Saturday, September 25, 2010

สาคูไส้หมู

สาคูไส้หมู

สาคูไส้หมู

ส่วนผสมไส้ สาคูไส้หมู 

เนื้อหมูสับ 400 กรัม 

หัวหอมแดง 400 กรัม 

ถั่วลิสงคั่วป่นละเอียด 1 ถ้วยตวง 

พริกไทยเม็ด 1/2 ช้อนชา 

รากผักชีหั่นละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ 

กระเทียมหั่นหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ 

น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ 

น้ำปลา 6 ช้อนโต๊ะ 

ซีอิ๊วขาว 4 ช้อนโต๊ะ 

น้ำตาลมะพร้าว 3/4 ถ้วยตวง 

  วิธีทำไส้สาคูไส้หมู 

1. โขลกพริกไทย รากผักชี กระเทียมให้ละเอียด 

2. หัวหอมแดงหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็กๆ 

3. ตวง น้ำมันใส่กระทะตั้งไฟ ใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงไปผัดพอหอม ใส่หมูผัดจนหมูสุก ใส่หัวหอมแดง ปรุงรสด้วยน้ำปลา ซีอิ๊วขาว ชิมรสให้มีรสเค็มหวานจัด ผัดต่อไปจนแห้งและเหนียว 

4. ยกลงใส่ถั่วลิสงคั่วป่นละเอียด ผัดให้เข้ากัน ตักใส่จานทิ้งไว้จนเย็น 

ส่วนผสมสาคูไส้หมู 

สาคูเม็ดเล็ก 3 ถ้วยตวง กระเทียมสับละเอียด 1/4 ถ้วยตวง น้ำมัน 1/2 ถ้วยตวง น้ำเปล่า 

  วิธีทำสาคูไส้หมู 

1. กระเทียมสับละเอียด เจียวกับน้ำมันให้เหลือง ตักขึ้น 

2. เอา สาคูล้างน้ำ รินน้ำออก ให้มีน้ำเหลืออยู่บ้าง ทิ้งไว้สักครู่ พอสาคูขึ้นจึงนวดเบาๆมือ พอปั้นได้ ถ้าสาคูแห้งไปก็เติมน้ำเล็กน้อย นวดพอเข้ากัน 

3. หยิบสาคูมาก้อนหนึ่ง แผ่สาคูให้บางตักไส้ใส่ตรงกลาง เอาสาคูหุ้มไส้ให้มิด 

4. ฉีกใบตองปูลังถึง ทาน้ำมันบนใบตองให้ทั่ว หยิบสาคูเรียงใส่ลังถึง อย่าเรียงให้ติดกัน พรมน้ำบนลูกสาคูให้ทั่ว นำไปนึ่งประมาณ 7 นาที เมื่อสุกแล้วยกลง พรมด้วยน้ำมันกระเทียมเจียว ทิ้งไว้สักครู่ เอาสาคูขึ้นจากลังถึง ใส่ถาดที่หล่อด้วยน้ำมัน 

5. สาคูไส้หมูรับประทานกับผักกาดหอม ผักชี พริกขี้หนู 

6. เวลาจัด หยิบสาคูขึ้นจากถาดน้ำมันใส่จานโรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว สูตรจาก โระพาดอทคอม

No comments: