Sunday, August 30, 2009
Recipe and Method to Make Moist Chocolate Cake
เค้กชอคโกแลตหน้านิ่ม
เป็นเค้กที่ทำบ่อยม๊าก...เรียกว่าบ่อยที่สุดเลยก็ได้ แต่ไม่เคยโพสซั๊กที
แรกเริ่มเลย เพราะชอบเค้กหน้านิ่มของกัลปพฤกษ์มากๆ ซื้อประจำ
แล้วขอโทษนะค่ะ...ก้อนละสองปอนด์กินคนเดียวหมดในพริบตา 555
ตอนนู้นก็เลยเปิดหาสูตรจากพันธิปนี่ละค่ะ เจอสูตรของ Chef Umim
แต่ลูกปลาศึกษาวิธีทำจาก Blog แม่สลิ่มค่ะ เพราะพี่จุ๋มบอกได้ละเอียดม๊าก~
ก็เลยเริ่มปฏิบัติการลอกการบ้านพี่จุ๋มเรื่อยมา จนเป็นเค้กหากินไปเลย อิอิ
สูตรนี้เค้าดีจริงๆค่ะทำกี่ทีๆก็อร่อย ทำไปให้ใครก็ติดใจกันทุกคน ^^
+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
จริงๆรูปเซ็ทนี้ ถ่ายไว้น๊านน นานนนมากแล้วแต่ไม่ได้โพส
เพราะเห็นว่าเป็นเค้กที่ทำเป็นกันแทบทุกคนแล้ว
อีกอย่าง..ที่ลูกปลาทำก็ลอกพี่จุ๋มมาเด๊ะๆ เลยไม่โพสดีกว่า
http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=monnira
แต่ว่าวันนี้เบื่อค่ะ พอดีขาเดี้ยงไม่มีไรทำ เลยงัดของเก่ามาโพส
ที่เลือกชอตหน้านิ่ม เพราะเป็นเค้กหากินของลูกปลาค่ะ 555
ส่วนมากเวลามีวันเกิดเพื่อนๆจะรีเควสกัน เค้าว่าอร่อยดี
ไอ้เราก็บ้ายอซ๊ะด้วยสิ อร่อยจิงป่าวไม่รู้ แต่ขอมา ก็จัดปาย ^^
ปล.รูปบางส่วนเป็นฝีมือพี่น้องก้นครัว ขอนุยาดนำมาใช้น๊า ขอบคุณค่า
+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
ส่วนผสมตัวเค้กส่วนที่ 1
แป้งเค้ก 80 กรัม
ผงฟู 1/4 ช้อนชา
เบคกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
ผงโกโก้ 25 กรัม
น้ำตาลทรายป่น 90 กรัม
เอาส่วนผสม 1 ร่อนร่วมกันประมาณ 2 ครั้ง แล้วพักรอไว้ก่อนค่ะ
+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
ส่วนผสมตัวเค้กส่วนที่ 2
น้ำ 50 กรัม
นมข้นจืด 25 กรัม
น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
น้ำมันพืช 65 กรัม
ไข่แดง 2 ฟอง
กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
แยกไข่แดงใส่ชามผสม
+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
ตามด้วยน้ำ และน้ำมัน
+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
แล้วใส่นมข้นจืด และน้ำมะนาว
+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
ใช้ตะกร้อมือคนให้เข้ากัน
+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
แล้วใส่วานิลลา
+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
แล้วนำของแห้งในส่วนที่ 1 ใส่ลงไปค่ะ
+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
ใช้ตะกร้อมือคนแบบแรง ๆ เร็ว ๆ พอเข้ากันแล้วหยุดเลย พักไว้ก่อนคะ
พี่จุ๋มบอกว่า ถ้าคนมากเนื้อเค้กที่ได้จะเหนียวคะ
+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
ส่วนผสมตัวเค้กส่วนที่ 3
ไข่ขาว 2 ฟอง
น้ำตาลทราย 45 กรัม
ครีมออฟทาทาร์ 1/4 ช้อนชา
เริ่มจากไข่ขาวที่เราแยกไว้ต่ากี๊
+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
ครีมออฟทาร์ทาร์ใส่ชามผสมกับไข่ขาวตีด้วยความเร็วสูงจนเป็นฟอง
+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
ใส่น้ำตาลทรายป่นลงไปขณะตี ค่อยๆทยอยใส่ทีละนิดจนหมดนะคะ
+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
แล้วตีต่อด้วยความเร็วสูงค่ะ
+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
ตีจนตั้งยอดอ่อนๆ แล้วหยุดค่ะ
+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
นำส่วนของไข่ขาวประมาณ 1/3 ไปผสมกับส่วนของไข่แดงที่เราผสมกันไว้เมื่อกี้
+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
ใช้ตะกร้อมือคนให้เข้ากันทั่วดี
+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
แล้วใส่ส่วนของไข่ขาวทีเหลือลงไป
+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
ใช้ตะกร้อมือตะล่อมเบาๆให้เข้ากัน
+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
เตรียมพิมพ์กลมขนาด 2 ปอนด์ ปูกระดาษไข ไม่ต้องทาไขมันค่ะ
+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
เทใส่พิมพ์ที่เตรียมไว้คะ
+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
เคาะก้นพิมพ์เบา ๆ ไล่ฟองอากาศออกไปคะ
+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ไฟล่างอย่างเดียวคะ
+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
เค้กสุกนำออกมา รอเย็นแล้วใช้สปาตูล่าแซะขอบให้รอบ
+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
คว่ำออกจากพิมพ์ ทิ้งไว้บนตะแกรงจนเย็นสนิด
+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
มาถึงขั้นตอนการประกอบเค้กมั่งนะคะ
อันนี้ลูกปลาก็ลอกพี่จุ๋มมาเป็นช๊อตๆเลยค่ะ 555
เริ่มจากสไลซ์เค้กออกเป็น 3ชั้น(ลืมรูปค่ะ ^^”)
วางชั้นล่างสุดลงไป แล้วหาพลาสติกมาพันโดยรอบ
(อันนี้ลูกปลาใช้แฟ้มใสมาตัดตามยาวจะได้4ชิ้นนะคะ)
+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
พักเค้กรอไว้ก่อน แล้วมากวนหน้านิ่มกันค่ะ
+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
ส่วนผสมหน้าเค้ก
ส่วนที่ 1
ผงวุ้น 1 ช้อนชา
วิปครีม 300 กรัม
นมข้นจืด 200 กรัม
น้ำตาลทราย 200 กรัม
โกโก้ 50 กรัม
ทุกอย่างรวมกันใส่หม้อนะค่ะ แต่ลูกปลาใช้กระทะเทฟล่อนค่ะ ^^”
ปล.วรรณบอกว่าถ้าอยากให้ข้นๆให้เติมเนสเล่ต์ครีมไปอีก1กระป๋องค่ะ
+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
เอาตะกร้อมือคนให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันก่อนคะ
+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
เปิดเตาใช้ไฟอ่อนๆ คนเรื่อยๆอย่าหยุดคะ
+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
ส่วนที่ 2
แป้งข้าวโพด 40 กรัม
นมข้นจืด 150 กรัม
ทั้งหมดใส่ถุงรวมกันแล้วเขย่า ๆ ให้แป้งข้าวโพดละลายหมด
+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
รอจนส่วนผสมเดือดแล้วลดไฟลงอ่อนนะคะ
+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
แล้วก็เทแป้งข้าวโพดที่ละลายรวมกับนมข้นจืดลงไป
ใช้ตะกร้อมือคนตลอด ส่วนผสมจะข้นขึ้น ห้ามหยุดมือค่ะ
+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
ส่วนที่ 3
เนยสด 150 กรัม
เหล้ารัม 1 ช้อนโต๊ะ
เมื่อส่วนผสมข้นดีแล้วก็ใส่เนยสดลงไป
+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
คนให้เนยละลาย ปิดเตาแล้วใส่รัมค่ะ
+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
จะได้หน้านิ่มเนื้อเนียนๆเด้งๆแบบนี้
คอยคนเรื่อยๆห้ามหยุดนะคะ
+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
กลับมาหาเค้กที่เราสไลซ์และพันพลาสติกเตรียมไว้ค่ะ
เอาหน้านิ่มเทลงไปเลยนะค่ะ สลับชั้นด้วยเค้กชึ้นที่สอง
+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
ราดหน้านิ่ม แล้ววางเค้กชั้นที่สาม แล้วเทหน้านิ่มจนทั่วคะ
+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
เสร็จแล้วละคะ เค้กชอคโกแลตหน้านิ่มในตำนาน อร่อยจริงๆคะ
ทำคนเดียวไม่มีลูกมือ เลยไม่มีรูปตอนเทหน้านิ่ม โทดทีค่า ^^”
+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
ปกติลูกปลาทำ 3 ปอนด์ ก็ประมาณสูตรครึ่งนะคะ
ทุทีกทำสามชั้น ตัดออกมาได้สิบสองชิ้นคะ
+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
ชิ้นละประมาณเท่านี้ค่ะ สามชั้นชุมฉ่ำไปด้วยชอคโกแลต ^^
+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
บางทีเวลาทำ2ปอนด์แล้วแอบขี้เกียจก็ทำแค่สองชั้นค่ะ (^^”)
หลังๆมานี่ทำสามชั้นตลอดเลยนะคะ สองชั้นมันไม่สะจายย
+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
รูปต่อๆไป ลูกปลาขุดกรุมาโพสเผื่อเป็นไอเดียแต่งเค้กชอคฯหน้านิ่มนะค๊า
ก่อนหน้านี้มีปัญหาปวดหมองกับเค้กนี้มากๆ เพราะมักถูกรีเควสขอเป็นเค้กวันเกิด ปีใหม่ ฯลฯ
แต่ด้วยความที่หน้าเป็นชอคโกแลตเยิ้มๆนิ่มๆ แถมดำปิ๊ดปี๋ ไอ้ก็ไม่รู้จะแต่งยังไงให้สวย
จะวางผลไม้สดก็กลัวจะเยิ้มไป จะบีบครีมก็...อึ๋ยย...เลี่ยนตายชัก ทำไงดีน๊า~
เลยมาปิ้งไอเดียที่เยลลี่กับเม็ดน้ำตาลสีๆ อย่างก้อนนี้ที่ให้วันเกิดเพื่อนค่ะ
เพื่อนชื่อ KIM คะ ดูดีๆจะมีเยลลี่เป็นชื่อเค้า เป็นเพื่อนชาวเกาหลีที่เรียนโทด้วยกันค่ะ ^^
+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
No comments:
Post a Comment