Sunday, August 30, 2009

ตะโก้แห้ว

ตะโก้แห้ว


วิธีทำตะโก้แห้วรสชาติหวานมันด้วยเครื่องปรุงและวัตถุดิบที่หาซื้อได้ทั่วไป

เครื่องปรุง

ตัวตะโก้
- แป้งข้าวเจ้า 2 ถ้วย
- แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 1 ถ้วย
- น้ำใบเตย 1 ถ้วย
- แห้วกระป๋องเล็ก 1 กระป๋อง
- น้ำตาลทราย 1/3 ถ้วย

หน้าตะโก้
- กะทิ 1 กระป๋อง
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
- แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย
- เกลือป่น 1 ช้อนชา


วิธีทำตัวตะโก้

1. นำแห้วมาหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็กๆ
2. ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งมัน และน้ำตาลทรายเข้าด้วยกัน ใส่น้ำเปล่าและน้ำใบเตยลงไปคนให้เข้ากันจนแป้งไม่เป็นเม็ด
3. เปิดเตาที่ไฟปานกลาง นำส่วนผสมแป้งไปตั้งบนเตา กวนไปเรื่อยๆ จนแป้งข้นเหนียว
4. พอแป้งเริ่มข้น ใส่แห้วลงไป คนให้เข้ากัน กวนต่อไปจนแป้งเริ่มเดือดก็ยกลง
5. ตักแป้งที่ได้หยอดลงในถ้วยจนหมด


วิธีทำหน้าตะโก้

1. ผสมหัวกะทิ น้ำตาลทราย เกลือป่นและแป้งข้าวเจ้าเข้าด้วยกัน คนให้ทั่ว
2. ยกส่วนผสมขึ้นตั้งไฟปานกลางค่อนข้างต่ำ คนเรื่อยๆ จนส่วนผสมข้น ปิดเตาและยกลงได้
3. นำไปหยอดลงในถ้วยที่ตักตัวตะโก้เตรียมไว้แล้ว
4. รอจนหน้าเย็นก็ยกเสริฟได้เลยค่ะ

No comments: