ส่วนผสม
เนื้อกุ้งสด (ปอกเปลือกแล้ว) 1 ถ้วยตวง (2 ขีด)
กระเทียมโขลกละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยปน 1 ช้อนชา
เกลือปน 1 ช้อนชา
แป้งมัน 2 3/4 ถ้วยตวง
วิธีทำ
1.โขลกกุ้งให้ละเอียด ใส่กระเทียม พริกไทย เกลือ โขลกให้เข้ากัน
2.
ผสมกุ้งกับแป้งมันให้เข้ากัน นวดให้นิ่ม ถ้าแช็งไปพรมน้ำเล็กน้อย
ปั้นส่วยเป็นรูปกลมยาว (ถ้าใส่น้ำมันมากตอนนวดเวลานึ่งสุกจะแบนไม่กลม)
3.ปูผ้าขาวบางชุบน้ำบิดหมาดในลังถึง วางส่วนผสมที่ปั้นไว้ตรงกลางนึ่น้ำเดือด ฟแรง 30 นาที หรือจนสุก (ลักษณะแป้งใส)
4.ผึ่งส่วนผสมบนตะแกรงมีขาให้ถูกลมหลายๆ ชั่วโมง จนสามารถหั่นได้ง่าย (ถ้าแห้งไป หั่นยาก และหั่นได้หนา)
5.หั่นด้วยมีดคมเป็นแว่นบางๆ ตากแดดจนแห้งสนิท ประมาณ 2-3 วัน
6.นำไปทอด รับประทาน
No comments:
Post a Comment