Sunday, August 30, 2009

สังขยาใบเตย

สังขยาใบเตย


สังขยาใบเตย เนื้อเนียนนุ่ม รสชาติหอม หวานมัน ไว้รับประทานกับขนมปัง

เครื่องปรุง

- กะทิ 1 1/2 ถ้วย
- ใบเตย 10 ใบ
- น้ำเปล่า 1 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
- น้ำตาลปี๊บ 1/2 ถ้วย
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- แป้งข้าวโพด 1/4 ถ้วย


วิธีทำ

1. นำใบเตยมาล้างให้สะอาด หั่นเป็นท่อนเล็กๆ นำไปใส่ในโถปั่น เติมน้ำเปล่าลงไปแล้วปั่นให้ละเอียด จากนั้น นำมาคั้นและกรองน้ำใบเตยออกมา
2. นำแป้งข้าวโพดมาใส่ลงในน้ำใบเตย คนไปในทางเดียวกันจนแป้งละลายหมด พักไว้
3. นำน้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย และกะทิ ใส่ลงในชามผสมอีกใบ คนไปในทางเดียวกันให้น้ำตาลละลายหมด
4. นำส่วนผสมน้ำใบเตยมาเทรวมกับส่วนผสมน้ำกะทิ คนไปในทางเดียวกันให้ส่วนผสมเข้ากันดี จากนั้น ตอกไข่ใส่ชาม ตีให้ขึ้นฟู และนำไปผสมกับส่วนผสมให้เข้ากัน
5. นำส่วนผสมที่ได้ไปกรองด้วยผ้าขาวบาง
6. เปิดเตาที่ไฟปานกลางค่อนข้างแรง นำน้ำเปล่าประมาณ 3 ถ้วยใส่หม้อต้มให้เดือด เมื่อน้ำเดือดได้ที่แล้วให้นำส่วนผสมที่ได้ใส่หม้ออีกใบแล้วเอาไปซ้อนในหม้อ น้ำเดือด ลดไฟลงเหลือไฟปานกลางค่อนข้างอ่อน คนส่วนผสมไปในทางเดียวกันเรื่อยๆ จนส่วนผสมข้น ก็ปิดเตาและยกลงได้
7. ตักสังขยาใส่ถ้วย ราดด้วยนมข้นจืด เสริฟพร้อมขนมปังได้เลยค่ะ

No comments: