Sunday, August 30, 2009

กล้วยไข่เชื่อม

กล้วยไข่เชื่อม



วิธีทำกล้วยไข่เชื่อมราดด้วยหัวกะทิข้นๆ รสชาติอร่อย

เครื่องปรุง

- กล้วยไข่ 6 ลูก
- น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
- น้ำเปล่า 1 ? ถ้วย
- ใบเตย 3 ใบ
- หัวกะทิ ? ถ้วย
- เกลือป่น ? ช้อนชา
- แป้งข้าวเจ้า 2 ช้อนชา


วิธีทำ

1. นำน้ำตาลทรายและน้ำเปล่าใส่ลงในกระทะทองแล้วนำไปตั้งที่ไฟปานกลางค่อนข้างอ่อน คนให้เข้ากัน
2. นำใบเตยมาล้างน้ำให้สะอาด ผูกเป็นปมแล้วใส่ลงไปในน้ำเชื่อม คนเรื่อยๆ จนน้ำเชื่อมเริ่มจับตัวเหนียวพอประมาณ
3. นำกล้วยไข่มาตัดหัวตัดท้าย กรีดเปลือกตามยาวแล้วปลอกเปลือกออกให้หมด
4. นำกล้วยไข่ทั้งลูกที่ปลอกเปลือกออกแล้วใส่ลงไปในน้ำเชื่อม เคี่ยวไปเรื่อยๆ จนกล้วยไข่เป็นสีเหลืองเข้มก็ยกลงได้
5. นำหัวกะทิใส่หม้อแล้วนำไปตั้งที่ไฟปานกลาง ใส่เกลือและแป้งข้าวเจ้าลงไป คนเรื่อยๆ จนหัวกะทิข้นขึ้น ปิดเตาและยกลง
6. ตักกล้วยไข่เชื่อมใส่จาน ราดด้วยหัวกะทิ จากนั้นก็ยกเสริฟได้เลยค่ะ

No comments: