Saturday, September 25, 2010

เปาะเปี้ยสดญวน

เปาะเปี้ยสดญวน (ก๋อยก๋วน GoiCuon) โดย คุณบี๊
วันนี้นึกอยากทาน ก๋อยก๋วน..เปาะเปี๊ยะสดไส้กุ้งเวียตนามคะ… ซื้อเค้ามันแพง แถมไส้ในก็มีแต่ผัก กุ้งแทบจะไม่ได้เห็นเลย เคยทำแล้นแต่…กาลครั้งหนึ่ง….นานมากกกกกก จำแทบไม่ได้ พระเอกของเรื่อง….แผ่นแป้ง “กายอ” จากเมืองเลย

ทำน้ำจิ้มแครอทแบบสดๆ Carot Tron Dam Duong….. รสออกเปรี้ยว หวาน เผ็ดนิดๆ มีแครอดและไชเท้าขูดฝอย….

เครื่องปรุงไส้ใน ไก่ต้มสุก กุ้งแชบ๊วยต้มสุก… เพิ่มความกรุบๆ กรับได้ ด้วย….เส้นแก้ว….ด้วยนะคะ

นึกว่าจะม้วนง่ายๆ ยากเหมือนกัน(แฮะ) อันแรกๆ ใส่ไส้เยอะไปหน่อย ม้วนออกมาแล้วแผ่นแป้งแตกคะ…เลยต้องไส้ผักให้น้อยลง……

เคล็ดลับ….ระหว่างที่แป้งยังไม่แห้งดี อย่าเพิ่งใส่ไส้ไปนะคะ ถ้าใส่ไปขนะแป้งแฉะๆ เวลาม้วนแล้วจะแตก ไม่สวยเลยคะ….

ใช้ผักปลอดสารพิษคะ….แหะ แหะ…โรคขี้เกียจล้างผักนานๆ ไงคะ…

ตัดมาเสริฟให้ท่านเจ้าบ้าน และพี่ๆ น้องๆ ได้ชิมกันคะ ใครมาก่อนชิมก่อน มาทีหลังอดไม่รู้ด้วย เพราะเอามาแค่ 4 ชิ้นเอง…..

No comments: