Sunday, August 30, 2009

เต้าฮวยน้ำขิง

เต้าฮวยน้ำขิง


ส่วนประกอบ

- ถั่วเหลือง 500 กรัม
- น้ำเปล่า 12 ถ้วย
- หินอ่อนเผาไฟ (Calcium Sulfate) 2 ช้อนโต๊ะ
- แป้งมัน 4 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่าสำหรับละลายแป้งมัน 1 /4 ถ้วย

วิธีทำเต้าฮวย

- นำถั่วเหลืองมาแช่น้ำร้อนประมาณ 1 - 3 ชั่วโมง จนถั่วพองดี นำมาขยี้เปลือกออกให้หมด ล้างให้สะอาด บดถั่วเหลืองให้ละเอียด ขณะบดใส่น้ำลงไปด้วย แล้วกรองด้วยผ้าขาวบาง บีบน้ำถั่วออกให้หมด ยกขึ้นตั้งไฟอ่อน หมั่นคน พอเดือดยกลงทิ้งไว้
-เผาหินอ่อนแล้วโขลกให้ละเอียด ร่อนอีกครั้ง จากนั้นละลายแป้งมันและหินอ่อนกับน้ำ 1 /4 ถ้วยในถังไม้หรือภาชนะที่จะใส่ตัวเต้าฮวย คอยคนอยู่ตลอดอย่าให้นอนก้น จากนั้นจึงเทน้ำถั่วเหลืองที่เตรียมไว้ลงไป เทแรง ๆ ลงไปในภาชนะที่เตรียมไว้ ไม่ต้องคน วางถังไม้หรือภาชนะนั้นบนที่เรียบ ไม่กระเทือนและห้ามเคลื่อนย้าย จนตัวเต้าฮวยจะแข็งตัว


วิธีทำน้ำขิง

นำขิงแก่ 1 กิโลกรัมมาล้างให้สะอาด แล้วบุบพอแตก ห่อด้วยผ้าขาวบางแล้วต้มกับน้ำ 2 กาใหญ่ เวลารับประทานจึงเติมน้ำตาลทรายแดงหรือน้ำตาลทรายขาว

No comments: