วัน นี้มีมัฟฟินกล้วยหอมสูตรอร่อยมาฝากค่ะ สูตรนี้ทำบ่อยมากถึงมากที่สุดเลยค่ะ ใครชอบทานเค้กกล้วยหอมถ้าเบื่อสูตรเดิมๆ ที่เคยทำ อยากลองเปลี่ยนรสชาติดูบ้างก็ลองใช้สูตรนี้ดูนะคะ อร่อยจริงๆ นา ไม่ได้โม้ ทำง่ายด้วย ไม่ต้องต้องตีส่วนผสมมากใช้แค่ตะกร้อมือตั้งแต่ต้นจนจบเลยค่ะ
คุณมีรายจ่ายมากกว่ารายได้อยู่ใช่หรือป่าว ถ้าใช่ สแกนเลย รออะไร เข้าไปหาเงินใช้กันดีกว่า |
ส่วนผสม 1. กล้วยสุกงอม 200 กรัม 2. วานิลาเอ๊กซ์แทร็ค 1/2 ชช. 3. น้ำมะนาว 1/2 ชต. 4. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 165 กรัม 5. ผงฟู 1/2 ชช. 6. เบกกิ้งโซดา 1/2 ชช. 7. เกลือ 1/4 ชช. 8. อบเชยป่น 1/4 ชช. 9. วอลนัทสับ 40 กรัม 10. ไข่ไก่ 1 ฟอง 11. น้ำตาลทราย 95 กรัม 12. เนยละลาย 60 กรัม
ส่วนผสม 1. กล้วยหอมสุกงอม บดละเอียด 200 กรัม 2. วานิลา 1/2 ชช. 3. น้ำมะนาว 1 ชช. 4. แป้งอเนกประสงค์ 180 กรัม 5. ผงฟู 1 ชช. 6. เบกกิ้งโซดา 1/2 ชช. 7. เกลือ 1/4 ชช. 8. ไข่ไก่ขนาดใหญ่ 1 ฟอง 9. เนยหรือมาการีน 80 กรัม 10. น้ำตาลทราย 130 กรัม 11. ซาวครีม 60 กรัม
วิธีทำ เตรียมพิมพ์มัฟฟินรองด้วยถ้วยกระดาษ หรือใครจะทำใส่พิมพ์เค้กก็ได้นะคะ วันนี้เราทำใส่ทั้งพิมพ์เล็กและมัฟฟินค่ะ บดกล้วยให้ละเอียด ใส่วานิลากับน้ำมะนาวไปผสม พักไว้ก่อน แล้วไปร่อนแป้งกับผงฟูและเบกกิ้งโซดารวมกัน 2 รอบ แล้วใส่เกลือ ลงไปคนให้เข้ากันดีค่ะ อุ่นเตาอบไว้ที่ 190C ด้วยนะคะ ตีเนยให้เนียน ค่อย ๆ ใส่น้ำตาลทีละน้อย ตีจนเนยเป็นครีมฟูเบาแล้วใส่ไข่ลงไปตีให้เข้ากัน จากนั้นใส่ส่วนผสมกล้วยลงไปคนด้วยตะกร้อมือหรือ ตีด้วยความเร็วต่ำสุดพอเข้ากัน ใส่ส่วนผสมแป้งสลับกับซาวครีมลงไปคนหรือตีด้วยความเร็วต่ำสุดให้เข้ากันโดย ให้จบลงที่แป้ง ขั้นตอนนี้ใช้เวลาตีไม่นานนะคะ แค่พอเข้ากันเท่านั้นค่ะ เสร็จแล้วก็เทใส่พิมพ์นำเข้าอบประมาณ 23-25 นาที พอขนมสุกก็เอาออกมาวางบนตะแกรงพักให้เย็นอุณหภูมิห้อง แค่นี้ก็เรียบร้อยค่ะ อัน นี้แอบหยดช็อคโกแล็ตแต่งหน้า ไปหน่อย ไม่ใช่เพื่อรสชาติแต่เพื่อความสวยงามค่ะ ไม่รู้ว่าเป็นการทำให้ดูดีขึ้น หรือทำให้เลอะเทอะเหมือนกัน ค่ะ อิอิ อ้อ... ถ้าทานไม่หมดเก็บไว้ได้ประมาณ 3 วัน ใส่ตู้เย็นก็ได้เป็นอาทิตย์เลยค่ะ ลองทำดูนะคะ
No comments:
Post a Comment