Saturday, February 25, 2012

สูตร และ วิธีทำ อาหาร ปลานึ่งราดพริกมะนาว เผ็ด เปรี้ยว แซ่บ ถูกปาก

เครื่องปรุง + ส่วนผสม 

* ปลาหนึ่งตัว 400-500 กรัม 
(ปลา กระพง, ปลาทับทิม, อื่นๆ หรือจะใช้เนื้อปลาก็ได้) 
* ต้นหอม 2 ต้น (หั่นความยาวประมาณ 1 นิ้ว) 
* พริกขี้หนูซอย 3 - 5 เม็ด 
* กระเทียมสับ 6 กลีบ 
* น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ 
* น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ 
* น้ำซุป 1/2 ถ้วยตวง 
* ผักชี (สำหรับแต่งหน้าอาหาร) 

บัตรเครดิต ซิตี้ พรีเมียร์


วิธีทำ 
1. ทำความสะอาดและบั้งตัวปลาจนถึงกระดูก (บั้งทั้งสองข้าง) เพื่อช่วยให้เนื้อปลาสุกเร็วและสุกทั่วทั้งตัว จากนั้นนำปลาไปใส่จานชนิดทนความร้อน (จานแก้วหรือจานเซรามิก) แล้วนำไปไว้ในหม้อนึ่ง 
2. ใส่น้ำสะอาดลงในหม้อนึ่งและนำไปตั้งไฟ รอจนน้ำเดือดจึงนำปลาไปใส่ในหม้อนึ่ง ทิ้งไว้ 10 - 15 นาที (ต้องรอจนน้ำเืดือดแล้วค่อยนำปลาไปนึ่ง เพื่อไม่ให้มีกลิ่นคาวปลา) 
3. ในชามขนาดกลาง, ใส่น้ำซุป, พริก, กระเทียม, น้ำปลา และ ต้นหอมลงไป คนจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันทั่ว 
4. นำปลาออกจากหม้อนึ่ง และราดด้วยน้ำปรุงรสที่ทำในขั้นตอนที่สามลงไป แต่งหน้าด้วยผักชี เสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ



No comments: