ก๋วยเตี๋ยวเรือ | ||
สูตรน้ำซุป | ||
น้ำ 1 หม้อ ขนาด | 40 | ลิตร |
ซ๊อสถั่วเหลือง | 1 | ถ้วยตวง |
ซีอิ๊วดำ | 1 | ถ้วยตวง |
เกลือป่น , พริกไทย , อบเชย , ดอกจัน, ชวงเจียบดอย่างละ | 2-4 | ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลกรวด | 200 | กรัม |
ต้นเตย (ทั้งรากต้องล้างให้สะอาด) | 2 | ต้น |
เต้าหู้ยี้ | 1 | ก้อน |
หัวกะหล่ำปลี | 1 | หัว |
เต้าเจี้ยว | 2 | ช้อนโต๊ะ |
รากผักชี | 1 | ขีด |
กระเทียมดองทั้งพวง | 1/2 | กก. |
โครงไก่ | 4 | โครง |
ผงชูรส | - | ตามควร |
กรรมวิธีทำ |
ต้มน้ำให้เดือกแล้วใส่ทุกอย่างลงไป ปรุงรสให้มีเค็มนำ หวานตามมา เมื่อคิดว่าปรุงรสได้อร่อยแล้วจึงใส่เลือดวัวสด ๆ ลงไปประมาณ 1-2 ชาม เพื่อให้น้ำข้น ตามติดด้วยพริกขี้หนูสดเผาไฟพอเกรียมลงไปประมาณ 10 เม็ด เพื่อเพิ่มรสชาติให้แหลมขึ้นมาเล็กน้อย บางคนแจ๋วยิ่งกว่านั้นใส่ต้นพริกลงไป 1 ต้น จะได้น้ำซุปตามต้องการทันที |
เครื่องปรุง |
1. เส้นหมี่ เส้นเล็ก เส้นใหญ่ บะหมี่ จัดเตรียมเอาไว้ในตู้กระจก เส้นหมี่ควรที่จะแช่ลงในน้ำอุ่นให้เส้นมันคลายตัวเสียก่อน |
2. ผักต่าง ๆ เช่นผักบุ้ง ถั่วงอก กะหล่ำปลีซอย ใบโหระพา ผักกาดหอม ผักทั้งหลายควรมีไว้ถ้าลูกค้าต้องการจะได้หยิบใส่ชามบริการได้สะดวก - ผักบุ้งควรลวกพร้อมเส้น - ถั่วงอกบางคนชอบดิบบางคนชอบสุกควรคัดหัวที่เป็นราทิ้งไป - กะหล่ำปลีซอยควรลวกพร้อมเส้น - ผักกาดหอม ต้นหอม ควรใส่ดิบ ๆ |
3. เนื้อสด ต้องใช้เนื้อตรงส่วนสะโพกไม่มีมันติด หั่นเป็นชิ้นบาง ๆ วางไว้บนก้อนน้ำแข็งวิธีนี้จะช่วยให้เนื้อสดอยู่เสมอ เวลานำไปลวกเนื้อจะมีการขยายตัวอย่างผิดธรรมชาติ ทำให้เนื้อเกิดความอร่อยและนุ่มลิ้น เคี้ยวง่าย เกิดจากความเย็นกระทบกับความร้อนนั่นเอง น้ำแข็งอาจจะโรยเกลือป่นลงไปด้วยเพื่อให้น้ำแข็งคงทน |
4. เนื้อเปื่อยและเส้นเอ็น นำไปตุ๋นในน้ำซุปที่แบ่งออกมาต่างหาก เนื้อเปื่อยคือเศษเนื้อที่มีมันติดเพียงเล็กน้อย อย่าให้มันติดมากจะเป็นไขการตุ๋นควรมียาจีนตุ๋นลงไปด้วยจะเพิ่มรสชาติ |
5. เครื่องใน การตุ๋นลงไปในน้ำซุปที่แบ่งออกมาต่างหากเช่นกัน เครื่องในที่นิยมคือ ขอบกระด้ง ผ้าขี้ริ้ว ปอด ตับ หัวใจ ถ้าไม่ตุ๋นจะใช้สด ๆ ก็ได้ โดยหั่นเป็นชิ้นวางไว้บนน้ำแข็ง |
6. ลูกชิ้น ควรเป็นลูกชิ้นชนิดดี |
7. เครื่องปรุง มีขวดน้ำปลา น้ำส้มพริกดอง (ใช้พริกขี้หนูสดเผาพอเกรียม ตำกับกระเทียมและใส่น้ำส้มสายชูแท้ ๆ ให้ท่วม เหยาะน้ำตาล ผงชูรสเล็กน้อย) น้ำตาลทรายขาว บางที่ใช้เต้าหู้ยี้ตีละเอียดใส่น้ำส้มสายชูเล็กน้อยเป็นตัวชูรสอีกตัวหนึ่ง เครื่องปรุงควรวางไว้ที่โต๊ะจะบริการลูกค้า |
ขั้นตอนต่อไปก็คือ ลวกเส้นและปรุงก๋วยเตี๋ยวให้กับลูกค้า ซึ่งมีวิธีที่ไม่ยาก นอกจากจะเตรียมทุกอย่างให้ครบแล้ว สิ่งที่ไม่ควรลืมคือ กระเทียมเจียว จะต้องใส่ทุกชามที่ปรุง |
ขั้นตอนสุดท้าย ต้องมีเลือดวัวสด ๆ ถ้าลูกค้าต้องการน้ำตกควรใส่เลือดดิบ ๆ ลงไปในชามประมาณครึ่งช้อนถึง 1 ช้อนโต๊ะ แล้วราดตามด้วยน้ำซุป จะทำให้ข้นและมัน |
No comments:
Post a Comment