น้ำพริกตาแดง
เครื่องปรุง
- พริกเม็ดใหญ่ปิ้งไฟพอกกรอบ 13 เม็ด
- เกลือปน 1/2 ช้อนโต๊ะ
- หอมเผา 4 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมเผา 4 ช้อนโต๊ะ
- กุ้งแห้งปน 1/2 ถ้วยตวง
- เนื้อปลากรอบปน 1/2 ถ้วยตวง
- กะปิเผา 2 ถ้วยตวง
- เนื้อมะขามเปียกสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.โขลกพริกกับเกลือให้ละเอียดผสมเครื่องปรุงอื่นโขลกให้เข้ากันและละเอียดดี ให้น้ำพริกมีลักษณะเหนียวเละแห้ง
2.ใส่ขวดฆ่าเชื้อแล้วปิดฝาสนิท
วิธีรับประทาน
รับประทานเป็นเครื่องจิ้มกับผักสดหรือผักสุก
วิธีเก็บ
ใส่ขวดล้างสะอาด ลวกน้ำร้อนให้ขวดและฝาร้อนจัดและแห้งแล้วจึงใส่น้ำพริกไปให้เกือบเต็มขวด โรยกุ้งแห้งปนให้เต็มขวด ปิดฝาสนิทเก็บไว้ประมาณ 4-5อาทิตย์
No comments:
Post a Comment