Saturday, September 25, 2010

สูตร และ วิธีทำ อาหาร ตีนไก่พะโล้ อบเต้าซี่ ทานกับติ่มซำ อร่อย แน่นอน

ตีนไก่พะโล้ อบเต้าซี่ ทานกับติ่มซำ โดย ดาวคะนอง

อร่อยวิธีการทำไม่ยุ่งยากครับ ลองทำดู

การทำ ติงไก่แบบหนังฟูๆ และในหนังไก่ฟูๆนี้ ก็อมน้ำพะโล้ไว้ข้างใน ทานอร่อยยิ่งนัก ทำไม่ยาก ทำทานแบบติ่มซำขายได้ ขายดี

เริ่มจากติงไก่ผมใช้3กิโลครับ(ทำกินกันในบ้านกิโลเดียวก็พอ)ให้เค้าตัดเล็บ มาให้เสร็จ ล้างให้สะอาดแล้วพึ่งไว้ให้แห้งครับ

หม้อใบใหญ่หน่อยมาทอด ต้องขอบสูงๆแบบนี้เพราะน้ำมันจะกระเด็นน่าดู

การทอด ใช้ไฟกลาง ทอดจนกว่าเสียงจะเงียบไป ตีนไก่เป็นสีเหลืองสวย

แบบนี้

จากนั้นมาเตรียมเครื่องพะโล้ และอื่นๆตามระบุ

ใช้หม้ออีกใบ สำหรับต้มพะโล้

มาต่อที่น้ำพะโล้เครื่องปรุ่งก็มีเกลือ น้ำตาลปีปเป็นหลักครับ แล้วก็เพิ่มด้วยซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส ซีอิ้วดำ ปรุงรสให้อ่อนๆก่อนต้มไปเรื่อยๆน้ำงวดแล้วรสจะเข้มขึ้นครับ

มาถึงเคล็ดสำคัญคือมีไฟเท่าไหร่เปิดให้เต็มที่เลยครับ ให้น้ำพะโล้เดือดพล่าน แล้วค่อยหย่อนติงไก่ลงไปทีละนิดครับ น้ำยิ่งเดือดหนังไก่ยิ่งฟูครับ

หรี่ไฟแล้วต้มไปเรื่อยๆชอบนิ่มขนาดไหนก็ตามแต่จะชอบครับ แล้วก็ปล่อยให้เย็นจะเห็นน้ำมันลอยฟ่อง ช้อนออกเลยครับ

เสร็จแล้วครับติงไก่พะโล้แบบหนังฟูๆ กินกับน้ำจิ้มพริกเหลืองตำกับกระเทียม ปรุงรสด้วยน้ำส้มและเกลือ

หรือจะทำเป็นก๋วยเตี๋ยวตีนไก่แบบนี้

จบเรื่องการทำตีนไก่พะโล้ ที่นี้มาดูการทำตีนไก่อบเต้าซี่ดูบ้าง

————————————————————————————————-

บัตรเครดิต ซิตี้ พรีเมียร์

.

การทำตีนไก่อบเต้าซี่ (ฟ่งจ๋าว)

ขั้นตอนการทำ 1. เอาตีนไก่ มาตัดเล็บ แล้วล้างให้สะอาด 2. ใส่ตะแกงพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ แล้ว ใส่ซีอิ้วดำลงไปคลุก(ไม่ใช่ซีอิ้วหวานตราเด็กสมบูรณ์นะคะ ซีอิ้วดำแต่ไม่เหนียว) 3. ตั้งกระทะ น้ำมันพอท่วม ไฟ ปานกลาง เกือบจะอ่อน 4. ขณะที่น้ำมันร้อนใส่ตีนไก่ลงไป(ถ้าไม่เป็นเรื่องครัวเมนูนี้ไม่ตอ้งทำนะคะ มันอันตรายมากเลย) ขณะที่ ใส่ตีนไก่ลงไปทอดให้ระวัง น้ำมันกระเด็น ถ้าได้หม้อสูงหนอ่ยจะ ปลอดภัยหนอ่ยคะ 5. พอตีนไก่เริ่มเป็นสีน้ำตาล ให้ตักออกมาแช่น้ำเย็น เปิดก๊อกน้ำให้น้ำมันใหลลงไปแบบไล่น้ำมันให้ออกไป 6. เอา ตีนไก่ มา สับ เป็น 3 ชิ้น (ต่อ1ตีน ประมาณ 10 ตีนไก่)

การหมัก แล้วมาทุบกระเทียม 1 กลีบ เต่าซี่ 20เม็ด ซอสน้ำมันหอย นิด ซีอิ้วขาว นิด เกลือ นิด น้ำตาล นิด พริกไทย นิด แป้งมัน ครึ่งช้อนชา พริกขี้หนูทุบ ถ้าชอบเผ็ด 1 เม็ด น้ำมันพืช1ช้อน น้ำนิดหนอ่ย เพื่อให้แป้งมันไม่ติดกันเป็นก้อนๆ

วิธีการทำ คลุกผสมกัน จะเก็บไว้คืนนึงก็ได้ เพราะเครื่องจะเข้ากันให้มีรสชาติมากขึ้น เอามาวางใส่ ถ้วยเล็กๆ ใส่ได้ 3 สี่ชิ้น นึ่ง 20 นาที ยิ่งนาน ขาก็ยิ่งนิ่ม เสร็จแล้วเตรียมรับประทานได้เลยค


แฟรนไชส์ Super S





No comments: