Wednesday, August 12, 2009

สูตรหมูสะเต๊ะสมุนไพรป้าต้อย

สูตรหมูสะเต๊ะสมุนไพรป้าต้อย

คมชัดลึก :ด้วยความมีน้ำใจ ป้าต้อยจึงให้สูตรทำหมูสะเต๊ะสมุนไพร มาสอนให้ทำกิน หรือจะทำขายก็ได้ครับ

เครื่องปรุง
1.เนื้อสันคอหมูช่วงที่ติดกับสันนอกหมูจะไม่ติดมันมาก 1 กิโลกรัม
2.ตะไคร้ 2 ต้น
3.เม็ดผักชี 1 ช้อนโต๊ะ
4.เม็ดยี่หร่า 1 ช้อนชา
5.ขมิ้นผงตรามือ 2 ช้อนโต๊ะ
6.เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
8.น้ำกะทิ 3 ทัพพี

วิธีหมักหมูสะเต๊ะ
1.หั่นเนื้อหมูให้เป็นชิ้นพอสำหรับเสียบไม้ย่าง

2.ปั่นบดตะไคร้ ลูกผักชี ยี่หร่ารวมกันให้ละเอียดแล้วนำไปผสมกับน้ำกะทิใส่ขมิ้นผง เกลือ และน้ำตาล ตีให้เข้ากันจึงนำไปหมักกับเนื้อหมู

3.นำหมูไปหมักในตู้เย็นข้ามหนึ่งคืนรุ่งเช้าจึงนำไปย่างขายได้

เครื่องปรุง น้ำจิ้มหมูสะเต๊ะ
1.น้ำกะทิสด 1 กิโลกรัม
2.พริกแห้งดอกใหญ่ 5 ดอก
3.ข่า 1 แง่ง
4.ตะไคร้ 3 ต้น
5.หอมแดง 5 หัว
6.กระเทียมแกะกลีบ 5 หัว
7.กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
8.ถั่วลิสงคั่ว 2 ทัพพี
9.งาขาวคั่ว 2 ทัพพี
10.น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
11.เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1.นำพริกแห้งไปต้มให้สะอาดและนุ่มจึงแกะเอาเม็ดพริกออกให้หมดตากให้แห้ง

2.โขลกพริกแห้ง หอมแดง กระเทียม กะปิ ให้เป็นพริกแกง

3.โขลกข่า ตะไคร้ ให้ละเอียดแล้วนำไปผัดกับน้ำกะทิจนหอมจึงนำพริกแกงลงไปผัดด้วย พอกะทิเริ่มแตกมันให้เติมน้ำตาลปี๊บ เกลือ ถั่วลิง งาขาว รวนจนเป็นน้ำจิ้มหมูสะเต๊ะสมุนไพร

No comments: