แพนเค้กสูตรดั้งเดิม Old Fashioned Pancakes
วันนี้มีสูตรอาหารเช้า คือแพนเค้กนุ่ม ๆ มาฝากค่ะ สูตรนี้ได้มาจากเว็บ http://www.allrecipes.com ลองทำดูแล้ว อร่อยใช้ได้ทีเดียว ชื่อสูตรคือ Good Old Fashioned Pancakes อืมม... มีใครสนใจบ้างเอ่ย สูตรแพนเค้กโอลด์แฟชั่น
แป้งสาลีเอนกประสงค์ 1.5 ถ้วย
ผงฟู 3.5 ช้อนชา
เกลืิอ .5 ช้อนชา
น้ำตาล 3 ช้อนโต๊ะ
นมสด 1 1/4 ถ้วย
ไข่ไก่ 1 ฟอง
เนยสดละลาย 3 ช้อนโต๊ะ
และเนยหรือน้ำมันสำหรับทอด
วิธีทำแสนง่ายนะคะ
เริ่มจากร่อนแป้ง ผงฟู เกลือ และน้ำตาลทรายเข้าด้วยกัน
แล้วทำหลุมไว้
ใส่นม ไข่ และเนยละลายลงไป
คนให้เข้ากัน
พอเข้ากันก็หยุดได้นะคะ
คนมาก ๆ เดี๋ยวเนื้อแพนเค้กเหนียว
พอเรียบร้อยก็เตรียมกระทะก้นแบน
เปิดไฟกลางค่อนไปทางเบา
ใ่ส่เนยลงไป
เกลี่ยเนยให้ทั่ว ๆ กัน
จะหยอดแป้งลงกระทะเฉย ๆ เลยก็ได้
แต่จะได้แพนเค้กแบน ๆ
ถ้าใช้ีพิมพ์แพนเค้กก็จะได้แพนเค้กหนา ๆ หน่อย
วันนี้ใช้พิมพ์รูปหัวใจ เพราะมีอยู่แบบเดียว อิอิ...
่ก่อนอื่น ต้องทาไขมันที่พิมพ์ด้วยนะคะ
แป้งจะได้ไม่ติด
อ้อ ใช้ถ้วยตวงขนาด 1/4 ถ้วย ตวงแป้งแล้วหยอดค่ะ
ตามสูตรเค้าแนะนำมาอย่างนี้
จะได้ประมาณแปดชิ้น
พอขอบๆ ขนมเริ่มสุก
ตรงกลางมีฟองอากาศขื้ันปุด ๆ ทั่วชิ้น
และข้างใต้เริ่มเหลืองแล้ว
เริ่มแซะขอบขนมออกจากพิมพ์ได้ค่ะ
ถ้าขนมติด ใช้มีดปลายแหลมช่วยแซะค่ะ
แซะได้แล้ว
กลับด้านแล้วรอให้เหลืองทั้งสองด้าน
ระหว่างรอให้สุก หันไปชงช็อคโกแล็ตร้อนดีกว่า
สุกแล้ว จัดใส่จาน
ทาเนย ทานกับน้ำผึ้ง และผลไม้
เป็นแพนเค้กที่เนื้อนุ่มดีค่ะ
No comments:
Post a Comment