สูตรอาหาร : ขนมเข่งรสเด็ด
สวัสดีครับเพื่อนๆ วันนี้ผมมีสูตรการทำขนมเข่งรสเด็ดจาก blogoknation มาฝากกันครับ ขอบคุณมากครับ
ส่วนผสม
- แป้งอเนกประสงค์ (แป้งข้าวเหนียว) 500 กรัม (ถ้าจะทำขนมเข่งสีดำ ใช้แป้งข้าวเหนียวดำ 1 ? ถ้วย ผสมแป้งข้าวเหนียวขาว 3 ? ถ้วย)
- น้ำ 2 ? ถ้วย
- น้ำตาลทราย 3 ? ถ้วย
- มะพร้าวทึนทึกขูด
- แป้งข้าวเหนียวดำ สีตอนเป็นผงไม่ดำแต่ถ้าเอาไปใช้เต็มส่วนไม่ปนกับแป้งขาว จะได้ขนมดำมะเมื่อมทีเดียว
วิธีทำ
- เทแป้งและน้ำตาลใส่ชาม แล้วค่อยๆเทน้ำใส่ นวดให้เข้ากัน จนเป็นเนื้อเดียวกัน
- เอากระทงใบตองแห้งทาน้ำมันให้ทั่ว ใส่มะพร้าวที่ขูดด้วยมือไว้ก้นกระทง
- ค่อยๆตักแป้งที่ละลายแล้วใส่จนเกือบเต็ม
- ตั้งน้ำให้เดือดในลังถึง นึ่งขนมประมาณ 30 นาที
No comments:
Post a Comment