ส่วนผสม กะปิคั่ว
ปลาย่างแกะเอาแต่เนื้อ 1 ตัว
กะทิชาวเกาะ 1 ถ้วยตวง
พริกชี้ฟ้าแห้งแช่น้ำให้นิ่ม 1 เม็ด
พริกไทย 5 เม็ด
รากผักชีหั่นละเอียด 5 ราก
ตะไคร้หั่นฝอย 1 – 1/2 ช้อนโต๊ะ
กระชายหั่นขวางบาง ๆ 2 ช้อนโต๊ะ
หัวหอมหั่นหยาบ ๆ 1/4 ถ้วยตวง
กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
กะปิ 1/4 ถ้วยตวง
น้ำ (ใช้กล่องกะทิตวง) 1/2 – 1 กล่อง
น้ำตาลทราย 2 – 4 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้า เขียว แดง เหลือง 6 เม็ด
เกลือ (หากยังไม่เค็ม)
วิธีทำกะปิคั่ว
1. โขลกพริกแห้ง พริกไทย รากผักชี ตะไคร้ กระชาย หัวหอม และกระเทียมให้ละเอียด แล้วใส่กะปิกับ ปลาย่าง
2. ตักเครื่องโขลกใส่หม้อ เทกะทิชาวเกาะลงไป คนให้เข้ากัน ถ้าข้นเกินไปให้เติมน้ำพอควร
3. นำไปตั้งไฟให้เดือด ปรุงรสด้วยน้ำตาล และเกลือใส่พริกชี้ฟ้าสดเคี่ยวต่อให้พริกสุก แล้วยกหม้อลง
เคล็ดลับต้นตำรับ
1. ผักสดที่รับประทานคู่กับกะปิคั่วอร่อยเป็นพิเศษ คือ หัวปลี
No comments:
Post a Comment