Sunday, February 5, 2012

สูตรอาหาร วิธีทำ หมูมะนาว ทานเป็นกับแกล้ม ทานเป็นกับข้าว ก็เด็ด

วัตถุดิบ ส่วนผสมและเครื่องปรุง สูตรอาหาร สูตรหมูมะนาว
  1. เนื้อหมูตรงส่วนของคอหมู 
  2. กระเทียมปอกเปลือก 5 กลีบ
  3. พริกขี้หนูสวน 7 เม็ด
  4. ใบสะระแหน่ 4 - 5 ใบ
  5. น้ำกระเทียมดอง 1/2 ช้อนชา
  6. น้ำมะนาว 1/2 ช้อนชา (หรือตามความชอบถ้าเน้นเปรี้ยว)
  7. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  8. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
  9. ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
  10. เกลือและพริกไทยพอประมาณ

ขั้นตอนและวิธีทำ สูตรอาหาร สูตรหมูมะนาว
  1. เมื่อได้ตระเตรียมวัตถุดิบ ส่วนผสมต่างๆและเครื่องปรุงเสร็จแล้วก็มาถึงขั้นตอนการทำ ลำดับแรกนำคอหมูมาหมักกับซีอิ้วขาว เกลือ พริกไทย หมักทิ้งไว้สักพัก
  2. แล้วจึงนำมาย่างให้เนื้อหมูพอสุกแบบมันหยดนิดนึง แล้วจึงงนำคอหมูย่างมาแล่เป็นชิ้นบางๆ พอคำแล้วพักไว้ก่อนเพื่อมาทำน้ำจิ้ม
  3. ส่วนวิธีการทำน้ำจิ้มก็เริ่มจากการนำพริกขี้หนูมาโขลกกับกระเทียมและน้ำตาล ทรายให้ละเอียด แล้วปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำกระเทียมดอง เป็นว่าเสร็จได้น้ำจิ้มรสเด็ด
  4. จากนั้นก็นำน้ำจิ้มมาราดบนคอหมูย่างที่เตรียมไว้แล้ว และโรยหน้าด้วยสะระแหน่อีกนิดเพิ่มความหอม


No comments: