เค้กมะพร้าวอ่อน
เค้กมะพร้าว อ๊อนนนน....อ่อนนนน อ่อนๆๆ มาแล้วจ้า~ ^^ วันนี้มาเสนอเค้กมะพร้าวอ่อนสูตรทดลองค่ะ อิอิ วันก่อนนู้นนน... มีพี่ที่รู้จักกันที่เค้าสั่งเค้กลูกปลาประจำโทรมา บอกว่าอยากกินเค้กที่ใส่เนื้อมะพร้าวนิ่มๆ ลูกปลาทำเป็นมั้ย?? เอาละสิ!ไม่เคยทำซ๊ะด้วย แต่เคยเห็นสูตรในพันธิปนี่แหละ ก็เลยรับปากเค้าไป เด๋วลองดูนะค๊า กะว่าไม่อร่อยไม่คิดตัง อิอิ เปิดหาดูตามกระทู้ ตามบล๊อคต่างๆ แล้วก็โทรถามหวีวรรณเพื่อนเลิฟ เสร็จก็จับเอาแต่ละสูตรมายำมั่ว ปรับเปลี่ยนจนออกมาเป็นสูตรนี้ ทีแรกก็กลัวเหมือนกันว่าจะเจ้งกินไม่ได้....แต่ปรากฏว่า...ผ่านค๊า! ทุกคนชอบม๊ากกก ลูกปลาเองก็ชอบม๊ากก มั่นนิ่มๆหอมๆเย็นๆ ยิ่งอากาศร้อนๆแบบนี้กินแล้ว..ชื่นจ๊ายยย...ชื่นจายย ^^ เริ่มจากตัวเค้กก่อนนะค่ะ ลูกปลาใช้เป็นสปันจ์มะพร้าวอ่อน
ดัดแปลงมาจากสปันจ์วานิลลาสูตรพี่แหม่ม Tiara ค่ะ
สปันจ์มะพร้าวอ่อน
แป้งเค้ก 150 กรัม
ผงฟู 1 1/2 ช้อนชา
เกลือ 1/2 ช้อนชา
น้ำมะพร้าว 45 กรัม
นมข้นจืด 75 กรัม
น้ำตาลทราย 100 กรัม
ไข่ไก่เบอร์ 0 5 ฟอง
เอสพี 15 กรัม
เนยสด 120 กรัม
วนิลา 1/2 ช้อนชา
เริ่มจากวอร์มเตาอบ ไฟบน-ล่าง 180 องศา
แล้วนำเนยใส่ถ้วยทนไฟ เข้าละลายในเตาไว้เลยคะ
ร่อนแป้ง ผงฟู และเกลือเข้าด้วยกัน
ปกติเวลาทำเค้ก ลูกปลาจะร่อนแป้ง 2 รอบค่ะ
แต่ถ้ามีผงโกโก้ด้วยบางทีก็ 3รอบเลย กลัวไม่ทั่วถึง อิอิ
+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
ส่วนเนยที่เราใส่เตาอบที่วอร์มไว้ ถ้าละลายแล้วก็เอาออกมาเลยค่ะ
เวลาทำขนม ลูกปลามักจะตอกไข่ใส่ถ้วยก่อน ค่อยเทลงไป
เผื่อไข่เสีย หรือมีเปลือกติด จะได้ไม่ทำให้ส่วนผสมอื่นๆเสียไปด้วยค่ะ
แล้วป้าย SP ที่หัวตะกร้อ
ตีด้วยความเร็วสูงสุด
จากสูตรจะได้ 2ปอนด์ 2 พิมพ์นะคะ แต่ลูกปลาว่ามันสูงไป
เที่ยวหลังลองทำ 3ปอนด์ กะ 2ปอนด์ อย่างละพิมพ์ กำลังดีเลยค่ะ ^^
อบไปประมาณ 40 นาทีนะคะ เชคสุกโดยใช้ไม้ปลายแหลมจิ้ม
ถ้าไม่มีเนื้อเค้กเหลวๆ ติดปลายไม้ขึ้นมา แสดงว่าใช้ได้แล้วคะ
ระหว่างรอ เรามากวนไส้มะพร้าวอ่อนกันค่ะ
จากสูตรเดิมเค้าใช้มะพร้าว 2ลูก
แต่กลัวไม่สะใจค่ะ ลูกปลาใส่ 3ลูกเต็มๆไปเลย
ส่วนผสมใส้มะพร้าวอ่อน
แป้งข้าวโพด 20 กรัม
น้ำตาลทราย 50 กรัม
ผงวุ้น 1 ชช
เกลือป่น 1/4 ชช
นมข้นจืด 100 กรัม
กะทิ 100 กรัม
วิปครีม 100 กรัม
เนยสดชนิดเค็ม 25 กรัม
เนื้อมะพร้าวอ่อน 3 ลูก
ตั้งไฟอ่อนๆ คนด้วยตระกร้อมือ
แล้วมาตีวิปครีมกันค่ะ
วีปครีมมะพร้าวอ่อน
วีปครีม 4 ถ้วยตวง
น้ำตาลไอซิ่ง 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะพร้าวอ่อน 1/4 ถ้วยตวง
แล้วตามด้วยน้ำตาลไอซิ่ง
ตีด้วยความเร็วสูง พอครีมเริ่มข้น เปลี่ยนเป็นความเร็วกลาง
และพอครีมข้นพอจะปาดเค้กได้เปลี่ยนเป็นความเร็วต่ำ
จะได้วิปครีมข้นประมาณนี้ แนะนำให้ทำวันที่อากาศดี
หรือในห้องแอร์คะ ลูกปลาทำวันอากาศร้อน เหลวไปเลย ^^”
จัดการหงายหน้าขึ้นมา
วางเค้กชั้นแรกลงไป
แล้วปาดวิปครีมมะพร้าวอ่อนค่ะ
แล้ววางทับด้วยเค้กชั้นที่สองค่ะ
ปาดวิปครีมทับเค้กชั้นที่สอง
ถ้าจะตัดก่อนใช้ที่แบ่งเค้กทำรอยไว้เลยค่ะ
แต่ถ้าจะให้เค้าไปทั้งก้อน อย่างวันเกิดนี่ก็ไม่ต้องนะคะ
2ปอนด์จะตัด 10ชิ้น 3ปอนด์ ลูกปลาตัด 12ชิ้นค่ะ
คัดออกมาชิมเองก่อน 1ชิ้น กลัวไม่อร่อยเด๋วหน้าแตก 555
No comments:
Post a Comment