Saturday, September 25, 2010

ไข่ห่อ ข้าวคลุกกะปิ

ไข่ห่อ ข้าวคลุกกะปิ

ส่วนผสม
1. ข้าวสวยหุงสุกเมล็ดร่วนซุย2ถ้วยตวง
2. กะปิอย่างดี นำไปห่อใบตองย่างไฟอ่อน ๆ1ช้อนโต๊ะ
3. หัวหอมแดง ปอกเปลือกซอยบาง ๆ3-5หัว
4. กุนเชียงทอดหั่นชิ้นบาง ๆ2ช้อนโต๊ะ
5. กุ้งแห้งทอด หรือปลาสลิดทอดแกะเอาเฉพาะเนื้อ2ช้อนโต๊ะ
6. หมูหวาน1/2ถ้วยตวง
7. มะม่วงสับซอยเป็นเส้น ๆ 2ช้อนโต๊ะ
8. ไข่ไก่3ฟอง
9. น้ำมันพืช
วิธีทำ
นำกะปิ คลุกเคล้ากับข้าวสวยให้เข้ากัน จากนั้นนำไปผัดในน้ำมันให้หอม ตักขึ้นพักไว้ ตีไข่ไก่ให้ขึ้นฟู จากนั้นนำลงทอดในน้ำมันร้อน ๆ แผ่ไข่เจียวออกเป็นวงกว้างใส่ข้าวคลุกกะปิที่ผัดไว้ ลงตรงกลางตลบไข่เจียวทั้งสี่ด้านขึ้นปิดบนข้าว แล้วตักใส่จาน ตกแต่งด้วยเครื่องเคียง อันได้แก่ หัวหอมซอย กุนเชียงทอด กุ้งแห้งทอด หมูหวาน มะม่วงสับ ก่อนจัดเสิร์ฟ

วิธีทำหมูหวาน

หมูสามชั้น 1 ท่อน หั่นเป็นชิ้นขนาดพอเหมาะ แช่น้ำเกลือ แล้วนำมาล้างให้สะอาด นำลงต้มในน้ำเดือด สุกดีตักขึ้นพักไว้
นำภาชนะขึ้นตั้งไฟ ใส่น้ำมัน และน้ำตาลปี๊บ เคี่ยวกระทั่งสีของน้ำตาลเริ่มแดงเข้ม ใส่หมูสามชั้นลงผัดกระทั่งน้ำตาลซึมเข้าสู่เนื้อหมู ตักขึ้นจัดเสิร์ฟพร้อมไข่ห่อข้าวคลุกกะปิ

No comments: