Sunday, August 30, 2009

สูตร และ วิธีทำ กล้วยหอมทอดกับคาราเมลกะทิ

กล้วยหอมทอดกับคาราเมลกะทิ เครื่องปรุง กล้วยหอม แป้งโกกิ น้ำเย็นจัด เกล็ดขนมปังแบบหยาบ 

คาราเมลกะทิ น้ำตาลปี๊บหรือน้ำตาลโตนดก็ได้ค่ะ อร่อยหมด น้ำเปล่าเล็กน้อย หัวกะทิ หรือกะทิชาวเกาะก็ได้ เกลือ
บัตรเครดิต ซิตี้ พรีเมียร์ 
วิธีทำ เริ่มจากทำซอสกันก่อนเลย 
1.ใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำนิดหน่อย พอให้น้ำตาลละลาย เคี่ยวให้เปลี่ยนสีและเริ่มหนืดขึ้นเล็กน้อย 
2.ใส่กะทิและปรุงรสด้วยเกลือตามชอบ เสร็จแล้ว ง่ายมาก 

มาทอดกล้วยกันต่อเลยดีกว่า 
1.ใส่น้ำมันในกระทะกะให้พอท่วมชิ้นกล้วย ตั้งไฟให้ร้อน 
2.ใช้แป้งโกกิประมาณ 6-7 ช้อนโต๊ะพูนๆ กับน้ำเย็นประมาณ 20-25 ช้อนโต๊ะ (กะๆ เอานะคะ เพราะช้อนเราอาจไม่เท่ากัน เอาให้ข้นพอเกาะกล้วยได้ แต่ไม่หนาไป) 
3.ไม่ต้องปอกเปลือกกล้วย แต่หั่นเป็นท่อนๆ ยาวประมาณ 2 ข้อนิ้วชี้ ปุ๊กใช้ประมาณ 3 ลูก (เอาเปลือกไว้ก่อน เพราะเดี๋ยวกล้วยดำ แต่จะ่ปอกเลยก็ได้นะ) 
4.น้ำมันร้อนแล้วหรี่ไฟลงเป็นไฟกลางค่อนไปทางอ่อนๆ ถ้าร้อนไปเกล็ดขนมปังจะไหม้ก่อน 
5. ปอกกล้วย เอาช้อนตักกล้วยไปใส่โกกิ แล้วตักไปใส่เกล็ดขนมปัง เอามือซ้ายคลุกๆ ให้ทั่วแล้วเอาลงทอด มือขวาจะไม่เปื้อน เหลือไว้จับตะหลิวสบายๆ

No comments: