• สำหรับ 1 ที่
ส่วนผสม
1. แป้งข้าวจ้าว 2 ชต.
2. แป้งทอดกรอบ 1 ชต.
3. แป้งท้าวยายม่อม ½ ชต.
4. น้ำเย็นจัด 40 มล.
5. ต้นหอมซอย 2 ชต.
6. ผักชีซอย 1 ชต.
7. พริกไทยป่น ½ ชช.
8. ถั่วงอก 1 ถ้วย
9. น้ำมันปาล์ม ½ ถ้วย
10. หอยแมลงภู่ 10 ตัว
11. ซอสพริก 2 ชต.
12. น้ำจิ้มไก่ 2 ชต.
13. ไข่ไก่ 1 ฟอง
วิธีทำ
1. ผสมซอสพริก น้ำจิ้มไก่คนเข้าด้วยกัน พักไว้เป็นส่วนของน้ำจิ้ม
2. เทแป้งข้าวจ้าว แป้งทอดกรอบ แป้งท้าวยายม่อม ลงในชามผสม ตามด้วยน้ำเย็นจัด คนให้เข้ากันดี เติมหอยแมลงภู่ ต้นหอม คนต่อเล็กน้อย
3. ตั้งกระทะให้ร้อน เทน้ำมันพืชลงไป พอน้ำมันเริ่มร้อนค่อยเติมส่วนผสมของแป้งและหอยที่ผสมกันไว้แล้วลงไป ใช้ตะหลิวกระจายแป้งให้ทั่วกระทะ
4. ตอกไข่ลงไปตรงกลาง ยีไข่ให้แตก ทอดต่อไปจนแป้งด้านล่างเริ่มเกรียมเล็กน้อยค่อยกลับด้าน
5. พักหอยทอดไว้ข้างกระทะ นำถั่วงอกลงผัดพอนิ่ม (ไม่ต้องสุก)
6. ตักถั่วงอกใส่จานตามด้วยหอยทอด โรยหน้าด้วยต้นหอม ผักชี พริกไทยป่น เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มหอยทอด เป็นอันเสร็จ
No comments:
Post a Comment