ส่วนผสม
แป้งสาลีตราพัด 3 ถ้วยตวง
เนยสด 1 ถ้วยตวง
น้ำตาลทรายป่นละเอียด 1 1 / 2 ถ้วยตวง
นมสด 1 / 2 ถ้วยตวง
กล้วยหอมสุกบดหยาบ ๆ 1 1 / 2 ถ้วยตวง
ไข่ไก่ ( ไข่แดง ) 5 ฟอง
ผงฟู 2 ช้อนชา
ผงโซดา 1 ช้อนชา
กลิ่นกล้วยหอม 1 ช้อนโต๊ะ
ไข่ขาว 5 ฟอง
น้ำตาลทรายป่นละเอียด ¼ ถ้วยตวง
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- 1. ร่อนแป้ง 1 ครั้งแล้วงตวงให้ได้ 3 ถ้วยตวงผสมผงฟู , ผงโซดาคนให้เข้ากันแล้วร่อนอีก 2 ครั้งพักไว้
- 2. หั่นเนยสดเป็นชิ้นเล็ก ๆ ในอ่างสแตนเลสแล้วคนให้เนยขึ้นขาวจึงตักน้ำตาลป่นใส่ทีละน้อยคนไปเรื่อย ๆ จนน้ำตาลทรายป่นหมด
- 3. แยกไข่แดงและไข่ขาว แล้วนำเฉพาะไข่แดงใส่ในข้อที่ 2 ทีละฟองคนให้เป็นเนื้อเดียวกับครีมทำเช่นนี้จนไข่แดงหมด
- 4.นำไข่ขาวที่แยกไว้ใส่อ่างสแตนเลสผสมน้ำตาลทรายป่นละเอียด ¼ ถ้วยตวงและ น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะตีจนไข่ขาวตั้งยอด
5. ตวงนมสด 1 / 2 ถ้วยตวงผสมกับกล้วยหอมบดหยาบ 1 1 / 2 ถ้วยตวง
6. แบ่งแป้งในข้อที่ 1 เป็น 3 ส่วน แล้วร่อนแป้งส่วนที่ 1 , 2 สลับกับนมสด ใส่ในข้อที่3 ตะล่อมแป้งให้เป็นเนื้อเดียวกับครีมแบ่งแป้งส่วนที่ 3 ร่อนใส่สลับกับไข่ขาวที่ตีไว้ ตะล่อมให้ เข้ากันจนเนื้อขนมเนียน
จุดเตาอบเตรียมไว้ให้ร้อน
นำเนยขาวทาพิมพ์ให้ทั่วแล้วปูทับด้วยกระดาษไขแล้วทาเนยทับด้านบนอีกครั้ง หนึ่ง ตักขนมในข้อที่ 6ใส่ในพิมพ์ประมาณ 2/3ของพิมพ์อบที่ไฟ 350 องศา จนหน้าเหลือง
No comments:
Post a Comment