละลาย ปิดเตาแล้วใส่รัมค่ะ +++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++ จะได้หน้านิ่มเนื้อเนียนๆเด้งๆแบบนี้ คอยคนเรื่อยๆห้ามหยุดนะคะ +++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++ กลับมาหาเค้กที่เราสไลซ์และพันพลาสติกเตรียมไว้ค่ะ เอาหน้านิ่มเทลงไปเลยนะค่ะ สลับชั้นด้วยเค้กชึ้นที่สอง +++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++ ราดหน้านิ่ม แล้ววางเค้กชั้นที่สาม แล้วเทหน้านิ่มจนทั่วคะ +++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++ เสร็จแล้วละคะ เค้กชอคโกแลตหน้านิ่มในตำนาน อร่อยจริงๆคะ ทำคนเดียวไม่มีลูกมือ เลยไม่มีรูปตอนเทหน้านิ่ม โทดทีค่า ^^” +++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++ ปกติลูกปลาทำ 3 ปอนด์ ก็ประมาณสูตรครึ่งนะคะ ทุทีกทำสามชั้น ตัดออกมาได้สิบสองชิ้นคะ +++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++ ชิ้นละประมาณเท่านี้ค่ะ สามชั้นชุมฉ่ำไปด้วยชอคโกแลต ^^ +++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++ บางทีเวลาทำ2ปอนด์แล้วแอบขี้เกียจก็ทำแค่สองชั้นค่ะ (^^”) หลังๆมานี่ทำสามชั้นตลอดเลยนะคะ สองชั้นมันไม่สะจายย +++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++ รูปต่อๆไป ลูกปลาขุดกรุมาโพสเผื่อเป็นไอเดียแต่งเค้กชอคฯหน้านิ่มนะค๊า ก่อนหน้านี้มีปัญหาปวดหมองกับเค้กนี้มากๆ เพราะมักถูกรีเควสขอเป็นเค้กวันเกิด ปีใหม่ ฯลฯ แต่ด้วยความที่หน้าเป็นชอคโกแลตเยิ้มๆนิ่มๆ แถมดำปิ๊ดปี๋ ไอ้ก็ไม่รู้จะแต่งยังไงให้สวย จะวางผลไม้สดก็กลัวจะเยิ้มไป จะบีบครีมก็...อึ๋ยย...เลี่ยนตายชัก ทำไงดีน๊า~ เลยมาปิ้งไอเดียที่เยลลี่กับเม็ดน้ำตาลสีๆ อย่างก้อนนี้ที่ให้วันเกิดเพื่อนค่ะ เพื่อนชื่อ KIM คะ ดูดีๆจะมีเยลลี่เป็นชื่อเค้า เป็นเพื่อนชาวเกาหลีที่เรียนโทด้วยกันค่ะ ^^ +++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
ระบบชำระเงิน WeChat Pay ระบบชำระเงิน Edc All in 1 GHL

No comments: