เครื่องปรุง ฟักทอง 500 กรัม กะทิ 1 กระป๋อง น้ำตาลปี๊ป 1 ก้อน น้ำตาลทราย 1/3 ถ้วย เกลือป่น ½ ช้อนชา น้ำปูนใส 3 ถ้วย (ปูนแดง 1 ช้อนชา + น้ำเปล่า 3 ถ้วย) น้ำเปล่า 1 ถ้วย |
วิธีทำ
1. นำปูนแดงมาละลายน้ำให้หมด ปล่อยทิ้งไว้จนปูนตกตะกอน ก็นำน้ำส่วนบนซึ่งก็คือน้ำปูนใสมาใช้
2. ผ่าฟักทอง คว้านเมล็ดและไส้ออก ปลอกเปลือกแล้วนำไปล้างให้สะอาดและหั่นเป็นชิ้น
3. นำฟักทองไปแช่น้ำปูนใสไว้ประมาณ 15 นาที จากนั้นจึงเทน้ำปูนใสทิ้ง นำไปล้างน้ำเปล่าและสะเด็ดน้ำ พักไว้
1. นำปูนแดงมาละลายน้ำให้หมด ปล่อยทิ้งไว้จนปูนตกตะกอน ก็นำน้ำส่วนบนซึ่งก็คือน้ำปูนใสมาใช้
2. ผ่าฟักทอง คว้านเมล็ดและไส้ออก ปลอกเปลือกแล้วนำไปล้างให้สะอาดและหั่นเป็นชิ้น
3. นำฟักทองไปแช่น้ำปูนใสไว้ประมาณ 15 นาที จากนั้นจึงเทน้ำปูนใสทิ้ง นำไปล้างน้ำเปล่าและสะเด็ดน้ำ พักไว้
คุณมีรายจ่ายมากกว่ารายได้อยู่ใช่หรือป่าว ถ้าใช่ สแกนเลย รออะไร เข้าไปหาเงินใช้กันดีกว่า |
4. เปิดกะทิกระป๋อง ตักส่วนบนของกะทิแบ่งออกมาเป็นหัวกะทิประมาณ ½ ถ้วย นำกะทิที่เหลือมาใส่หม้อแล้วใส่น้ำเปล่า 1 ถ้วยลงไป จากนั้นนำไปตั้งเตาที่ไฟปานกลาง
5. พอกะทิเริ่มเดือดก็ใส่น้ำตาลปี๊ป น้ำตาลทราย และเกลือป่นลงไป
6. คนจนน้ำตาลละลายหมดก็ใส่ฟักทองลงไป คนให้เข้ากัน และต้มไปประมาณ 15 นาทีจนฟักทองสุก
7. นำหัวกะทิที่แบ่งไว้ใส่ลงไป คนให้เข้ากัน แล้วลดไฟอ่อน ต้มต่อไปจนเดือดอีกครั้งก็ปิดเตาและยกลงได้
8. ตักฟักทองแกงบวดใส่ถ้วย จากนั้นก็ยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ
No comments:
Post a Comment