Sunday, August 30, 2009

สูตรอาหาร และวิธีทำ เค้กส้มแมนดาริน

เค้กส้มแมนดาริน

     
คุณมีรายจ่ายมากกว่ารายได้อยู่ใช่หรือป่าว
ถ้าใช่ สแกนเลย รออะไร เข้าไปหาเงินใช้กันดีกว่า

ส่วนผสม เค้กแมนดาริน 
- ใช้สูตรสปันจ์  Tiara 
- แป้งเค้ก 100 กรัม 
- ผงฟู 1 ช้อนชา 
- เกลือ 1/4 ช้อนชา 
- น้ำ 40 กรัม 
- นมข้นจืด 50 กรัม 
- น้ำตาลทราย 80 กรัม 
- เนยสด 80 กรัม 
- เอสพี 10 กรัม 
- ไข่ไก่เบอร์ 0 จำนวน 3 ฟอง 
- กลิ่นส้ม 1/4 ช้อนชา 
พอเค้กสุกก็เอาออกมาเลย เช็คสุกใช้ไม้ปลายแหลมจิ้ม  
  
ทิ้งไว้ซั๊กครู่พอคลายร้อนก็คว่ำออกจากพิมพ์
 
ผึ่งเค้กไว้ให้เย็นแล้วสไลด์เป็นชั้นๆ ตามชอบ จะสองหรือสามชั้นก็ได้
 
สูตรหน้าเค้กส้ม 
- น้ำ 400 กรัม 
- น้ำตาลทราย 130 กรัม 
- แป้งกวนไส้ 40 กรัม 
- น้ำส้มซันคิส 80 กรัม 
- เนย 70 กรัม 
 ผสมทุกอย่าง (ยกเว้นเนย) เข้าด้วยกัน 
ตั้งไฟคนเรื่อยๆ จนเดือด ปิดเตาใส่เนย 
 คนให้เข้ากันอีกรอบ พักไว้ให้คลายร้อน
ก่อนนำเอาไปราดบนเค้ก
    
เค้กชั้นแรกที่สไลด์ออกไว้รอราดหน้า เค้กพรุนไปหน่อย ลืมไล่ฟองอากาศ  
วิธีราดหน้าเค้ก
- วางเค้กทีละชั้นแล้วราดหน้า เกลี่ยให้ทั่ว 
- วางเค้กอีกชั้น ราดหน้าแล้วเกลี่ยไปเรื่อยๆ จนครบชั้น 
- พอถึงชั้นสุดท้าย ให้ราดหน้าเค้กโดยการยกหม้อสูงๆ เทพรวดทีเดียวให้คลุมหน้าเค้กหมด จะได้ไม่ต้องใช้สปาตูล่าเกลี่ยนหน้าเค้กอีก เพราะจะทำให้เค้กหน้าไม่เรียบสวยเด้ง
  
พอราดหน้าเค้กเสร็จแล้วก็มาเก็บรายละเอียดด้านข้างเค้ก โดยใช้วิธี เอาสปาตูล่าตักหน้าเค้กส้มที่เหลือมาป้ายๆ ด้านข้างเค้กจนครบวง เสร็จแล้วใช้ไพ่ปาดข้างให้เรียบ ส่วนที่ล้นๆ ออกมาก็ให้สันไพ่ปาดออกให้หมด

มาดูข้างเค้กที่ปาดเรียบจะออกมาเป็นแบบนี้
 
ถ้าใครชอบด้านข้างเค้กเรียบๆ แบบนี้ ก็ไม่ต้องทำไรแล้ว
 
แต่ถ้าชอบให้มีลายข้างเค้ก ก็ใช้ไพ่ที่ตัดหยักๆ ปาดรอบเค้ก ก็จะได้ลายข้างเค้กประมาณนี้

 
 


 



ระบบชำระเงิน WeChat Pay ระบบชำระเงิน Edc All in 1 GHL

No comments: