ส่วนผสม :-
1. แป้งอเนกประสงค์ 220 กรัม
2. ผงฟู 1 1/2 ชช.
3. เบกกิ้งโซดา 1 ชช.
4. เกลือป่น 1/2 ชช.
5. กล้วยหอมสุกงอม 200 กรัม
6. Sour cream หรือ ครีมเปรี้ยว 160 กรัม
7. ไข่ไก่ 2 ฟอง
8. น้ำตาลทราย 185 กรัม
9. น้ำมันพืช 133 กรัม (ที่ทำใช้น้ำมันรำข้าวค่ะ)
10. วนิลลา 1 ชช.
11. เนยแข็งเชดด้า ขูด 50 กรัม (ที่ทำใช้แบบแผ่นมาตัดเป็นชิ้น สี่เหลี่ยมเล็กๆ)
วิธีทำ ==> วอร์มเตาอบที่ 180 องศาซี ไฟบน-ล่าง
- ร่อนแป้ง ผงฟู เบกกิ้งโซดา ด้วยกันสองครั้ง
- ยีกล้วยหอมให้เละ แล้วใส่ ซาวครีม วนิลลา เกลือ ลงไปคนให้เข้ากันพักไว้
- ตีไข่ น้ำตาลทราย และน้ำมัน ด้วยหัวตะกร้อจนขึ้นฟู ข้นเป็นสีครีม เป็นฟองละเอียดๆ
- ใส่กล้วยหอมยีที่ผสมไว้ลงไป ตีให้เข้ากันดี
- แบ่งส่วนผสมแป้งออกเป็นสองส่วน ใส่ลงไปในส่วนของไข่ที่ตีไว้ ตีด้วยความเร็วต่ำจนแป้งเกือบเขากัน ใส่แป้งส่วนที่เหลือ ตีพอเข้ากัน
- ใส่ชีส ตีพอเข้ากัน
(ที่ทำเนื่องจากใช้ชีสแผ่น กลัวว่าชีสจะติดกันเป็นปึกๆ เมื่อตัดชีสแล้วจึงตักส่วนผสมแป้งที่ร่อนไว้มานิดหน่อยแล้วคลุกกับชีสไว้ ให้ชีสกระจายๆกัน)
- นำออกมาคนส่วนผสมด้วยพายให้เข้ากันดี (แต่อย่าคนนานมากนะคะ)
- ตักหยอดใส่ถ้วยที่เตรียมไว้ ประมาณ 3/4 ของถ้วย
- นำเข้าอบ เวลาประมาณ 20-25 นาที (ขึ้นอยู่กับขนาดพิมพ์ที่ใส่ และเตาอบของแต่ละท่าน)
ชมเนื้อในกันหน่อย ที่เห็นเป็นโพรงๆนั่นคือชีสค่ะ คงพองตอนโดนความร้อน
เคล็ดลับความอร่อยของเค้กกล้วยหอมคือ ต้องใช้กล้วยหอมที่สุกงอมมากๆ ประเภทเก็บจนเปลือกดำ ข้างในเป็นสีฉ่ำๆใสๆ (แต่ไม่เน่านะคะ) นั่นแหละค่ะคือความอร่อยของเค้กกล้วยหอม เพราะกล้วยที่งอมจนฉ่ำจะมีน้ำหวานออกมาเยอะ ทำให้ได้เค้กหอมหวานและมีเส้นใยสีน้ำตาลสวยๆ
ปล. ที่เขาขายบางร้าน (แอบรู้มา) เขาขูดเปลือกใส่ลงไปเพื่อให้ได้ปริมาณเยอะๆและมีเส้นใยดำๆมากๆ หากเปลือกกล้วยเขาสะอาดก็แล้วไป แต่หากเขาเก็บไม่ดีบางทีเปลือกกล้วยก็ขึ้นรา นึกเอาเถิดค่ะ ว่าเรากินอะไรเข้าไป
No comments:
Post a Comment