Thursday, May 13, 2021

สูตรอาหาร และ วิธีทำ ขนมหวาน มัฟฟินกล้วยหอม (banana muffins) (สร้างงาน สร้างรายได้ สร้างอาชีพ)

มัฟฟินกล้วยหอม สูตร 1

วัน นี้มีมัฟฟินกล้วยหอมสูตรอร่อยมาฝากค่ะ สูตรนี้ทำบ่อยมากถึงมากที่สุดเลยค่ะ ใครชอบทานเค้กกล้วยหอมถ้าเบื่อสูตรเดิมๆ ที่เคยทำ อยากลองเปลี่ยนรสชาติดูบ้างก็ลองใช้สูตรนี้ดูนะคะ อร่อยจริงๆ นา ไม่ได้โม้ ทำง่ายด้วย ไม่ต้องต้องตีส่วนผสมมากใช้แค่ตะกร้อมือตั้งแต่ต้นจนจบเลยค่ะ

คุณมีรายจ่ายมากกว่ารายได้อยู่ใช่หรือป่าว
ถ้าใช่ สแกนเลย รออะไร เข้าไปหาเงินใช้กันดีกว่า
Click here go to my shop> https://www.facebook.com/shopingbestsaller

ส่วนผสม 1. กล้วยสุกงอม 200 กรัม 2. วานิลาเอ๊กซ์แทร็ค 1/2 ชช. 3. น้ำมะนาว 1/2 ชต. 4. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 165 กรัม 5. ผงฟู 1/2 ชช. 6. เบกกิ้งโซดา 1/2 ชช. 7. เกลือ 1/4 ชช. 8. อบเชยป่น 1/4 ชช. 9. วอลนัทสับ 40 กรัม 10. ไข่ไก่ 1 ฟอง 11. น้ำตาลทราย 95 กรัม 12. เนยละลาย 60 กรัม

วิธีทำ ก่อนอื่นเตรียมพิมพ์มัฟฟินรองด้วยถ้วยกระดาษ หรือหากใครขยันล้างพิมพ์ก็ทาเนยบาง ๆ ที่พิมพ์มัฟฟินแล้วก็ไม่ต้องใส่ถ้วยกระดาษรองพิมพ์ค่ะ ประหยัดๆ อิอิ ปอก เปลือกกล้วยแล้วบดรวมกับวานิลาและน้ำมะนาวจนละเอียดแล้วพักไว้ก่อน หันไปร่อนแป้งรวมกับผงฟู เบกกิ้งโซดา เกลือ และ อบเชยรวมกัน 2 รอบ จากนั้นก็ใส่วอลนัทสับลงไปเคล้าพอเข้ากับแป้งค่ะ อุ่นเตาอบไฟบนล่างไว้ที่ 200ซี ด้วยนะคะ ตอก ไข่ใส่อ่างผสมอีกใบ ใช้ตะกร้อมือตีพอแตกแล้วเติมน้ำตาลทรายตีพอเข้ากัน แล้วจึงใส่เนยละลายและกล้วยบดลงไปคนให้เข้ากัน สุดท้ายเทแป้งลงไปพรวดเดียว คนแป๊บเดียวแค่พอเข้ากันก็หยุดค่ะ เท ใส่ประมาณ 3/4 ของพิมพ์ โรยหน้าด้วยวอลนัทสับ นำถาดมัฟฟินวางชั้นกลางของเตา อบไฟบน-ล่าง 200ซี ประมาณ 20-22 นาที จนมีสีเหลืองทอง เช็คสุกโดยใช้ไม้จิ้มฟันทิ่มตรงกลาง หากไม่มีแป้งติดไม้มาก็แสดงว่าสุกแล้วค่ะ
มัฟฟินกล้วยหอม สูตร 2
มัฟ ฟินกล้วยหอมอีกสูตรนึงค่ะ อร่อยอีกแล้วแต่รูปไม่ค่อยสวยเท่าที่ควร แบนราบเชียว คงเพราะก่อนนั้นอบไฟอ่อนเกินไปน่ะค่ะ สูตรนี้เนื้อค่อนไปทางเค้กกล้วยหอม เนื้อนุ่มกว่าสูตรบนที่เนื้อแสนจะมัฟฟิ๊น มัฟฟิน เราชอบทั้งสองสูตรเลยค่ะ อร่อยไปคนละแบบ เลือกไม่ถูกจริง ๆ ว่าชอบกินแบบไหนมากกว่า

ส่วนผสม 1. กล้วยหอมสุกงอม บดละเอียด 200 กรัม 2. วานิลา 1/2 ชช. 3. น้ำมะนาว 1 ชช. 4. แป้งอเนกประสงค์ 180 กรัม 5. ผงฟู 1 ชช. 6. เบกกิ้งโซดา 1/2 ชช. 7. เกลือ 1/4 ชช. 8. ไข่ไก่ขนาดใหญ่ 1 ฟอง 9. เนยหรือมาการีน 80 กรัม 10. น้ำตาลทราย 130 กรัม 11. ซาวครีม 60 กรัม

วิธีทำ เตรียมพิมพ์มัฟฟินรองด้วยถ้วยกระดาษ หรือใครจะทำใส่พิมพ์เค้กก็ได้นะคะ วันนี้เราทำใส่ทั้งพิมพ์เล็กและมัฟฟินค่ะ บดกล้วยให้ละเอียด ใส่วานิลากับน้ำมะนาวไปผสม พักไว้ก่อน แล้วไปร่อนแป้งกับผงฟูและเบกกิ้งโซดารวมกัน 2 รอบ แล้วใส่เกลือ ลงไปคนให้เข้ากันดีค่ะ อุ่นเตาอบไว้ที่ 190C ด้วยนะคะ ตีเนยให้เนียน ค่อย ๆ ใส่น้ำตาลทีละน้อย ตีจนเนยเป็นครีมฟูเบาแล้วใส่ไข่ลงไปตีให้เข้ากัน จากนั้นใส่ส่วนผสมกล้วยลงไปคนด้วยตะกร้อมือหรือ ตีด้วยความเร็วต่ำสุดพอเข้ากัน ใส่ส่วนผสมแป้งสลับกับซาวครีมลงไปคนหรือตีด้วยความเร็วต่ำสุดให้เข้ากันโดย ให้จบลงที่แป้ง ขั้นตอนนี้ใช้เวลาตีไม่นานนะคะ แค่พอเข้ากันเท่านั้นค่ะ เสร็จแล้วก็เทใส่พิมพ์นำเข้าอบประมาณ 23-25 นาที พอขนมสุกก็เอาออกมาวางบนตะแกรงพักให้เย็นอุณหภูมิห้อง แค่นี้ก็เรียบร้อยค่ะ อัน นี้แอบหยดช็อคโกแล็ตแต่งหน้า ไปหน่อย ไม่ใช่เพื่อรสชาติแต่เพื่อความสวยงามค่ะ ไม่รู้ว่าเป็นการทำให้ดูดีขึ้น หรือทำให้เลอะเทอะเหมือนกัน ค่ะ อิอิ อ้อ... ถ้าทานไม่หมดเก็บไว้ได้ประมาณ 3 วัน ใส่ตู้เย็นก็ได้เป็นอาทิตย์เลยค่ะ ลองทำดูนะคะ 

No comments: