วัตถุดิบ ส่วนผสมและเครื่องปรุง สูตรอาหาร สูตรหมูมะนาว
- เนื้อหมูตรงส่วนของคอหมู
- กระเทียมปอกเปลือก 5 กลีบ
- พริกขี้หนูสวน 7 เม็ด
- ใบสะระแหน่ 4 - 5 ใบ
- น้ำกระเทียมดอง 1/2 ช้อนชา
- น้ำมะนาว 1/2 ช้อนชา (หรือตามความชอบถ้าเน้นเปรี้ยว)
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือและพริกไทยพอประมาณ
ขั้นตอนและวิธีทำ สูตรอาหาร สูตรหมูมะนาว
- เมื่อได้ตระเตรียมวัตถุดิบ ส่วนผสมต่างๆและเครื่องปรุงเสร็จแล้วก็มาถึงขั้นตอนการทำ ลำดับแรกนำคอหมูมาหมักกับซีอิ้วขาว เกลือ พริกไทย หมักทิ้งไว้สักพัก
- แล้วจึงนำมาย่างให้เนื้อหมูพอสุกแบบมันหยดนิดนึง แล้วจึงงนำคอหมูย่างมาแล่เป็นชิ้นบางๆ พอคำแล้วพักไว้ก่อนเพื่อมาทำน้ำจิ้ม
- ส่วนวิธีการทำน้ำจิ้มก็เริ่มจากการนำพริกขี้หนูมาโขลกกับกระเทียมและน้ำตาล ทรายให้ละเอียด แล้วปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำกระเทียมดอง เป็นว่าเสร็จได้น้ำจิ้มรสเด็ด
- จากนั้นก็นำน้ำจิ้มมาราดบนคอหมูย่างที่เตรียมไว้แล้ว และโรยหน้าด้วยสะระแหน่อีกนิดเพิ่มความหอม
No comments:
Post a Comment