Sunday, August 30, 2009

บัวลอยเผือก

บัวลอยเผือก


ส่วนประกอบ

- เผือกนึ่งบดละเอียด 1 + 1/2 ถ้วยตวง (เลือกใช้เผือกหัวใหญ่ จะได้เผือกเนื้อซุย)
- แป้งมัน 3/4 ถ้วยตวง
- น้ำเปล่าประมาณ 1/2 ถ้วยตวง

วิธีทำ

1.ล้างเผือกให้สะอาด นึ่งให้สุก ทิ้งไว้ให้เย็น ลอกเปลือกออกบดละเอียด
2.ผสมเผือกกับแป้งมัน ค่อยๆ ใส่น้ำทีละน้อยนวดจนนิ่มดี
3.ปั้นแป้งเป็นก้อนกลมคลุกแป้งมันให้ทั่ว
4.ตั้งน้ำให้เดือด ใส่แป้งลงไปต้มทีละอย่างจนแป้งสุก ตักขึ้นแช่น้ำไว้สักครู่ เทใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำ


ส่วนผสมน้ำกะทิ

- หัวกะทิ 1/4 ถ้วยตวง
- กะทิ 1 + 3/4 ถ้วยตวง
- น้ำตาลปีบ 100 กรัม
- เกลือป่น 1 ช้อนชา

วิธีทำน้ำกะทิ

ผสมกะทิกับน้ำตาล คนจนน้ำตาลละลาย กรองด้วยผ้าขาวบาง นำไปตั้งไฟให้เดือด ใส่แป้งที่ต้มไว้ราดด้วยหัวกะทิ พอเดือดยกลง ใส่เกลือคนให้เข้ากัน


เคล็ดลับความอร่อย

เทคนิคในการทำให้กะทิไม่เป็นก้อนหรือที่เรียกว่า กะทิไม่เป็นลูกของบัวลอยเผือกคือ เวลาต้มน้ำกะทิอย่าใช้ไฟแรง เมื่อกะทิเริ่มเดือดต้องหมั่นคน อย่าทิ้งไว้ให้กะทิเดือดพล่าน กะทิจะเป็นลูกและแตกมันมาก

No comments: