Sunday, August 30, 2009

หมี่กะทิ

หมี่กะทิ



เครื่องปรุง

- เส้นหมี่ 275 กรัม
- มะพร้าว 300 กรัม
- เนื้อไก่หรือหมู 250 กรัม
- เต้าหู้เหลือง 300 กรัม
- ถั่วงอก 300 กรัม
- กุยช่าย 100 กรัม
- ไข่เป็ด 2 ฟอง
- น้ำมัน 1-2 ช้อนชา
- หอมเล็กสับละเอียด 6 หัว
- เต้าเจี้ยว 1/2 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย
- น้ำส้มมะขาม 1/2 ถ้วย
- พริกป่น 1-2 ช้อนชา
- ผักชี 2 ต้น
- พริกแดง 2 เม็ด
- มะนาวผ่าเป็นชิ้นๆ 2 ผล
- หัวปลี ใบบัวบก



วิธีทำ

1. จุ่มเส้นหมี่ลงในน้ำ ตักขึ้นสะเด็ดน้ำพักไว้
2. คั้นมะพร้าวใส่น้ำ 2 ถ้วย คั้นให้ได้ 2 1/2 ถ้วย เคี่ยวให้แตกมันเล็กน้อย
3. หั่นไก่หรือหมูเป็นชิ้นเล็ก ๆ
4. หั่นเต้าหู้เหลืองเป็นชิ้นเล็ก ๆ บาง ๆ
5. ล้างถั่วงอกกับใบกุยช่ายตัดเป็นท่อน ๆ สั้น 1 นิ้ว ส่วนโคนตัดยาวไว้จัดจาน
6. ใส่น้ำมันในกระทะ เจียวไข่เป็นแผ่นบาง หั่นฝอยสำหรับแต่งหน้า
7. ใส่กะทิที่เคี่ยวไว้ในกระทะ ใส่หอมผัดให้หอม ใส่ไก่หรือหมู ใส่เต้าเจี้ยว น้ำตาล น้ำส้มมะขาม เต้าหู้ พริกป่นผัดให้เข้ากัน ชิมรส ตักไว้ครึ่งหนึ่งสำหรับราดหน้า ส่วนที่เหลือใส่เส้นหมี่ลงผัดให้เข้ากัน ใส่ถั่วงอก ใบกุยช่าย จัดเสิร์ฟกับผัก ถั่วงอก หัวปลี ใบบัวบก

No comments: