Saturday, September 25, 2010

หมูเส้นผัดกะเพรา

หมูเส้นผัดกะเพรา

ส่วนผสม
1. เนื้อหมู2ขีด
2. พริกขี้หนูสีแดง (เม็ดใหญ่)10เม็ด
3. กระเทียม (กลีบใหญ่)6กลีบ
4. ใบกะเพรา1ขีด
5. เต้าเจี้ยว1ช้อนโต๊ะ
6. ซอสน้ำมันหอย1ช้อนโต๊ะ
7. ซอสภูเขาทอง (ฝาเขียว)1ช้อนโต๊ะ
8. น้ำตาลทราย1ช้อนโต๊ะ
9. น้ำเปล่า

5

ช้อนโต๊ะ
10. น้ำมันพืช

5

ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ล้างเนื้อหมูให้สะอาด หั่นเป็นเส้น ๆ เหมือนก้านไม้ขีด
2. ล้างใบกะเพราให้สะอาด แล้วเด็ดเป็นใบ ๆ และปอกเปลือกกระเทียมล้างให้สะอาด
3. ล้างพริกให้สะอาด และนำกระเทียมตำรวมกันพอหยาบ ๆ
4. นำกระทะตั้งบนเตาใส่น้ำมันโดยใช้ไฟปานกลาง พอน้ำมันร้อนใส่ พริกกระเทียมตำ ผัดจนหอมใส่เนื้อหมูเต้าเจี้ยว ซอสน้ำมันหอย ซอสภูเขาทอง น้ำตาลทราย น้ำเปล่า ผัดให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน เคี่ยวให้เข้าเนื้อประมาณ 3-5 นาที ใส่ใบกะเพราผัดให้เข้ากัน แล้วตักใส่จานรับประทานกับข้าวสวยร้อน ๆ ไข่ดาว หรือไข่เจียวและแกงจืดสักถ้วยก็ดีนะคะ

วิธีเลือกซื้อส่วนผสม
1. เนื้อหมู ควรเลือกเนื้อหมูส่วนที่เป็นสะโพก และไม่ติดมัน เนื้อสีแดงอ่อน ๆ
2. เต้าเจี้ยว ควรเลือกเต้าเจี้ยวที่บรรจุใส่ขวด เม็ดถั่วในเต้าเจี้ยวเป็นเม็ด ๆ ไม่เละ (ตรา UFC)
3. พริกขี้หนู ควรเลือกพริกขี้หนูสด สีแดงเม็ดใหญ่ หรือเล็กก็ได้ เวลานำมาปรุงอาหารจะทำให้สีสันน่ารับประทาน

No comments: